Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Ăn tỏi sống hay tỏi chín tốt hơn? Khác biệt to lớn giữa tỏi sống và tỏi chín bạn cần biết

Ăn tỏi sống và ăn tỏi chín có những tác dụng khác nhau. Và ngay cả thời gian nấu tỏi cũng tạo ra sự khác biệt.

Tỏi từ lâu đã được sử dụng trong cả ẩm thực và y học. vì tỏi sống có mùi nồng và vị hăng, tỏi thường được nấu chín trước khi ăn để giảm bớt mùi vị.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nấu chín tỏi đôi khi có thể làm giảm lợi ích sức khỏe của nó. thời gian nấu tỏi cũng ảnh hưởng đáng kể đến dinh dưỡng trong tỏi.

Nhưng nếu bạn muốn ăn tỏi chín, vẫn có cách để giữ được tối đa dưỡng chất trong tỏi. hãy cùng xem báo san francisco gate so sánh lợi ích giữa ăn tỏi sống và ăn tỏi chín cũng như cách nấu tỏi tối ưu nhé!

 Ăn tỏi sống hay tỏi chín tốt hơn? Khác biệt to lớn giữa tỏi sống và tỏi chín bạn cần biết - Ảnh 1.

Tỏi từ lâu đã được sử dụng trong cả ẩm thực và y học

Hợp chất organosulfur trong tỏi

Các hợp chất organosulfur là các hợp chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh. tỏi chứa nhiều hợp chất organosulfur, được tin là nguyên nhân tạo ra mùi, hương vị và lợi ích sức khỏe của tỏi.

Theo viện linus pauling (đại học bang oregon, mỹ), các hợp chất organosulfur trong tỏi hoạt động như chất chống đông máu bằng cách chống kết tập tiểu cầu và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. các nhà nghiên cứu cũng tin rằng các hợp chất organosulfur có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Tỏi sống và tỏi chín: So sánh hoạt động chống ung thư

Tỏi sống được tin là có tiềm năng chống ung thư tốt nhất. làm nóng tỏi đã được chứng minh là làm giảm các đặc tính chống ung thư của tỏi.

Theo một nghiên cứu công bố năm 2001 trên tạp chí dinh dưỡng, 60 giây đun nóng tỏi bằng lò vi sóng hoặc 45 phút làm nóng tỏi bằng lò nướng phá hủy tác dụng chống ung thư của tỏi.

Nghiền nát tỏi và để yên trong 10 phút trước khi đun trong lò vi sóng trong 60 giây được phát hiện là có tác dụng bảo tồn một số hoạt tính chống ung thư của tỏi.

Tỏi sống và tỏi chín: So sánh hiệu quả chống đông máu

Nướng tỏi trong lò ở 200 độ c hoặc luộc tỏi dưới 3 phút không làm ảnh hưởng đến khả năng chống kết tập tiểu cầu của tỏi, theo một nghiên cứu công bố năm 2007 trên tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm. điều này có nghĩa ra tỏi nấu kiểu này và tỏi sống có tác dụng chống kết tập tiểu cầu tương tự nhau.

Nhưng làm nóng tỏi trong 6 phút làm ức chế tất cả các hoạt động chống đông máu trong tỏi nguyên củ, trong khi tỏi nghiền có hoạt động chống đông máu giảm nhưng vẫn còn đáng kể.

Làm nóng tỏi hơn 10 phút và cho tỏi vào lò vi sóng khiến tỏi không còn tác dụng chống đông máu.

Cách nấu ảnh hưởng đến tỏi thế nào?

Nghiền tỏi sẽ giải phóng một loại enzyme gọi là alliinase, gây ra sự hình thành allicin. Sau đó, allicin bị phá vỡ để tạo thành các hợp chất organosulfur hữu ích.

Tuy nhiên, nhiệt từ quá trình nấu có thể làm vô hiệu hóa alliinase. các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra việc nghiền nát tỏi và để yên trong 10 phút trước khi nấu sẽ có thời gian để alliinase hoạt động trước khi nhiệt làm mất tác dụng của nó.

Vì vậy, lần tới khi bạn làm món gì đó với tỏi, trước tiên hãy nghiền nát tỏi và thêm tỏi vào món ăn khi món ăn gần chín.

(Nguồn: San Francisco Gate)


Trà My

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/an-toi-song-hay-toi-chin-tot-hon-khac-biet-to-lon-giua-toi-song-va-toi-chin-ban-can-biet-20210117134126127.chn)

Tin cùng nội dung

  • HIểu biết về tuổi già sẽ giúp chúng ta luôn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.
  • Nhiều bệnh nhân cao tuổi thường có tâm lý thích sử dụng các loại Thu*c an toàn hơn từ nguồn gốc thảo dược có tác dụng hạ huyết áp và ngăn ngừa tai biến mạch máu não. Nhiều người còn dùng các thực phẩm chức năng theo quảng cáo để uống thay cho các Thu*c tim mạch đang dùng.
  • Thời tiết nắng nóng trong mùa hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường… Nếu người bệnh không được theo dõi và kiểm soát bệnh chặt chẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
  • Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư Việt Nam chỉ ra, nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư có thể là do các loại hóa chất độc hại có trong thức ăn hàng ngày.
  • Người phụ nữ sinh nở như sự khai hoa nở nhụy. Điều này nói lên việc sinh con bằng cách thông thường qua đường *m đ*o là quá trình S*nh l* bình thường của người phụ nữ.
  • Bệnh tim mạch là một trong những căn bệnh nguy hiểm, thường có diễn biến âm thầm và có thể để lại những di chứng nặng nề...
  • Nếu như ở thế kỷ 19 và nửa đầu thế kỷ 20, bệnh lý van tim chủ yếu là liên quan đến nhiễm khuẩn, (thấp tim), hoặc tim bẩm sinh, thì sau này, bệnh lý van tim chủ yếu là do thoái hóa van tim, bệnh van tim thứ phát, (hở van tim chức năng), hoặc do những bệnh lý tim mạch khác.
  • Đan sâm cải thiện tuần hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực, ngăn ngừa xơ vữa, tiêu cục máu đông – vị Thuốc không thể thiếu trong Đông y để trị bệnh tim mạch
  • Việc cấp cứu ngay từ giây phút đầu tiên gặp nạn rất quan trọng vì có thể cứu được sinh mạng, tuy nhiên không phải ai cũng biết về điều này.
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY