Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

An Giang: Giá thịt heo ở các chợ vẫn còn ở mức cao

Sau khi Thủ tướng chỉ đạo phải giảm giá thịt heo, nhiều doanh nghiệp cả nước đã điều chỉnh giảm giá. Tuy nhiên, giá thịt heo tại các chợ trên địa bàn tỉnh An Giang vẫn giữ nguyên không tăng, nhưng cũng không giảm.

Giá thịt heo bán lẻ hiện vẫn chưa có sự thay đổi rõ rệt. Khảo sát tại các chợ trên địa bàn trung tâm TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang, vẫn đang ở mức dao động từ 130.000-200.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương giải thích, hiện các lò mổ vẫn chưa giảm giá. Ngoài ra, một số thông tin chưa chính xác được lan truyền trên các mạng xã hội những ngày qua, nhận thức chưa đúng của một số người dân nên đã xuất hiện tình trạng mua tích trữ thực phẩm, trong đó có thịt heo. Do đó, các tiểu thương bán ra vẫn không giảm.

Chị Dung (49 tuổi, tiểu thương bán tại chợ Mỹ Phước, TP.Long Xuyên) cho biết, chính quyền cũng đã can thiệp tại các trại heo nhằm kéo giá thịt xuống. Nhưng theo lời các chủ trại, chi phí nuôi hiện tại quá cao nên nếu giảm sẽ lỗ nặng. Vì thế, họ bắt buộc phải giữ mức giá ổn định.

“Tui muốn bán rẻ thịt heo cho bà con lao động nghèo lắm. Nhưng còn cao, họ nghe trên đài, báo gì đó nói thịt heo giảm rồi họ đến đây thắc mắc tại sao giá chưa giảm. Tui cũng nói với họ là các chủ lò mổ chưa có giảm giá nên tại các chợ không giảm”, chị Dung nói.

Cũng theo chị Dung hiện tại giá thịt cốc lếch, thịt ba chỉ, sườn cổ vẫn ở giá 130.000 đồng/kg, thịt đùi trước - sau 120.000 đồng/kg, giò 100.000 đồng/kg, sườn non gần 180.000 đồng/kg… “Tại một số người dân nghe không rõ, mình phải phân biệt giá heo hơi còn sống tại các trại giống là 70.000 - 75.000 đồng/kg. Còn thịt đã thành phẩm giá thì sẽ khác. Ngoài ra, ở nước Nga (hàng đông lạnh - PV) nhập về mới giảm giá”, chị nói.

Các chủ lò mổ chưa có giảm giá nên giá thịt heo tại các chợ không giảm - Ảnh: Tô Văn

Bà Dương Thị Mỹ Lệ (65 tuổi, ngụ P.Mỹ Bình, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) chia sẻ, sau khi đọc tin tức thấy Thủ tướng chỉ đạo giảm giá thịt heo vào ngày 1.4, gia đình mừng và phấn khích. “Qua 2 ngày sau đó, tôi liền đi chợ thì giá vẫn y cũ. Thấy tôi thắc mắc thì các tiểu thương nói trên lò mổ không có giảm thì chúng tôi sao giảm được.

Hiện tại giá thịt heo còn cao quá nên tôi không thể nào mua được đành chuyển qua mua cá ăn hay các loại thịt khác. Hồi xưa cầm 100.000 đồng (cho 5 người ăn - PV) đi chợ mua thịt heo ăn từ sáng chiều dư sức. Bây giờ mà cầm với số tiền đó ra chợ mua thịt heo chắc không đủ, đành mua thứ khác rẻ hơn dù không thích cho lắm”, bà Lệ nhận định.

Theo tìm hiểu của PV, Bộ Công Thương đã vào cuộc, hiện đang và sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết và cụ thể nhằm góp phần ổn định thị trường mặt hàng thịt heo. Cụ thể, theo dõi sát tình hình thị trường, cung cầu, giá cả mặt hàng thịt heo để có biện pháp hoặc đề xuất giải pháp điều hành kịp thời. Bộ Công Thương vẫn tiếp tục chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh heo thịt và thịt heo không rõ nguồn gốc.

Đồng thời chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường có kế hoạch bảo đảm nguồn cung, tập trung nguồn lực thực hiện các chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo nhằm góp phần kiềm chế lạm phát, bảo đảm an ninh xã hội...

Điều đáng quan ngại là giá thịt heo tại cửa chuồng đã bán ở mức dễ chịu hơn nhưng do chưa quản lý tốt khâu lưu thông, phân phối, giết mổ của tư thương nên người tiêu dùng vẫn có thể bị thiệt khi giá thịt heo bán tại chợ vẫn ở mức cao. Do đó cần kiểm soát lại khâu trung gian lò mổ để giảm giá thịt heo xuống. Nếu không, khi đến tay người tiêu dùng vẫn ở giá cao.

Tô Văn

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/kinh-te-dau-tu-du-an-c-181/thi-truong-va-chinh-sach-c-196/an-giang-gia-thit-heo-o-cac-cho-van-con-o-muc-cao-135762.html)

Tin cùng nội dung

  • Thịt để vào trong một cái mâm (để vào lò nướng),xịt chừng một muỗng súp sốt maggi (hoặc nước tương) để muối, tiêu lên thịt dầu olive tưới vào thịt cho đều và sau đó rải bột (Bách lý hương) thym, một vài lá thơm.
  • Hành lá rửa sạch, rồi cắt khúc sao cho bằng lát thịt, phần trắng của hành lá thì chẻ làm 2 - thịt heo dùng mặt dao dần sơ (pounding) thì thịt sẽ mềm.
  • Cho chút dầu vào chảo phi gừng tỏi cho thơm, rồi cho thịt heo vào xào chín , kế đến gia vị xào tiếp khoảng 1 phút thì cho măng vào nấu thêm 5 - 10 phút khi thấy nước cạn vừa đủ nữa là được.
  • Cho 1/2 TPS dầu ăn vô chảo, phi tỏi cho thơm, rồi cho cà tím vào xào hơi chín, kế đến thịt xay. Trừ lá quế, cho tất cả các gia vị còn lại xào cho đến khi cà tím chín, cho lá quế vào trộn đều, rồi trút ra đĩa.
  • Mấy ngày gần đây, tại Quảng Bình người dân xôn xao về lò mổ Hải Dương 1 - P. Bắc Nghĩa - TP. Đồng Hới tiến hành nổ lợn ch*t, lợn bị bệnh, chọc tiết lợn trên đống phân, mổ lợn dưới nền nhà siêu bẩn. Tất cả những số lợn này được cán bộ thú y Đồng Hới đóng dấu cho lưu thông ra thị trường tiêu thụ đã được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin.
  • Thịt lợn ba chỉ có thể làm nhiều món ngon như kho tàu, rang cháy cạnh, rim tôm, khâu nhục. Có một cách chế biến khác cũng khiến thịt ba chỉ lấy lòng được từ trẻ con đến mấy ông nam giới thích nhâm nhi.
  • Xuất hiện trên thị trường từ rất lâu và luôn cam kết mang đến cho người tiêu dùng những nguồn thực phẩm sạch, đạt chuẩn vệ sinh thực phẩm của bộ NNPTNT.
  • Thịt heo bị bơm nước thường có màu nhạt, miếng thịt mềm, thớ cơ nở, để lâu sẽ rỉ dịch, khi chế biến tiết ra nước nhiều hơn.
  • Nếu heo bị tiêm Thuốc an thần vài giờ trước khi giết mổ, thịt sẽ tồn dư Thuốc khiến người ăn có thể bị giãn nở mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ.
  • Sau 3 ngày ăn thịt heo bệnh, một trong 2 người tại Quảng Trị đã ch*t, người còn lại đang bị sốt xuất huyết, suy đa tạng
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY