Theo bác sĩ Khổng Trọng Thắng, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park TP HCM, tình trạng ngộ độc thực phẩm thường tăng trong ngày Tết do món ăn được bảo quản không đúng cách hoặc nhiều loại kém chất lượng.
Chọn thực phẩm tươi sống để an toàn ngày Tết. |
- Thịt, thủy hải sản nên chọn loại mới giết mổ trong ngày hoặc còn tươi sống để tránh nguy cơ bị phân hủy hoặc dùng hóa chất bảo quản, sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Nhóm đồ hộp: Bạn nên chọn thực phẩm còn hạn sử dụng. Tránh mua thực phẩm đồ hộp hết hạn, phồng, biến dạng, gỉ sét.
Bác sĩ Thắng cho hay, biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, nôn ói, đau quặn bụng từng cơn, tiêu phân lỏng, chóng mặt, mệt. Nặng hơn thì tình trạng lơ mơ, hôn mê, hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, rối loạn nhịp thở, thở rít, thở ngáp, nổi mề đay, sưng phù thanh môn, da xanh tím. Nếu không được điều trị kịp thời, người bị ngộ độc có thể biến chứng nặng nề như sốc do mất nước vì tiêu chảy, nôn ói quá nhiều, sốc do nhiễm trùng nhiễm độc từ thức ăn, rối loạn nhịp tim bởi rối loạn điện giải nặng và thậm chí gây Tu vong.
Khi có người bị ngộ độc thực phẩm nên ổn định người bệnh, không cho tiếp tục ăn những thực phẩm nghi ngờ bị ngộ độc. Đưa nạn nhân đến cơ quan y tế gần nhất. Tránh những hành vi gây nôn, gây ói cho những người đang hoặc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.