Kinh tế xã hội hôm nay

Cách phòng tránh ngộ độc hải sản không phải ai cũng biết

Hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng mà không làm tăng cân nhưng cũng ẩn chứa một số nguy cơ với sức khỏe. Đã có không ít vụ ngộ độc, dị ứng nặng, thậm chí Tu vong sau khi ăn hải sản. Vậy làm thế nào để tận hưởng hương vị tươi ngon của hải

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hải sản là một trong 20 loại thực phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc.

Sau đây là những điều cần phải đặc biệt lưu ý khi ăn hải sản:

Thận trọng khi ăn các loại hải sản lạ: Nhiều người có sở thích khám phá món mới lạ. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi lần đầu tiên ăn loại hải sản nào đó. Một số loại hải sản luôn có chất độc và thỉnh thoảng chúng gây ra những vụ ngộ độc như cá nóc, sam biển, sao biển, bạch tuộc vòng xanh...

Không ăn hải sản đã ch*t hoặc đã được chế biến sẵn từ lâu: Hải sản là loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu chất đạm. Khi bị ch*t hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường, chúng nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn chuyển một loại axit amin là histidin trong thịt cá thành chất độc histamine, gây ngộ độc. Do đó, bạn hãy chọn hải sản tươi sống để ăn.

Tuyệt đối không ăn hải sản khi chưa được nấu chín kỹ: Nhiều người có thói quen ăn gỏi hải sản nhưng họ không biết rằng trong hải sản có chứa vi khuẩn vibrio parahaemolyticus, có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt, nhức đầu... Loại vi khuẩn nguy hiểm này có khả năng chịu nhiệt cao lên tới hơn 80 độ C. Do đó, nếu bạn ăn hải sản chưa được chế biến kỹ sẽ vô tình đưa loài vi khuẩn có hại này vào trong cơ thể và nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Các triệu chứng của ngộ độc hải sản thường là mẩn ngứa, nổi mề đay, sổ mũi, mắt ngứa đỏ, tụt huyết áp, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở...

Không ăn hải sản với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, chất này rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C sẽ gây tác dụng ngược lại. Lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, đôi khi còn dẫn đến Tu vong.

Không uống bia khi ăn hải sản: Trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ hình thành axit uric. Nếu axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và một số bệnh khác. Ăn nhiều hải sản và uống bia sẽ kích thích quá trình hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm, từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm.

Không uống trà ngày sau khi ăn hải sản: Người ta thường uống trà sau khi ăn hải sản vì nghĩ trà “kỵ” chất tanh. Nhưng bạn nên biết rằng, trong trà có chứa axit tannic có thể kết hợp với canxi trong hải sản tạo thành canxi không hòa tan. Nếu lượng canxi này đọng lại quá nhiều trong cơ thể sẽ gây nên các bệnh về xương khớp. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị, chỉ nên uống trà sau khi ăn hải sải tối thiểu 2 giờ đồng hồ trở lên.

Tránh ăn hoa quả sau khi ăn hải sản: Nhiều người thích ăn hoa quả “tráng miệng” sau khi ăn hải sản. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn hoa quả sau khi ăn hải sản không tốt cho tiêu hóa.

Theo Xuân Hinh (Pháp Luật và Xã Hội)

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/khoe-dep/cach-phong-tranh-ngo-doc-hai-san-khong-phai-ai-cung-biet-1298252.html)

Tin cùng nội dung

  • Cà độc dược là một vị Thu*c Đông y, chữa được nhiều bệnh lý, tuy vậy khi sử dụng, cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn của thầy Thu*c.
  • Khi bị ngộ độc rượu, nạn nhân sẽ mất khả năng vận động tự chủ, không điều khiển được hành vi, gây ngừng thở và có thể Tu vong.
  • PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, ngày Tết trẻ em hay bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Trứng, gan và mật cóc chứa nhiều bufotoxine, đây là chất cực độc đủ gây ch*t người với liều lượng rất nhỏ.
  • Với những người chưa bị mắc bệnh nên trang bị cho mình những kiến thức phòng tránh bệnh trước khi quá muộn.
  • Sỏi thận tiết niệu là bệnh lý rất thường gặp, là một hiện tượng chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Trong số rất nhiều nguồn tài nguyên quý giá khác nhau, phải kể đến nguồn dược liệu rất đa dạng và phong phú từ biển, đảo nước ta.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY