Bạn nên biết hôm nay

Ăn dưa hấu có giải rượu?

Vợ tôi nói vỏ dưa hấu có công dụng giải rượu, ăn dưa hấu mát, ngọt tốt cho sức khỏe. Điều này có đúng không, thưa bác sĩ? (Quang, Cần Thơ)

Trả lời:

Dưa hấu nhiều nước, vị ngọt, mát. trong y học cổ truyền, dưa hấu tính hàn, tác dụng lợi tiểu, điều trị phù nề, vàng da, tiểu đường... đặc biệt, vỏ quả có công dụng giải rượu. sau khi uống rượu, nhất là khi uống hơi quá chén, hãy nhớ ăn một, hai miếng dưa hấu và dùng vỏ quả dưa hấu xay lấy nước mà uống sẽ giúp giải rượu rất nhanh.

Ngoài ra, bạn có thể dùng lấy một nắm hoa sắn dây tươi hoặc khô, tráng một lần qua nước sau đó hãm với khoảng 200 ml nước. Uống hoa sắn dây ngay sau khi uống rượu say sẽ giúp giải rượu, giảm say và giảm men rượu một cách nhanh chóng. Hoặc, dùng từ 3 đến 5 quả trám đun với khoảng 2 bát nước, đun cạn lấy một bát nước uống ngay sau khi say rượu.

Quýt cũng là một vị thu*c trong đông y. theo kinh nghiệm dân gian, sau khi uống rượu bia, ăn một vài trái quýt hoặc ép trái quýt lấy nước uống sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc, giải bia rượu. bạn cũng có thể giải rượu bằng cách uống nước dừa, nước mía, nước chanh pha mật ong...

Tuy nhiên, để giải rượu, trước tiên cần cho người say uống nhiều nước lọc để pha loãng lượng rượu đã uống vào, giúp quá trình đào thảo rượu ra ngoài cơ thể được nhanh chóng. Sau đó có thể áp dụng một trong phương pháp trên để giảm tình trạng mệt mỏi, đau đầu do rượu gây nên.

Giải rượu chỉ giúp người say tỉnh táo nhanh chóng và đỡ mệt hơn nhưng vẫn không thể làm giảm đi tác hại của rượu với cơ thể. Vì vậy, mỗi người nên tự biết "tửu lượng" của mình và uống rượu ở một chừng mực nhất định.

Khuyến cáo không uống quá hai đơn vị cồn một ngày với nam, một đơn vị cồn mỗi ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày một tuần. Một đơn vị cồn tương đương 10 g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống, tức khoảng 3/4 chai hoặc lon bia 330 ml (5%) hoặc một cốc bia hơi 330 ml hay một ly rượu vang 100 ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Lương y Bùi Đắc SángViện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/an-dua-hau-co-giai-ruou-4422127.html)

Tin cùng nội dung

  • Việt Nam có mức thu nhập đứng thứ 8 khu vực Đông Nam Á nhưng mức tiêu thụ bia lại đứng đầu khu vực, vượt xa so với các nước kế tiếp là Thái Lan, và Philippines.
  • Rượu, bia là yếu tố nguy cơ thứ 4 trong 8 yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam, là nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở các nước đang phát triển...
  • Với không ít quý ông, việc uống nhiều rượu trong các bữa tiệc, buổi họp mặt ngày Tết là chuyện khó tránh.
  • Bất cứ loại bia nào cũng chứa rượu tức cồn tuyệt đối với hàm lượng thường là 2 - 4%.Và mọi thứ nguy hại của rượu bia chính là tác dụng của rượu nếu uống không chừng mực.
  • Dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia của Bộ Y tế gần đây có điểm cấm bán rượu bia sau 22 giờ đã gây dư luận nhiều chiều.
  • Ngày Tết, gặp gỡ bạn bè, họ hàng, chẳng mấy ai từ chối được việc “làm vài chén”. Nếu có quá đà, lỡ say rượu... bạn có thể áp dụng một trong những cách giải rượu sau đây.
  • Ngày Tết là dịp có đầy đủ các yếu tố làm cho cơn đau dạ dày có điều kiện thuận lợi tái phát nếu người bệnh không thực hiện các chế độ ăn uống và sinh hoạt chặt chẽ.
  • Giáng sinh và Tết dương lịch sắp đến, chắc chắn ai cũng đã có dự định tham gia tiệc tùng với gia đình, bạn bè và việc từ chối uống rượu bia gần như không thể. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn ít mất sức nhất sau những ngày nghỉ.
  • Nhấm chút trà gừng, uống nước dừa, ăn chuối, tắm nhanh nước nóng... đều có thể giúp bạn giảm đau đầu, mệt mỏi, khó chịu do uống quá chén.
  • Vào những ngày lễ Tết nếu uống quá nhiều rượu không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể bị ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY