Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Báu vật hoa quả của Việt Nam được nhiều quốc gia phát triển săn đốn, Trung Quốc yêu thích nhập khẩu hàng loạt

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, một loại quả của Việt Nam luôn trong tình trạng nóng hổi và được nhiều quốc gia từ Á đến Âu yêu thích.

Những quả gấc tại Việt Nam thường được người ta trồng trọt và nhiều nhà thậm chí còn sở hữu ngay trong vườn nhà mình. Phần thịt gấc đỏ đặc trưng có thể dùng làm xôi trong các dịp lễ. Cùng với đó gấc có rất nhiều tác dụng về mặt y học.

Cây gấc là cây lưu thiên và chỉ cần trồng một lần có thể thu hoạch trong một thời gian dài. Kết hợp với những kỹ thuật và kỹ năng tân tiến hiện nay, người ta có thể tăng năng suất của gấc lên khoảng 20 lần. Thu nhập từ việc sản xuất cũng như trồng gấc cũng có thể lên tới 100-150 triệu/ha, loại quả này dễ tiêu thụ và giá cả ổn định nên tại nhiều địa phương người dân hướng tới sản xuất quy mô lớn sản phẩm về gấc.

Ảnh minh hoạ.

Tại miền Bắc có tới 18 tỉnh địa phương có trồng gấc theo quy mô gia đình và rải rác. Cho tới năm 2018 diện tích trồng loại quả này tập trung nhiều tại hải Dương với 500ha, Thái Bình có 100ha, Bắc Giang có khoảng 120ha. Tại miền Nam, các tỉnh trồng gấc như Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai,... Do thời tiết khí hậu ôn hòa, thuận lợi kết hợp với độ ẩm không khí cao, độ ẩm trong đất cao là yếu tố giúp cây gấc phát triển tốt, liên tục cho nên, gấc trồng ở khu vực này cho trái quanh năm.

Ở thời điểm hiện nay, nhu cầu về thực phẩm và thảo dược ngày càng cao, đặc biệt là các nước phát triển. Vậy nên với những tác dụng của quả gấc, Việt Nam đã chinh phục được nhiều khách hàng tại quốc gia khó tính như Trung Quốc. Ngoài ra còn có rất nhiều quốc gia châu Âu khác trên thế giới yêu thích loại quả này khi nhập khẩu từ Việt Nam.

Nông dân ở Đài Loan (Trung Quốc) You Zonghan cho biết: "Gấc có nhiều loại. Gấc ở Việt Nam và Thái Lan tròn và lớn hơn. Gấc ở Đài Loan thì nhỏ và có hình bầu dục. Loại gấc của Việt Nam nhiều thịt, mềm hơn và mùi nồng hơn." Ngoài khu vực châu Á, châu Âu và Mỹ cũng đang ưa chuộng loại quả này. Tạp chí Sức khỏe của Mỹ từng viết cả một chuyên đề về trái gấc Việt Nam, với tiêu đề "Gấc, kho báu châu Á chứa đầy ắp chất chống oxy hóa, cho sức khỏe của bạn".

Về chất lượng dinh dưỡng, theo nghiên cứu của các nhà khoa học trong 100g thịt gấc có chứa 15mg carotene và 16mg lycopen. Các chất này sản xuất ra những sản phẩm chống suy dinh dưỡng, chống lão hóa, ngừa sạm da.

- Video: Làm thế nào để biết bạn đang ăn thừa muối? Nguồn: Báo Phụ nữ.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/bau-vat-hoa-qua-cua-viet-nam-duoc-nhieu-quoc-gia-phat-trien-san-don-trung-quoc-yeu-thich-nhap-khau-hang-loat-d195641.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/-bau-vat-hoa-qua-cua-viet-nam-duoc-nhieu-quoc-gia-phat-trien-san-don-trung-quoc-yeu-thich-nhap-khau-hang-loat/20231202095323180)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY