Sau 3 ngày ăn thịt heo bệnh, một trong 2 người tại Quảng Trị đã ch*t, người còn lại đang bị sốt xuất huyết, suy đa tạng
BS Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng
Chi cục Thú y TPHCM, cho biết heo có nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó
có một số bệnh có thể lây sang người. Đó là bệnh liên cầu khuẩn, nhiệt
thán, thương hàn…
Hết sức nguy hiểm
Bệnh liên cầu khuẩn trên heo khó nhận biết bệnh tích do có biểu
hiện khá giống với các bệnh thông thường khác cũng có xuất huyết, tụ
huyết trên da. Người tiêu dùng bình thường khó có thể nhận biết bằng cảm
quan. Đối với heo bị nhiễm bệnh này, nếu
thịt heo được nấu chín hoàn
toàn sẽ khó có thể gây bệnh cho người sử dụng.
Nhưng ăn tiết canh heo bệnh sẽ bị nhiễm bệnh. Mặt khác, bệnh này dễ
dàng lây sang người trực tiếp giết mổ heo mắc bệnh, nhất là những người
có vết thương hở, vi trùng gây bệnh sẽ tấn công vào vết thương và gây
bệnh rất nguy hiểm. Nếu thịt không được nấu chín cũng gây bệnh qua đường
ăn uống.
Còn bệnh nhiệt thán trên heo sẽ phát tán ra môi trường, không khí,
nguồn nước gây bệnh cho người cũng như lây qua tiếp xúc với heo bệnh.
Bào tử này tồn tại khá lâu, nếu hít phải bào tử này sẽ gây bệnh và gây
nhiễm trùng đường huyết ở người, có thể dẫn đến Tu vong nếu không được
phát hiện kịp thời. Heo mắc bệnh nhiệt thán có các biểu hiện xuất huyết ở
mũi, miệng, ruột. Trên quầy thịt bị xuất huyết, đỏ bầm.
Cũng theo ông Phan Xuân Thảo, nếu ăn phải heo mắc bệnh thương
hàn cũng bị mắc bệnh tương tự ở người. Nếu thịt được nấu chín từ 1250C
trở lên thì khó có thể lây sang người nhưng nếu nấu không kỹ vi trùng sẽ
tấn công sang người. Một bệnh nguy hiểm khác ở heo có thể lây sang
người là bệnh vàng da do xoắn khuẩn có trong
thịt heo. Do sắc tố mật ở
heo thấm vào thịt làm cho thịt có màu vàng tái. Trường hợp này nếu nấu
chín thịt cũng khó có thể lây sang người nhưng nếu nấu không chín, xoắn
khuẩn này sẽ phá hủy tế bào máu ở người cũng như làm cho người mắc bệnh
vàng da.
thịt heo ngoài luồng bày bán tràn lan
Khảo sát nhiều chợ trên địa bàn TPHCM cho thấy tình trạng thịt
heo không an toàn hiện vẫn còn bày bán tràn lan, nhất là tại các chợ lề
đường, chợ tự phát, nơi có nhiều công nhân, dân lao động. Hiện nay, giá
thịt heo có kiểm soát bày bán trên thị trường có giá bán rất cao, từ
90.000 đồng cho đến 120.000 đồng/kg, tùy loại. Tuy nhiên, nhiều nơi trên
địa bàn TP vẫn còn bày bán
thịt heo với giá chỉ có 60.000 - 70.000
đồng/kg, buổi chiều giảm tiếp cả chục ngàn đồng/kg.
Tại TPHCM, một số tuyến đường gần khu vực chợ Bà Chiểu, khu vực
Văn Thánh (quận Bình Thạnh), lâu nay bán
thịt heo giá rẻ. Trên quầy,
thịt thường có màu tái xanh, bốc mùi, rỉ nhớt. Để đánh lừa người tiêu
dùng, người bán còn dùng cả hóa chất, phẩm màu để tẩm thịt.
Khảo sát tại
các chợ lề đường ở khu vực KCN - KCX ở quận 7, Thủ Đức, Bình Tân, cho
thấy
thịt heo bày bán có màu sắc nhợt nhạt, giá chỉ khoảng 60.000 đồng -
70.000 đồng/kg, thậm chí nếu chịu khó trả giá sẽ còn được giảm thêm
5.000 - 7.000 đồng. Nhiều công nhân cho biết trước đây khi giá
thịt heo
chưa tăng, loại thịt này còn rẻ hơn, chỉ khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg.
Nguồn
thịt heo giá rẻ được cung cấp chủ yếu từ khu vực miền
Đông, trong đó nhiều nhất là tại các vựa heo ở Đồng Nai hoặc các hộ nuôi
heo có heo ch*t thải ra. Phần lớn là heo bệnh, heo ch*t được thu gom,
mổ xẻ lén lút rồi đưa vào TPHCM tiêu thụ.
Ngoài ra, heo giá rẻ còn do
các lò giết mổ heo lậu ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai thu gom heo bệnh,
heo không kiểm dịch để giết mổ, cung cấp về TP. Trên địa bàn TPHCM,
hiện vẫn còn cả trăm điểm giết mổ heo trái phép hoạt động, những lò này
cũng thu gom heo ngoài luồng về giết mổ, cung cấp thịt ra các chợ lẻ
cũng như các điểm chế biến.
Phát hiện nhiều vụ
thịt heo không an toàn
Cuối tháng 4, Cơ quan Thú y TPHCM phát hiện nhiều vụ vận
chuyển, kinh doanh, giết mổ heo trái phép trên địa bàn. Trạm kiểm dịch
động vật Thủ Đức vừa phát hiện xe khách vận chuyển
thịt heo từ Gia Kiệm,
Thống Nhất, Đồng Nai không có kiểm dịch với số lượng gần 600 kg. Chủ
hàng khai báo với cơ quan chức năng số heo này được tiêu thụ tại khu vực
quận Bình Thạnh.
Trước đó, trạm này cũng bắt giữ 3 vụ vận chuyển hàng trăm ký
thịt heo và 30 con heo sống từ Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu về TPHCM tiêu
thụ đều không có kiểm dịch, trong đó có cả heo bệnh. Nhiều lò giết mổ
heo trái phép cũng bị phát hiện. Tại nhà không số trên đường Tân Kỳ Tân
Quý, quận Bình Tân đang giết mổ 4 con heo. Tại C2/20A, ấp 3, xã Vĩnh Lộc
A, huyện Bình Chánh đang giết mổ một con heo và có 12 con heo sống đang
chờ giết mổ. Cơ quan chức năng phát hiện 2 điểm kinh doanh
thịt heo bẩn
với số lượng lớn tại số 112A/5B Bờ Ga và 79A1/3 Hoàng Đạo Thúy, thuộc
xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, với số lượng hơn 1,7 tấn
thịt heo không
kiểm dịch.
Đã có bệnh nhân Tu vong
Ngày 3/5, ông Phạm Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Triệu
Long, huyện Triệu Phong - Quảng Trị, cho biết trong số 2 bệnh nhân nhập
viện sau khi cùng mổ và ăn thịt heo ch*t thì có một người đã Tu vong,
bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại BV Trung ương Huế.
Bệnh
nhân đã ch*t là ông Đoàn Văn Hỷ (44 tuổi), còn bệnh nhân đang điều trị
là ông Đoàn Quang Hoàng (52 tuổi), cùng trú thôn Đầu Kênh, xã Triệu
Long.
Ông Phạm Văn Kiên cho biết vào ngày 25/4, ông Hỷ,
ông Hoàng cùng hai người trong xóm xẻ thịt
con heo của ông Võ Toàn ch*t sau một đêm bị bệnh.
Sau đó, những người
này cùng ông Toàn và nhiều người ở thôn Đầu Kênh đều ăn thịt heo.
Tuy nhiên, đến ngày 28/4, ông Hỷ có những triệu
chứng như nôn ói, xuất huyết... và được gia đình đưa vào BV Đa
khoa Quảng Trị cấp cứu nhưng chỉ vài giờ sau đã Tu vong. Đến ngày 29/4,
ông Đoàn Quang Hoàng cũng có những triệu chứng tương tự ông Hỷ nên được
gia đình đưa vào chữa trị tại BV Đa khoa Quảng Trị. Do biến chứng
nặng nên bệnh nhân này được chuyển vào cấp cứu tại BV Trung ương
Huế.
Theo ông Kiên, do ông Hỷ bị rách da tay, ông Hoàng bị đau móng tay nên khi mổ heo ch*t đã bị nhiễm bệnh.
BS Dương Văn Sinh, Trưởng Khoa Cấp cứu hồi sức,
BV Trung ương Huế, cho biết bệnh nhân Đoàn Quang Hoàng đang điều
trị đặc biệt tại khoa này trong tình trạng biến chứng xuất huyết, suy
tiêu hóa, mặt bị sưng phù, suy đa tạng và phải thở bằng máy.
BS Sinh
khẳng định: “Dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân cùng triệu chứng
lâm sàng cho thấy bệnh nhân có ăn thịt heo ch*t trước khi phát bệnh. Đây
là trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn trên heo”.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung
tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị, cho biết vẫn chưa khẳng định hai bệnh
nhân này có nhiễm bệnh liên cầu khuẩn trên heo hay không. “Ngày 29/4,
chúng tôi đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân này và tiến
hành cấy máu nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả.
Vì vậy, muốn khẳng định hai bệnh nhân này có bị
nhiễm liên cầu khuẩn trên heo hay không phải chờ kết quả trong vài ngày
tới” - ông Tường cho biết.
Quang Nhật
|
Theo Long Giang - Người Lao động