Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn chôm chôm cần biết những điều này khỏi rước độc vào người

Chôm chôm là loại quả ngon, nhiều vitamin tốt cho cơ thể. Thế nhưng theo lương y Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho rằng, những người mắc bệnh sau không nên ăn chôm chôm kẻo sinh bệnh, rước họa vào thân

Điều đặc biệt để chôm chôm trở thành sự lựa chọn phong phú hơn, nhất là với chị em phụ nữ là ở chỗ không chỉ có tác dụng cho sức khỏe, chôm chôm còn rất tốt cho sắc đẹp phụ nữ.

Chôm chôm chứa nhiều đồng và sắt. Hai hoạt chất này rất cần thiết trong việc kích thích cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu, giúp da dẻ hồng hào, thần thái rạng rỡ.

Chôm chôm cũng chứa nhiều nước, chất chống ôxy hóa nên cũng có tác dụng làm da mềm, mịn và khỏe đẹp hơn.

Hơn nữa, với hàm lượng chất xơ cao lại ít calo và chất béo, chôm chôm là loại quả thích hợp cho việc giảm cân giữ dáng. Chúng giúp kiểm soát tối đa cơn đói, làm bạn no lâu đế quá trình giảm cân diễn ra thuận lợi hơn.

Chôm chôm chứa sắt và đồng, hai loại khoáng chất có tác dụng kích thích cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu và bạch cầu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cũng như các triệu chứng chóng mặt, đau đầu do thiếu máu gây ra.

Ăn chôm chôm cần biết những điều này khỏi 'rước độc' vào người - ảnh 2bào hồng cầu và bạch cầu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cũng như các triệu chứng chóng mặt, đau đầu do thiếu máu gây ra. Ảnh minh họa: Internet

Tuy những người có lượng đường huyết cao không nên ăn chôm chôm, thế nhưng hạt và vỏ chôm chôm lại được sử dụng như những loại dược liệu không thể thiếu trong các bài Thu*c trị tiểu đường của Y học cổ truyền.

Trong Đông y, hạt chôm chôm được gọi là thiều tử, có vị ngọt, tính ấm và nguồn cung cấp dồi dào của các loại chất béo không no như olein và arachidin. Hạt chôm chôm thường được xay thành bột, và sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.

Chôm chôm chứa các hoạt chất có tính sát khuẩn và sát trùng cao, do đó có khả năng tiêu diệt các ký sinh trùng có trong đường ruột, hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Khả năng sát khuẩn của chôm chôm cũng giúp làm lành nhanh chóng các vết lở loét và các vết thương trên cơ thể.

Lượng carbohydrat và protein cao chứa trong quả chôm chôm sẽ bổ sung năng lượng tức thì cho cơ thể. Bên cạnh đó, chôm chôm chứa rất nhiều nước, có tác dụng rất tốt trong việc cấp nước cho cơ thể, xoa dịu cơn khát và giải nhiệt cho cơ thể. Chính vì thế, đây là loại quả lí tưởng cho những người chơi thể thao và tập luyện các bộ môn vận động cao.

Ăn chôm chôm cần biết những điều này khỏi 'rước độc' vào người - ảnh 3Vì chứa nhiều canxi và phốt pho, hai loại chất khoáng giúp củng cố và duy trì khối lượng xương cho cơ thể, nên chôm chôm cũng có lợi ích rất tốt cho xương. Các chất dinh dưỡng chứa trong xương sẽ góp phần hỗ trợ nuôi dưỡng xương và giúp xương chắc khỏe hơn. Ảnh minh họa: Internet

Vì chứa nhiều canxi và phốt pho, hai loại chất khoáng giúp củng cố và duy trì khối lượng xương cho cơ thể, nên chôm chôm cũng có lợi ích rất tốt cho xương. Các chất dinh dưỡng chứa trong xương sẽ góp phần hỗ trợ nuôi dưỡng xương và giúp xương chắc khỏe hơn.

Quả chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, kiali, sắt, protein... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chôm chôm có thể ngăn ngừa các bệnh như viêm ruột thừa, sỏi thận, ung thư ruột già hay bệnh trĩ...

Hàm lượng carbohydrat và protein trong chôm chôm cao đóng vai trò đáng kể trong việc tăng cường năng lượng. Vitamin B có trong chôm chôm giúp hỗ trợ và tăng chuyển hóa năng lượng, nhờ đó chuyển carbohydrat thành năng lượng cỏ thể được cơ thể sử dụng...

Loại quả này cũng sẽ gây nhiệt cho cơ thể, kích thích nổi mụn nhọt, rôm sảy đặc biệt là ở những người bị nóng trong.

Ăn chôm chôm cần biết những điều này khỏi 'rước độc' vào người - ảnh 4Người bị tiểu đường cần tránh những loại hoa quả có lượng đường cao nếu không sẽ làm tăng đường huyết, khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng. Trong khi đó chôm chôm lại có vị ngọt cao, nhiều đường, vô cùng nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: Internet

Người bị tiểu đường cần tránh những loại hoa quả có lượng đường cao nếu không sẽ làm tăng đường huyết, khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng. Trong khi đó chôm chôm lại có vị ngọt cao, nhiều đường, vô cùng nguy hiểm cho người mắc bệnh tiểu đường.

Những người béo phì đang thực hiện chế độ giảm cân cũng nên tránh xa chôm chôm bởi đây là loại hoa quả nhiều đường, ăn nhiều sẽ khiến bạn không thể giảm cân hiệu quả, thậm chí còn tăng cân.

Chôm chôm là loại quả gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, người luôn bị đầy bụng, khó tiêu mà ăn loại quả này sẽ khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng, khó chữa hơn.

Kể cả khi không thuộc 4 nhóm người cần kiêng kị chôm chôm, bạn cũng nên cẩn trọng khi ăn loại quả nhiệt đới này. Bạn nên hạn chế ăn chôm chôm vào ngày nắng nóng, bức bối và mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 400-500g.

Chôm chôm chứa nhiều đường nên ăn nhiều chôm chôm sẽ gây nhiệt cho cơ thể, nỏi mụn nhọt, rôm sảy.

Khoai tây: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân'

Theo những nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thì người ăn nhiều khoai tây chiên sẽ có nguy cơ bị tăng huyết áp cao hơn 11% so với những người ít ăn hoặc không ăn khoai tây chiên. Ngoài ra, kể cả khi không chiên rán, khoai tây cũng không tốt hết với tất cả mọi người.

Dấu hiệu từ bàn chân cảnh báo gan rất yếu hoặc người đang 'chứa' khối u

Đôi chân là phương tiện thực hiện mọi hành trình của chúng ta, bàn chân không chỉ "gánh vác" cả trọng lượng cơ thể, mà nó còn có thể thông báo cho con người những dấu hiệu bất thường của sức khỏe.

Bộ Y tế cảnh báo 4 thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo như Thu*c chữa bệnh

Qua hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã phát hiện 4 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ vi phạm quy định về quảng cáo, thậm chí có sản phẩm còn quảng cáo như Thu*c chữa bệnh.

Rau cải và đậu nành là 'sát thủ' với người mắc bệnh tuyến giáp?

Ngoài các thông tin về tình trạng bệnh, nhiều người bệnh còn rất quan tâm đến chế độ ăn khi mắc bệnh tuyến giáp lành tính. Bệnh nhân thường truyền nhau về việc phải kiêng các loại rau họ cải và đậu phụ nếu bị mắc bệnh tuyến giáp. Vậy điều này là đúng hay sai, có cần kiêng tuyệt đối hai loại rau kể trên không?

Khi nào nên đi khám tầm soát ung thư vú

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vú trên thế giới ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc và hàng thứ 3 về tỷ lệ Tu vong ở nữ giới.

Nhân viên công ty Trường Sinh tái dương tính và 1 ca mắc ở Hạ Lôi được ra viện

Chiều nay (21/5) sẽ có thêm 2 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh là bệnh nhân 188 - nhân viên công ty TNHH Trường Sinh từng điều trị ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Đây là người phụ nữ tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh ngày 16/4. Người thứ 2 là bệnh nhân 261, ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội.

Dấu hiệu nhận biết căn bệnh ung thư 'sát thủ' khiến 15.000 người Việt Tu vong mỗi năm

Ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng, bệnh nhân đến với dấu hiệu đau vùng thượng vị một cách mơ hồ, đau có thể lan ra sau lưng kèm theo bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và cảm giác nóng rát.

Hòa Thuận (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/an-chom-chom-can-biet-nhung-dieu-nay-khoi-ruoc-doc-vao-nguoi-1663206.tpo)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY