Khoa học hôm nay

Bao quanh bởi rừng cây, ao nước thế nhưng cả thế kỷ ngôi làng này không xuất hiện con muỗi nào: Khoa học chưa tìm ra lời giải!

Được bao quanh bởi rừng cây tươi tốt, rải rác trong làng là các ao nước tù đọng, ngôi làng Đinh Ốc Lĩnh của Trung Quốc đáng lẽ có rất nhiều muỗi, đặc biệt là vào mùa hè. Tuy nhiên, những “kẻ hút máu nhỏ bé” chưa từng xuất hiện ở ngôi làng này trong suốt gần một thế kỷ nay.

Nằm trên những ngọn đồi ở tỉnh phúc kiến của trung quốc, ở độ cao 700 m so với mực nước biển, ngôi làng đinh ốc lĩnh là nơi sinh sống của dân tộc thiểu số kakka, một dân tộc có lịch sử và văn hóa rất phong phú được chứng minh bằng kiến ​​trúc độc đáo của những ngôi nhà bằng đá của họ.

Làng Đinh Ốc Lĩnh

Nhưng trong những năm gần đây, văn hóa và kiến ​​trúc của ngôi làng đẹp như tranh vẽ này đã bị lu mờ bởi một bí ẩn được truyền thông quốc gia nâng cao - đó là không hề có muỗi. Mặc dù hầu như được bao phủ bởi rừng cây tươi tốt và rải rác trong làng là các ao tù nước đọng nhưng nơi đây chưa từng xuất hiện một con muỗi nào trong suốt gần một thế kỷ nay.

Chưa lý giải được bằng kiến thức khoa học, đa số người dân địa phương tin rằng bí ẩn này có liên quan tới phiến đá hình con cóc đặt phía ngoài làng. Họ cho rằng đây chính là đại diện của vị thần xua đuổi muỗi - Cóc Thần.

Một cách giải thích phổ biến khác là do người dân địa phương có thói quen thu gom rác và chôn trên sườn đồi gần làng. Thói quen này sẽ làm môi trường sống của người dân sạch sẽ và bớt ẩm thấp hơn, giảm thiểu điều kiện sinh sản của muỗi.

Vào năm 2016 khi tờ People's Daily đưa tin về bí ẩn không có muỗi này, ngôi làng trở thành điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Phúc Kiến. Người dân địa phương nói rằng họ hy vọng rằng các chuyên gia có thể sớm đưa ra câu trả lời xác đáng cho bí ẩn này.

Tuy vậy, suốt nhiều năm trôi qua, tới nay, bí ẩn này chưa có lời giải đáp thích đáng. Và đến nay, câu chuyện tượng " Cóc Thần" chống muỗi vẫn chỉ là lời kể truyền miệng của người đân địa phương.

Ngày nay, không chỉ mệnh danh là "ngôi làng không muỗi", Đinh Ốc Lĩnh còn thu hút du khách nhờ bề dày lịch sử văn hóa, kiến trúc độc lạ và cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng, trong lành.

Theo CLXH

Link bài gốc Lấy link

https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/bao-quanh-boi-rung-cay-ao-nuoc-the-nhung-ca-the-ky-ngoi-lang-nay-khong-xuat-hien-con-muoi-nao-khoa-hoc-chua-tim-ra-loi-giai-121011.html

Theo CLXH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bao-quanh-boi-rung-cay-ao-nuoc-the-nhung-ca-the-ky-ngoi-lang-nay-khong-xuat-hien-con-muoi-nao-khoa-hoc-chua-tim-ra-loi-giai/20240404080127857)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY