Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn dứa mỗi ngày có tốt cho sức khỏe?

Dứa là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thiết yếu khác, có nhiều lợi ích sức khỏe.

Dứa có lượng calo thấp nhưng lại có thành phần dinh dưỡng vô cùng ấn tượng. một quả dứa chứa nhiều loại vitamin (a, b6,..) và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe (kẽm, canxi, sắt,...).chúng đặc biệt giàu vitamin c và mangan,cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt từ chế độ ăn uống. mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng trưởng, duy trì sự trao đổi chất và có đặc tính chống oxy hóa.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, ăn dứa cũng giúp làm mát, đẹp da, giải nhiệt, tránh táo bón. do vậy, dứa còn là nguyên liệu tự nhiên an toàn làm đẹp cho chị em phụ nữ. thậm chí, ăn dứa cũng là một phương pháp giảm cân nhanh và hiệu quả nhưng cũng rất an toàn.

Dưới đây là một số công dụng từ quả dứa đối với sức khỏe:

Chứa chất chống oxy hóa

Dứa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư.nhiều chất chống oxy hóa trong dứa bị ràng buộc, điều này cho phép các chất chống oxy hóa tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt của cơ thể và tạo ra hiệu quả lâu dài hơn.

Giúp giảm viêm khớp, chắc xương

Dứa có đặc tính chống viêm, nếu thêm dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể làm giảm đau viêm khớp, cũng như bệnh gút, cải thiện thể trạng và giảm nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.

Ngoài tác dụng giảm viêm khớp, trong thành phần của quả dứa có nhiều mangan. đây là chất hỗ trợ rất tốt trong việc duy trì xương khỏe mạnh. một cốc nước ép dứa chứa khoảng 73% lượng mangan cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. dứa giúp phát triển xương ở giai đoạn trẻ và tăng cường cho xương khoẻ mạnh ở giai đoạn khác.

Nước ép dứa có chứa vitamin c giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến răng nướu. bên cạnh lợi ích giúp xương khoẻ mạnh, mangan cũng rất hữu ích trong việc chữa lành vết thương, điều chỉnh lượng đường trong máu, làm tăng khả năng miễn dịch và giữ cho làn da khỏe mạnh.

Chống ung thư

Dứa có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là nhóm các nguyên tử gây tổn thương khi tiếp xúc với màng tế bào/ADN. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương cơ thể bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư.

Giảm ho, ngăn ngừa cảm lạnh

Người ốm thường cần bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin c. trong mỗi quả dứa lại chứa một lượng đáng kể vitamin c.

Chính vì vậy, khi bạn bị cảm lạnh hay ho hãy sử dụng dứa như một loại hoa quả nhằm tăng sức đề kháng. bởi bromelain được tìm thấy trong dứa giúp ngăn chặn ho và nới lỏng niêm dịch.

Giảm cân hiệu quả

Dứa có vị ngon, vị ngọt tự nhiên có thể làm món tráng miệng. dứa ít calo, natri, cholesterol, chất béo bão hòa, trong khi lại rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ. các enzyme chứa trong quả dứa có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ giảm lượng chất béo trong cơ thể. bởi vậy, những người đang muốn giảm cân cũng nên suy nghĩ về việc dùng dứa trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Theo các chuyên gia, dứa được được coi giống như một “liều thuốc” kiểm soát huyết áp luôn ở mức ổn định. bởi trong dứa chứa nhiều kali, ít natri giúp cơ thể duy trì huyết áp luôn ở mức bình thường.

Do đó, những người bị cao huyết áp nên thường xuyên ăn dứa để có một sức khỏe tốt, tránh căn bệnh này ghé thăm.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Dứa có thể tăng cường sức khỏe mắt và ngăn ngừa các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Chất beta-carotene trong quả thơm có thể giúp trì hoãn thoái hóa bạch cầu, căn bệnh ảnh hưởng đến thị lực của rất nhiều người lớn tuổi.

Ngoài những tác dụng trên, dứa còn vô số những tác dụng khác như giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ mắt, cải thiện hệ tiêu hóa và giữ nướu răng chắc khỏe…

Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, mặc dù dứa là loại thực phẩm tốt, nhưng nếu quá lạm dụng loại quả này cũng mang lại những ảnh hưởng không mong muốn đối với sức khỏe như sưng, đau môi, rát lưỡi, phát ban, nổi mề đay, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, ợ nóng, nôn mửa, đau đầu và mất ngủ…

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc ăn dứa ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều, khi ăn nên chọn dứa đã chín, tránh ăn dứa xanh, dứa chưa chín hoặc lõi dứa để tránh tiêu chảy, nôn mửa và hình thành búi xơ trong ruột.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/nhung-loi-ich-khong-ngo-tu-qua-dua-doi-voi-suc-khoe-42731.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-dua-moi-ngay-co-tot-cho-suc-khoe/20220617100502259)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Các nhà nghiên cứu tại Canada phát hiện ra rằng, trứng có hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao, giúp ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
  • Cải thảo, nguyên liệu chính cho kim chi - một trong những món ăn tiêu biểu nhất của Hàn Quốc hàm chứa nhiều chất chống ung thư.
  • Chỉ cần chịu khó bổ sung một số thực phẩm trong chế độ ăn uống hằng ngày, bạn có thể tạo lá chắn cho cơ thể, ngăn ngừa được bệnh ung thư.
  • Béo bụng còn tồi tệ hơn bị thừa cân. Mỡ bụng thực sự khác với chất béo, ở các bộ phận khác của cơ thể. Nó được gọi là mỡ nội tạng, và mang nguy cơ mắc bệnh cao.
  • Những loại thực phẩm dưới đây, sẽ giúp bạn đánh bay số cân nặng thừa, còn bản thân chúng, thì chẳng có mấy calo hay chất béo khiến bạn phải lo lắng.
  • Có nhất thiết phải thực hiện một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, bạn mới có thể giảm được số đo vòng eo của mình? Câu trả lời là: không hẳn thế.
  • Theo một kết quả nghiên cứu của ĐH Arizona (Mỹ), mỗi ngày hấp thu 200 mg selen có thể kéo giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến xuống 63%
  • Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY