Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn cơm hâm nóng cũng gây ngộ độc

Nấu ăn thời hiện đại thường đi liền với lò vi sóng, khi chúng ta hâm nóng thức ăn thừa hay rút ngắn thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn không chỉ có nhiệm vụ duy nhất là chuẩn bị bữa ăn, mà còn phải quan tâm tới khả năng ngộ độc thực phẩm.

Theo cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm(Anh), bí quyết để bạn chắc chắn có bữa ăn an toàn là: nấu ăn, dọn dẹp, làmlạnh và tránh lây nhiễm chéo. Điều quan trọng là nấu nướng một cách kỹ lưỡng,nhất là thịt, để tránh mọi vi khuẩn gây hại.

Ảnh: homegadgetsdaily

Còn khi hâm nóng thức ăn, phảichắc chắn rằng, thực phẩm được hâm nóng một cách toàn diện, và không hâm nóngquá một lần.

Những loại thực phẩm dưới đây không được hâm nóng nếu bạn muốn tránh bệnhtật:

Cần tây

Không bao giờnên hâm nóng cần tây. Chất ni-trát có trong rau quả sẽ là vấn đề nếu bạn hâm nóng lầnthứ hai, nhiệt độ có thể biến nó thành độc chất.

Trứng

Món ăn có trứng nói chung khôngvấn đề gì khi bạn hâm nóng. tuy nhiên, hâm nóng trứng luộctrứng bác sẽ khiến bạn mắc bệnh.

Rau bina

Giống như cần tây, ni-trát trongrau bina không thích hợp cho việc hâm nóng, có thể sinh ra chất gây ung thư.

Nấm

Nguyên tắc đơn giản là ăn ngaysau khi chế biến để bảo vệ dạ dày của bạn và tránh suy giảm lượng protein.

Ảnh: Mirror

Khoai tây

Cẩn thận với loại thực phẩm này.nếu khoai tây để nguội trong nhiệt độ phòng, rồi cất giữ trong tủ lạnh, có thểkhiến bạn ngộ độc, nhất là nếu hâm nóng lại.

Thành phần protein sẽ thay đổikhi món gà hâm nóng lần thứ hai sau khi giữ trong tủ lạnh. Nó sẽ gây ra các vấnđề tiêu hóa.

Củ dền

Loại củ này rất giàu ni-trát, nếu đem hâm nóng để ăn có thể khiến bạn bị đau bụng. Tốt hơn là ăn ngay khi nấu để tránh mọinguy cơ.

Cơm

Cơm thường xuyên được hâm nóng,nhưng có thể rất dễ khiến bạn bị ngộ độc. cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm giảithích: "vấn đề thực sự không phải là hâm nóng, mà là cách bảo quản trước khi hâmnóng".

"gạo có thể chứa các bào tử củavi khuẩn gây ngộ độc. khi nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể tồn tại. sau đó,nếu cơm tiếp tục để ở nhiệt độ phòng, các bào tử có thể sinh sôi tạo ra các chấtgây tiêu chảy hoặc nôn ói. hâm nóng lại khó tránh khỏi việc bị ngộ độc".

Về cơ bản, bạn đừng để cơm lâutrong nhiệt độ phòng.

Theo An Nhiên/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/khong-ngo-an-com-ham-no-ng-cung-ngo-do-c-275071.html

Theo An Nhiên/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-com-ham-nong-cung-gay-ngo-doc/20210308031907445)

Chủ đề liên quan:

ngộ độc rau bina thực phẩm trứng

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY