Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn lẩu có làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona chủng mới hay không?

Các quán lẩu khốn đốn kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) bùng phát, đặc biệt khi có thông tin 11 người trong một nhà nhiễm nCoV sau bữa lẩu.

Lẩu là món khoái khẩu của nhiều người Hong Kong trong mùa Đông. (Ảnh minh họa. Nguồn: Time Out)

Theo SCMP, các nhà hàng ở Hong Kong đang "thi nhau" loại bỏ lẩu khỏi thực đơn vì nhiều người hạn chế tụ tập trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của (nCoV) đang bùng phát, nhất là khi có thông tin 11 người trong một gia đình nhiễm

Tính đến tối 10/2, Hong Kong đã ghi nhận 42 ca chủng mới, trong đó có 1 ca Tu vong, trong khi số người thiệt mạng vì virus ch*t người này ở Trung Quốc đã vượt qua con số 1.000.

Trước mối lo ngại của mọi người, các chuỗi nhà hàng như Fairwood, Cafe de Coral và Maxim đã tuyên bố sẽ tạm thời dừng phục vụ món lẩu.

Maxim tiết lộ rằng hai trong số các thành viên nhiễm nCoV trong gia đình trên là nhân viên của họ làm việc tại trung tâm thương mại Moko ở Mong Kok và Tòa nhà trung tâm Alexandra. Hai nhà hàng này sẽ đóng cửa trong hai tuần để tiến hành trử trùng.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh của Nhật Bản Yoshinoya cũng tạm dừng món lẩu, trong khi chuỗi nhà hàng Trung Quốc Fulum Group đã tuyên bố dừng phục vụ lẩu từ trước đó 1 ngày.

Đại diện chuỗi hàng lẩu lớn nhất Trung Quốc, Haidilao, cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động tại bốn cơ sở ở Hong Kong, nhưng sẽ có biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus - bao gồm kiểm tra thân nhiệt của khách hàng và cung cấp nước sát trùng tay.

Theo chủ hàng lẩu bò 616 ở Whampoa, Gordon Lam Sui-wa, hoạt động kinh doanh của quán cũng giảm khoảng 90% kể từ khi dịch bệnh nCoV bùng phát. Ông cho biết quán của ông hiện chỉ phục vụ hai đến ba bàn mỗi ngày.

"Việc kinh doanh tệ lắm, rất tệ, đặc biệt là từ Tết Nguyên đán," ông nói.

[Trung Quốc ghi nhận mức Tu vong vì nCoV cao nhất trong 1 ngày]

Để bảo vệ nhân viên và khách hàng, ông Lam Sui-wa cho biết ông yêu cầu nhân viên phải kiểm tra nhiệt độ và khử trùng nhà hàng hằng ngày. Quán của ông cũng cung cấp nước khử trùng tay cho

"Mùa Đông là mùa cao điểm kinh doanh của các hàng lẩu nhưng dịch bùng phát đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc làm ăn của họ, đặc biệt là thông tin về việc lây nhiễm nCoV khi sẽ khiến việc kinh doanh ngày càng tồi tệ hơn," ông nói.

Người quản lý nhà hàng Samme Cheng cho biết không chỉ hàng lẩu, toàn bộ lĩnh vực phục vụ ăn uống đối mặt với khó khăn.

Cheng, một người có hơn 30 năm kinh doanh ăn uống, cho biết nhiều quán ăn đã buộc phải cho nhân viên nghỉ không lương và đàm phán với chủ nhà để giảm tiền thuê mặt bằng.

Ông Tommy Cheung Yu-yan, một người hoạt động trong ngành dịch vụ ăn uống, kêu gọi chính quyền và các ngân hàng đưa ra các biện pháp cứu trợ càng sớm càng tốt để hỗ trợ các quán ăn, đồng thời làm rõ thông tin về việc ăn lẩu lây nhiễm corona.

"Thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh có thể khiến công chúng nghĩ rằng nhiễm bệnh.

Thực tế, cho đến nay, các bác sỹ vẫn còn có ý kiến trái chiều về việc ăn lẩu có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm hay không.

Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp của Đại học Trung Quốc, cho rằng vấn đề không phải là các bữa ăn mà là do các thực khách tập trung gần nhau.

Tuy nhiên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, tiến sỹ Joseph Tsang Kay-yan cho biết các bữa ăn lẩu dẫn đến lây nhiễm cao, vì ngoài việc tiếp xúc gần, sức nóng từ món lẩu có thể khiến các giọt chứa virus bay lơ lửng trong không khí và lan xa hơn./.

N.A (Vietnam+)

Dòng sự kiện:Dịch viêm đường hô hấp cấp do Virus Corona

Mạng Y Tế
Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/an-lau-co-lam-tang-nguy-co-nhiem-virus-corona-chung-moi-hay-khong/622556.vnp)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY