Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Bức tranh tổng thể về dinh dưỡng của người Việt năm 2020

Trung tuần tháng 4 vừa qua, “bức tranh” tổng thể về dinh dưỡng của người Việt năm 2020 đã được công bố. Đan xen những mảng màu sáng – tối là nhận định của các chuyên gia, nhà nghiên cứu về bức tranh này.

Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc được tiến hành thường kỳ 10 năm một lần. tổng điều tra dinh dưỡng năm 2020 có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở phạm vi quốc gia với sự tham gia của hơn 22.000 hộ gia đình tại 25 tỉnh thành phố đại diện cho 6 vùng sinh thái.

Chúng ta đã có những thay đổi như thế nào sau 10 năm nỗ lực?

Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn quốc là 19,6%. theo ts.bs nghiêm nguyệt thu, khoa dinh dưỡng tiết chế, viện dinh dưỡng quốc gia: con số này được xếp vào mức trung bình theo phân loại của tổ chức y tế thế giới.

 Bức tranh tổng thể về dinh dưỡng của người Việt năm 2020 - Ảnh 1.

Chiều cao của Thanh niên Việt Nam đã có sự thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt nhóm thanh niên nam 18 tuổi năm 2020 đạt 168,1cm (tăng 3,7cm so với năm 2010). Con số này ở nhóm nữ là 1,4cm. Giải thích về sự “vượt trội” này, TS.BS Nghiêm Nguyệt Thu cho biết: đây là hiệu quả của các chương trình can thiệp dinh dưỡng. Ví dụ can thiệp dinh dưỡng vào 1.000 ngày vàng, theo đó phụ nữ bắt đầu mang thai được uống bổ sung viên sắt, viên đa vi chất. Các chương trình như: bổ sung vitamin A cho trẻ, hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ, hướng dẫn ăn bổ sung đúng cách cho trẻ…. cũng góp phần không nhỏ vào thành quả ấy.

Mức tiêu thụ thịt là con số…..cần phải suy nghĩ!

Mức ăn rau quả của người dân đã tăng bình quân đầu người từ 190,4g rau/người/ngày; lên thành 231,0g rau/người/ngày. Tuy nhiên, con số này mới chỉ đạt 2/3 so với nhu cầu khuyến nghị của Tháp Dinh dưỡng.

[Đọc thêm: Những hậu quả 'nghiêm trọng và lâu dài' khi bạn không ăn đủ chất xơ ]

Mức tiêu thụ thịt tăng nhanh từ 84 g/người/ngày năm 2010 và tăng gấp đôi vào năm 2020; khu vực thành phố tiêu thụ cao hơn.

TS.BS Nghiêm Nguyệt Thu cho biết, thịt là nguồn thực phẩm giàu đạm, thịt cũng là món ăn nhiều sắt, nhiều kẽm cho cơ thể. Tuy nhiên chất béo trong thịt chủ yếu là chất béo no. Trong khẩu phần ăn, chất béo no mà nhiều hơn nhu cầu sẽ là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh như rối loạn chuyển hóa lipid máu, nguy cơ thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, tăng huyết áp

Cũng theo ts.bs nghiêm nguyệt thu, các chỉ số cơ bản về sức khỏe của nguồn nhân lực việt nam đã có nhiều cải thiện, song nhìn chung vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực. những công việc chính cần tập trung trong thời gian tới đây là: giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi, tăng cường các biện pháp can thiệp dinh dưỡng vào nhóm trẻ em béo phì ở lứa tuổi học đường….

Còn về phía chúng ta, tin chắc khó ai có thể để cưỡng lại một đĩa thịt thơm ngon, kích thích vị giác. Nhưng, bệnh từ miệng, không còn cách nào khác chúng ta phải giảm số lượng và tần suất ăn thịt, hướng nhiều đến rau xanh và trái cây cũng như các nhóm thực phẩm khác có lợi cho cơ thể./.

Phạm Trang

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/buc-tranh-tong-the-ve-dinh-duong-cua-nguoi-viet-nam-2020-20210425114022114.chn)

Tin cùng nội dung

  • Lâu nay các bà mẹ cứ nghĩ cho con ăn thức ăn có nhiều protein là tốt, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng chế độ ăn nhiều protein làm tăng bài xuất canxi theo nước tiểu làm ảnh hưởng đến việc tăng trưởng chiều cao của con trẻ...
  • Suy dinh dưỡng thai nhi trong tử cung là hiện tượng trẻ sinh ra đủ tháng, nhưng cân nặng dưới 2,5kg.
  • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng cho sức khỏe con người, mọi lứa tuổi, nhất là người cao tuổi. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, người cao tuổi thường phải đối mặt với nguy cơ bị suy dinh dưỡng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, dẫn tới bệnh tật và Tu vong.
  • Suy dinh dưỡng là sự mất cân bằng thực phẩm đã tiêu thụ và nhu cầu năng lượng của mỗi một cơ thể con người và chủ yếu gặp ở trẻ em và người cao tuổi (NCT). Suy dinh dưỡng ở NCT có thể khắc phục được nếu phát hiện sớm và áp dụng đúng phương pháp dinh dưỡng.
  • Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi là tình trạng gầy yếu do ăn quá ít hoặc ăn không cân đối giữa các thức ăn cơ bản là đạm, đường, chất béo. Một người được coi là suy dinh dưỡng khi bị sụt từ 5 - 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng tới một năm.
  • Đông y gọi suy dinh dưỡng ở trẻ em là chứng cam tích, mà nguyên nhân thường gặp là do khẩu phần ăn không hợp lý, như: ăn thiếu đạm kéo dài, ăn nhiều chất béo ngọt khiến không tiêu hóa được, tích lại làm tổn thương tỳ vị, cũng có khi do nhiễm nhiều giun...
  • Suy dinh dưỡng trẻ em, Đông y gọi là cam tích. Nguyên nhân thường gặp là do trẻ ăn uống không điều độ, (cai sữa quá sớm, ăn nhiều chất ngọt hoặc béo quá, no hoặc đói thất thường), làm tỳ vị bị tổn thương, do chăm sóc không đúng cách, hoặc không phù hợp với các giai đoạn phát triển S*nh l* của trẻ nhỏ, làm nguyên khí hao tổn, tân dịch bị tổn thương.
  • Một khảo sát mới đây trên 3.000 học sinh cho thấy, 85% số trẻ em thành thị phải học thêm.
  • Bệnh này thuộc chứng cam tích trong đông y. Trên lâm sàng chủ yếu phân làm 3 loại: khí trệ thực tích, tỳ hư tích trệ và tỳ thận hư.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY