Nói đến hoa xuyến chi, có lẽ không ai là không biết đến loài cây dại này. Xuyến chi là một loại cây họ cúc, ra bông màu trắng, thường mọc dại ở rất nhiều nơi. Khi hoa tàn, cánh rụng sẽ phát triển thành những "quả" nhỏ có rất nhiều gai mà nhiều đứa trẻ thường lấy để chơi ném nhau. Ngày nay, nhiều người cũng sử dụng để cắm trong nhà. Loài hoa/cây này thật sự đã gắn bó với cuộc sống của rất nhiều người. Thế nhưng rất ít người biết rằng, ngọn của cây xuyến chi còn có thể làm... món ăn.
Mới đây, một bạn trẻ đã đăng lên mạng nỗi băn khoăn này, khi thấy mẹ và thím thường hái ngọn cây này về xào ăn và khen ngon nhưng cô thì không dám động đũa:
"Xin chào các thánh chén. Xin phép xưng mày tao nhé cho dễ nói chuyện! Tao không biết mẹ với thím tao nghe ở đâu hay ai nói là cái cây "rau" xuyến chi này ăn được mà mẹ với thím tao cứ hái lấy hái để về xào tỏi, còn bảo là ăn ngon với giòn lắm... Các thánh hay ăn ở đây có thánh nào ăn chưa?? Còn tao thì t ko dám ăn".
Trả lời cho thắc mắc của cô gái này, rất nhiều người xác nhận rằng loại cây này ăn được, thậm chí còn ngon là đằng khác.
- N. Đ. Huy: Rau này ăn được nhưng người ta xào thập cẩm cùng các loại rau khác chứ không xào một mình, nó hôi khó ăn.
Bên cạnh đó, vẫn còn khá nhiều bạn tỏ ra vô cùng ngạc nhiên vì không hề biết rằng loài cây quen thuộc này lại có thể ăn được.
Trên thực tế, cây xuyến chi quả thật từng được một số nơi sử dụng làm món ăn, trong đó phổ biến nhất là xào tỏi. Phần ăn được là phần ngọn, và thường phải hái khi còn non, ăn khá giòn và bùi.
Chủ đề liên quan:
cây hoa cây xuyến chi cô con gái con gái cư dân cư dân mạng dân mạng hoa xuyến chi món ăn lạ rau chuyến chi xào rau dại rau xuyến chi