Theo YHCT, thận có thận âm, thận dương, nương tựa vào nhau, chế ước lẫn nhau, giữ thế quân bình về âm - dương.
Theo YHCT, thận có thận âm, thận dương, nương tựa vào nhau, chế ước lẫn nhau, giữ thế quân bình về âm - dương. Nếu
thận dương hư, người bệnh có triệu chứng: liệt dương, di tinh, hưng phấn giảm, đau lưng, mỏi gối, ù tai, mệt mỏi, sợ lạnh, tay chân lạnh. Sau nhiều nghiên cứu và đúc rút kinh nghiệm, YHCT đã cho ra đời rất nhiều bài Thuốc có tác dụng tốt với những người bị suy giảm T*nh d*c do
thận dương hư.
Bài 1: thục địa, thỏ ty tử, phá cố chỉ, bá tử nhân, phục linh, lộc giác giao mỗi thứ 120g, làm viên hoàn, ngày uống 30g.
Bài 2: nhân sâm, nhung hươu, nhục quế mỗi vị 6g; kỷ tử, thục địa, sơn thù nhục, ba kích, dương khởi thạch mỗi vị 10g; hoàng kỳ 30g, dâm dương hoắc 15g, cam thảo (sao) 3g. Nhân sâm và nhung hươu sấy khô tán bột, chia uống 2 lần sáng chiều với nước ấm; các vị Thuốc khác cho vào sắc kỹ lấy nước cốt, chia uống 2 lần trong ngày.
Bài 3: nhân sâm, nhục quế, bạch thược, cam thảo sao, hoàng kỳ, đương quy, xuyên khung, bạch truật, bạch linh, thục địa, liều lượng mỗi vị bằng nhau. Tất cả đem sấy khô tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 15g, chia làm hai lần khi bụng đói với nước sắc của 2 quả đại táo và 3 lát gừng tươi.
Bài 4: nhân sâm, bạch linh, bạch thược, nhục quế, bạch truật, ngũ gia bì mỗi vị 30g, cam thảo sao 15g, bào khương 6g. Tất cả sấy khô tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g khi bụng đói với nước sắc đại táo 3 quả và gừng tươi 2 lát.
Bài 6: nhân sâm, nhung hươu, ba kích, phúc bồn tử, dâm dương hoắc mỗi vị 50g. Tất cả sấy khô tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g với nước muối nhạt.
Bài 7: nhân sâm, nhung hươu mỗi vị 50g, thục địa, quy bản mỗi vị 300g, hà thủ ô chế, đỗ trọng mỗi vị 200g, tử hà xa 250g, dâm dương hoắc 100g. Tất cả sấy khô tán bột, đựng trong lọ kín dùng dần. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5g khi bụng đói với nước sôi để nguội.
Bài 8: hoài sơn, hà thủ ô mỗi thứ 40g, hạt sen, khiếm thực, nhục thung dung, mẫu lệ, hạt lẹ mỗi thứ 30g, ba kích, phá cố chi mỗi thứ 20g, phụ tử chế 8g. Làm hoàn mật ong, mỗi hoàn 5g, ngày uống 4 viên, chia làm 2 lần trước 2 bữa ăn chính 30 - 60 phút.
BS. Đào Sơn