Kinh tế xã hội hôm nay

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan

(PetroTimes) - Ngày 15/5/2024, tại Kazakhstan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc gặp gỡ song phương với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan Kanat Sharlapaev.

Từ ngày 15 - 17/5/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam tham dự Khoá họp lần thứ 11 Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam - Kazakhstan. Tham dự cuộc làm việc cùng Bộ Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan còn có Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Phạm Thái Như Mai và đại diện một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương.

Đoàn công tác Chính phủ do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu làm việc với Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan. Kanat Sharlapaev.

Bộ trưởng kanat sharlapaev nhiệt liệt chào mừng bộ trưởng nguyễn hồng diên và đoàn công tác của chính phủ việt nam đã có chuyến thăm và làm việc tại kazakhstan, đồng thời tin tưởng chuyến thăm lần này của đoàn sẽ đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. kazakhstan xác định việt nam là một trong các đối tác hàng đầu tại khu vực đông nam á và mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữ hai nước ngày càng sâu sắc.

Phát biểu tại buổi gặp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cảm ơn tình cảm đặc biệt của Bộ trưởng Kanat Sharlapaev cùng các đồng nghiệp tại Bộ Công nghiệp và Xây dựng Kazakhstan dành cho Đoàn công tác. Bộ trưởng cho biết, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 29/6/1992, Việt Nam và Kazakhstan đã luôn duy trì quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Thời gian qua, các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai nước liên tục diễn ra, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Tổng thống Kazakhstan năm 2023 vừa qua đã góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước lên một tầm cao mới. Hàng loạt văn kiện hợp tác giữa hai nước đã được ký kết, trong đó có Kế hoạch hành động chung nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giai đoạn 2023 - 2025 giữa Chính phủ hai nước, tạo khung khổ hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế, thương mại của việt nam trong những năm qua, bộ trưởng nguyễn hồng diên cho biết, hiện nay việt nam đang là một trong 40 quốc gia có quy mô nền kinh tế lớn nhất thế giới. việt nam cũng là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất trên thế giới, sở hữu 16 hiệp định thương mại tự do với gần 70 quốc gia và vũng lãnh thổ, và là một trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (fdi) tốt nhất với mức độ tăng trưởng vốn fdi trung bình từ 5-6%/năm.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư đang là trụ cột quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam - Kazakhstan. Kể từ khi chính thức có hiệu lực năm 2016, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu đã tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu EU nói chung và giữa Việt Nam - Kazakhstan nói riêng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt Nam -Kazakhstan, tuy có những bước phát triển trong những năm vừa qua, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh cũng như mối quan hệ chính trị, ngoại giao truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, kim ngạch hai chiều chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của mỗi nước.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Kazakhstan là đất nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt, than... và có thế mạnh trong một số ngành công nghiệp và năng lượng như: khai khoáng, luyện kim, cơ khí, xây dựng, hóa chất, và dầu khí. Do vậy, Việt Nam rất mong muốn và sẵn sàng hợp tác với phía Kazakhstan trong các lĩnh vực cụ thể mà hai bên cùng quan tâm.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Ngoài ra, thông tin tới bộ trưởng kanat sharlapaev, bộ trưởng nguyễn hồng diên cũng nhấn mạnh, việt nam đã xác định những ngành công nghiệp cơ bản như công nghệ vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất, dược phẩm và năng lượng là những ngành trọng điểm để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước đến năm 2030 và thậm chí đến năm 2050. “hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp sẽ mở ra những cơ hội mới do doanh nghiệp hai nước” - bộ trưởng nguyễn hồng diên nhận định.

Nhân dịp này, bộ trưởng nguyễn hồng diên gửi lời mời bộ trưởng kanat sharlapaev cùng các đồng nghiệp tại bộ công nghiệp và xây dựng kazakhstan tới thăm việt nam trong thời gian sớm nhất.

Kết thúc cuộc gặp gỡ làm việc, Bộ trưởng Kanat Sharlapaev nhất trí cao với các đề xuất cũng như kiến nghị của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên. Bộ trưởng Kanat Sharlapaev khẳng định, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong kinh tế, thương mại và công nghiệp, với mục tiêu nâng cao kim ngạch thương mại song phương và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau trong các lĩnh vực công nghiệp, dược phẩm, khai khoáng, năng lượng... Với vị trí địa lý chiến lược của mình, Kazakhstan sẵn sàng làm cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường trung Á và châu Âu.

Cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật giữa Việt Nam và Kazakhstan được tổ chức luân phiên tại Việt Nam và Kazakhstan . Cho đến nay đã trải qua 10 khóa họp. Đây là cơ chế quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương, là kênh thảo luận thiết thực nhằm nêu ra và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, mục tiêu và lĩnh vực hợp tác mới tại nhiều vấn đề mà hai Bên cùng quan tâm.

Kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (VN-EAEU FTA, trong đó Kazakhstan là một trong năm thành viên) chính thức có hiệu lực vào tháng 10 năm 2016, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam với Kazakhstan đã có tăng trưởng tích cực (kim ngạch thương mại song phương trung bình tăng 28%/năm giao đoạn 2017-2021, trong năm 2021 kim ngạch song phương giữa hai nước đạt 615,6 triệu USD (cao nhất từ trước tới nay), tăng 76,3% so với năm 2020, trong đó Việt Nam xuất khẩu 549,7 triệu USD, tăng 72,8%. Việt Nam nhập khẩu 65,9 triệu USD, tăng 111,7%).

Tùng Dương

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/bo-truong-bo-cong-thuong-lam-viec-voi-bo-truong-bo-cong-nghiep-va-xay-dung-kazakhstan-711299.html)

Tin cùng nội dung

  • Trả lời về vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Luật ATTP đã quy định rõ tại các điều 61, 62,63 ,64, bên cạnh đó Nghị định của Chính phủ năm 2012 cũng nêu rất cụ thể.
  • Những ngày qua, việc hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi tới những thống nhất cuối cùng đã tạo nên sự hứng khởi cho các thành phần của nền kinh tế.
  • Cư dân biên giới khi mua bán, trao đổi hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu và các loại thuế khác (nếu có) với giá trị không quá 2 triệu đồng/1 người/1 ngày/1 lượt và không quá 4 lượt/1 tháng đối với hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới do Bộ Công Thương ban hành.
  • Nếu đề xuất thuế mới được thông qua, giá xe ô tô động cơ dưới 2 lít sẽ giảm ít nhất gần 60 triệu đồng/chiếc. Ví dụ, một chiếc xe Kia Morning đang có giá 390 triệu sẽ giảm xuống còn 336 triệu.
  • Theo quy định tại Nghị định 83 về Kinh doanh xăng dầu, sau 15 ngày kể từ ngày 3/9, liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố giá cơ sở mặt hàng xăng dầu, đến ngày 18/9 tới đây sẽ điều hành giá xăng dầu tiếp theo. Căn cứ vào tình hình hiện tại, rất có thể giá xăng sẽ tăng từ 500 - 600 đồng/lít.
  • Sau 10 năm liên tiếp, Pharmed Healthcare Việt Nam tiếp tục chứng tỏ uy tín - chất lượng và một lần nữa sẽ mang tới cho các đơn vị tham dự cũng như khách tham quan cơ hội kết nối giao thương nhanh nhất,
  • Giá xăng dầu sẽ giảm từ 111 đồng đến 1.198 đồng/lít, kể từ 15h chiều nay, 3/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa cho biết.
  • Chỉ tính riêng từ tháng 6 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã nhiều lần được Bộ Công Thương điều chỉnh giảm giá và gần đây nhất, ngày 19/8, giá xăng RON 92 giảm 768 đồng/lít, xuống còn 18.536 đồng/lít, dầu diesel giảm 441 đồng/lít, dầu madut giảm 736 đồng/kg.
  • Trước tình hình kinh doanh gian lận về xăng dầu, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Công Thương tổ chức thực hiện nghiêm túc, xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi kinh doanh xăng dầu trái phép,
  • Tính theo mức giá cao nhất với xăng A92 được Bộ Công thương đưa ra là 83,97 USD/thùng (dung tích 159 lít) mới đây, giá mỗi lít xăng nhập tại thị trường Singapore chỉ ở mức hơn 11 ngàn đồng/lít.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY