Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn cơm kiểu này rước đủ bệnh vào người, dừng lại ngay kẻo ân hận mấy cũng muộn

Những sai lầm khi ăn cơm dưới đây khiến cho cơ thể của bạn gặp nhiều rắc rối về sức khỏe, cần bỏ ngay trước khi quá muộn.

người việt thường có thói quen ăn nhiều cơm mà không hề biết rằng trong cơm chứa nhiều đường. nếu ăn nhiều cơm sẽ khiến lượng đường trong máu cao, đây là một trong những nguyên nhân gây bị tiểu đường và cũng là nguyên nhân gây biến chứng tim mạch như: tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim…

vì vậy, mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm nguội

thói quen tận dụng cơm nguội của nhiều bà nội trợ, đặc biệt tại các quán cơm rang dễ gây bệnh. đặc biệt, kể cả khi cơm nguội không có dấu hiệu biến chất, chua, thiu hoặc đã được rang hoặc hâm nóng lại thì vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi…

do đó, chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24h, không ăn khi cơm có các dấu hiệu bất thường.

phần lớn mọi người đều có thói quen chan canh dễ nuốt trôi khá phổ biến. tuy nhiên, điều này khiến cho mọi người lười nhai cơm và chất enzyme trong nước bọt tiết ra sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn rất có lợi cho sức khỏe của bạn dễ gây hại cho dạ dày.

ngoài ra, việc vừa vừa chan canh khiến cơm bị mất đi chất protein, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cơm dễ gây những bệnh như đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa…

thói quen của mhiều người cho rằng uống trà trong và sau khi vừa ăn luôn tạo cảm giác ngon miệng, dễ ăn, dễ tiêu hóa sạch miệng… đặc biệt là với cánh mày rau nước trà là thứ gần như không thể thiếu.

tuy nhiên, nếu bạn ăn xong vội vàng uống nước trà, sẽ khiến cho các chất protein trong thức ăn bị kết tủa lại, làm co niêm mạc dạ dày, loãng dịch vị và gây ra những tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của cơ thể đặc biệt là việc hấp thụ sắt ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

khi bạn nếu như chỉ nhăm nhăm ăn thức ăn và không ăn rau củ sẽ thiếu vitamin, chất xơ không tốt cho sức khỏe của bạn. ngoài ra, cơm là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. cùng rau củ đẩy lùi cảm giác thèm ăn ngăn chặn béo phì. đồng thời trước lo ngại ăn nhiều tinh bột gây đái tháo, béo phì… đường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

khi bạn ăn tối muộn sẽ khiến cho bạn dễ mắc bệnh viêm dạ dày, viêm loét đường ruột, sỏi mật chính là ăn tối quá muộn. theo nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, thời điểm ăn tối hợp lý nhất là từ 18 giờ đến trước 20 giờ bởi sau 20 giờ thì cơ thể của bạn đã bước vào giai đoạn nghỉ ngời. nếu bạn ăn tối muộn dễ gây béo phì, thừa cân và ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

sau đây là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ, trẻ thường thích ăn thức ăn trước sau đó mới và các bậc phụ huynh cũng đồng ý với điều đó để con ăn được nhiều thế nhưng cách ăn này lại gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe lâu dài của bé.

trẻ ăn thức ăn trước sau đó mới dễ dẫn đến tình trạng chán cơm, thiếu tinh bột gây suy dinh dưỡng . nguy hiểm hơn đó là khi ăn thức ăn trước chất đạm trong thức ăn sẽ chuyển ngay thành axit uric bám vào các khớp xương và hình thành nên bệnh gout về lâu dài.

chính vì thế các bậc phụ huynh hãy cho bé hợp lý, nên và thức ăn cùng nhau để việc hấp thu dinh dưỡng được tốt nhất.

theo ts. bs. đỗ thị phương hà, trong bữa ăn, nên ăn thay đổi các loại ngũ cốc khác nhau (như khoai lang, khoai tây, ngô …) để làm đa dạng bữa ăn và các chất dinh dưỡng, tăng cường lợi ích cho sức khỏe.

do công việc nên nhiều khi chúng ta ăn uống vội vã, dẫn đến rất nhanh mà không nhai. theo các chuyên gia y tế khuyến cáo thói quen này không tốt cho dạ dày.

khi chúng ta nhanh, nhai không kỹ thì cơm sẽ không được nghiền nhỏ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

có nhiều người ăn đến tầm vừa đủ rồi, nhưng khi nhìn thấy một bàn còn đầy thức ăn tự cảm thấy quá lãng phí, lập tức cầm đũa lên tiếp tục chiến đấu mà quên mất rằng sau cuộc chiến đấu không ngừng nghỉ đó, dạ dạy lại tiếp tục cật lực làm việc, lượng dinh dưỡng trong cơ thể có thể thừa rất nhiều.

Dưa lê mát, bổ, chữa nhiều bệnh nhưng lưu ý những 'đại kỵ' khi ăn

Dưa lê khi vào vụ có vị ngọt lịm, thơm mát, giàu dinh dưỡng, có hàm lượng chất xơ và nước cao. Dưa lê có khả năng hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ tăng huyết áp và thúc đẩy sức khỏe của da và tóc… Tuy nhiên cũng có những lưu ý để tránh bị ngộ độc khi ăn loại quả này.

Những loại Thu*c cấm kỵ khi bị sốt xuất huyết bởi 'uống là ch*t'

Không có một loại Thu*c hay phương pháp điều trị nào là đặc hiệu, dành riêng cho bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo, do sốt xuất huyết có những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh sốt khác nên nếu tự động dùng các loại Thu*c sau đây có thể gặp nguy hiểm, thậm chí Tu vong.

Phạt hơn 1,1 tỷ đồng vì quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe như Thu*c chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm cho biết 16 công ty có hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ/ thực phẩm chức năng vi phạm về sản xuất, quảng cáo, buôn bán đã bị xử phạt với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Nam thanh niên Hải Dương sống hơn năm trời cùng xương chậu 'nát bấy' vì T*i n*n

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp khó vì người bệnh đến bệnh viện muộn, sau chấn thương 1,5 năm, đã vỡ nát xương chậu, trật khớp háng lâu ngày, chỏm xương đùi bị tiêu, đã hỏng sụn khớp.

Uống rượu gần 40 năm, ‘ma men’ bị cắt hết dạ dày, thực quản vì mắc 2 bệnh ung thư

Bệnh nhân có tiền sử hút Thu*c lào và thâm niên uống rượu gần 40 năm. Cách vào viện 1 tháng, bệnh nhân xuất hiện đau vùng thượng vị âm ỉ, ăn không tiêu, buồn nôn, sút cân không rõ nguyên nhân nên đi kiểm tra sức khỏe. Kết quả mắc hai bệnh ung thư dạ dày và ung thư thực quản.

Hòa Thuận (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/an-com-kieu-nay-ruoc-du-benh-vao-nguoi-dung-lai-ngay-keo-an-han-may-cung-muon-1675085.tpo)

Chủ đề liên quan:

ăn cơm dừng lại rước bệnh sai lầm

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY