Sỏi thận là một trong những căn bệnh khá phổ biến tại việt nam. nguyên nhân gây sỏi thận là do rối loạn trao đổi chất khoáng và có thể bị tái phát do nhiều nhóm nguyên nhân như: dị dạng, hẹp đường tiết niệu, do nhiễm khuẩn niệu, bệnh axit hóa do ống thận, đa canxi niệu do tăng thải canxi từ xương, do tăng hấp thu canxi từ ruột và do thận, đa oxalat niệu nguyên phát hoặc do ăn uống, đa uric niệu...
Trên cộng đồng xóm khỏe, một người dân đặt câu hỏi về căn bệnh này như sau: chồng tôi năm nay 36 tuổi, thường xuyên bị sỏi thận (kích thước tầm 4-6mm). sau mỗi lần đi siêu âm phát hiện có sỏi, chữa hết sỏi, sau đó tầm 3-4 tháng sau lại bị lại. tình trạng này kéo dài khoảng 3 năm trở lại đây. khi khám sức khỏe tổng quát thì bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ nhẹ (bác sĩ tư vấn chưa phải dùng Thu*c mà điều chỉnh chế độ ăn uống). hàng ngày, chồng tôi uống nước nhiều: 2 lít/ ngày.
bác sĩ cho tôi hỏi: việc hay bị sỏi thận như vậy nguyên nhân từ đâu, có nguy hiểm không? làm thế nào để hạn chế bị tái phát sỏi thận?
Trả lời thắc mắc của người dân, bác sĩ nguyễn linh, khoa thận-tiết niệu, bệnh viện việt đức cho biết: "theo nghiên chứa sỏi thận không có tính di truyền nhưng trong gia đình bạn có người thân bị sỏi thận thì bạn cũng có nguy cơ bị bệnh này vì cùng chung lối sống sinh hoạt, cùng chung khẩu phần ăn. sỏi thận gia tăng tỉ lệ thuận theo độ tuổi, tức là càng lớn tuổi càng dễ mắc bệnh sỏi thận. nam giới có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao hơn nữ giới.
Về chế độ dinh dưỡng:
Nhiều người cho rằng bản chất của sỏi là canxi nên cần phải kiêng hoàn toàn canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày để tránh sỏi phát triển. tuy nhiên, điều đó chưa chính xác. dưới đây là những điều người bị sỏi thận cần ghi nhớ để tránh bệnh tái phát:
Bác sĩ chuyên khoa khuyên, người bị bệnh sỏi thận nên tăng cường ăn rau xanh để giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận. đồng thời, tăng cường các loại hoa quả như cam, chanh, bưởi...
Đặc biệt, người bị sỏi thận cần giảm sử dụng các thực phẩm chứa nhiều yếu tố gây sỏi thận như: trà đặc, cà phê, socola, bột cám, ngũ cốc, rau muống (chứa nhiều oxalat), cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, nội tạng động vật (chứa nhiều purin)...
Người bị bệnh sỏi thận nên chú ý tái khám định kỳ để đánh giá tình trạng, tìm nguyên nhân tái phát sỏi để điều trị và điều chỉnh chế độ ăn uống cụ thể, phù hợp.
Cần lưu ý ở người bị sỏi thận tái phát nhiều lần nên đi khám kiểm tra tìm nguyên nhân gây sỏi tái phát để điều trị và chế độ ăn cụ thể phù hợp đối với từng nhóm nguyên nhân.
Thiên An
Chủ đề liên quan:
bác sĩ bác sĩ BV Việt đức bị sỏi thận BV Việt bv việt đức cảnh báo chủ mưu lối sống nhiều lần sỏi thận việt đức