Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách chế biến 5 món canh ngon, bổ, mát cho mùa hè từ hoa thiên lý

Mùa hè nắng nóng đã tới, thật tuyệt vời khi trong mâm cơm gia đình có các món canh ngon được chế biến kèm hoa thiên lý.

1. canh thiên lý nấu thịt băm

Món canh này ngọt, thơm và giúp bạn dễ ngủ đấy.

Nguyên liệu:

- 100g thịt thăn/vai băm hoặc xay nhỏ

- 150g hoa thiên lý

- hành tím, dầu ăn, muối

cách làm:

bạn phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo săn. cho nước vào đun sôi rồi cho hoa thiên lý vào, nêm thêm muối. chỉ cần nước sôi lại lần nữa là bạn nhắc nồi xuống vì hoa thiên lý rất nhanh chín. món canh này ngọt, thơm và giúp bạn dễ ngủ đấy.

2. canh cua thiên lý

Canh cua thiên lý chế biến đơn giản mà ngon tuyệt.
Nguyên liệu:

- 200g cua đồng xay nhuyễn

- 200g hoa thiên lý - 1 muỗng canh gạch cua

- 1 muỗng canh hành tím bào mỏng

- 1 muỗng canh dầu ăn - 2 muỗng cà phê muối

- 1/2 muỗng cà phê đường - 1 trái ớt nhỏ băm nhuyễn

- 1/2 trái ớt cắt sợi nhỏ trang trí

Cách làm:

- Cua đồng làm sạch, xay nhuyễn, cho vào 1 lít nước lược bỏ xác.

- hoa thiên lý nhặt, rửa, vẩy ráo.

- Phi vàng hành tím, ớt băm nhuyễn với dầu, cho gạch cua vào xào trên lửa vừa một phút, nhấc xuống.

- Nấu sôi nước cua trên lửa vừa, dùng vá lưới vớt thịt cua, cho vào trộn đều với gạch cua vừa xào. Sau khi đã múc hết thịt cua nổi trong xoong, cho hoa thiên lý, muối, đường vào nấu sôi trên lửa lớn hai phút, cho thịt cua vào đun sôi lại và nhấc xuống.

- Múc canh vào tô, trang trí ớt cắt sợi, dọn ra ăn với cơm hoặc bún.

3. Canh thiên lý nấu ngao

Hoa thiên lý mềm, thơm, nước ngao ngọt tự nhiên cho gia đình thêm ngon miệng.
Nguyên liệu:

- 1kg ngao

- 500g hoa thiên lý

- Dầu ăn, hành khô, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm:

1. Ngao rửa sạch cát, cho vào nồi luộc với nước.Ngao mở vỏ, bạn lọc phần nước ngao trong để riêng.

2. Phần thịt ngao nhặt riêng, rửa sạch, để ráo.

3. Ướp ngao với ½ thìa nước mắm, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ 30 phút.

4. Phi thơm hành khô băm nhỏ với dầu ăn.

5. cho thịt ngao vào xào cho săn lại, múc ra để riêng. rửa sạch hoa thiên lý rồi để ráo!

6. đổ phần nước ngao vào nồi vừa xào ngao, đun cho sôi. sau đó cho hoa thiên lý và ngao xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi bắc ra nhé!

Mùa hè, mâm cơm nào cũng có một bát canh rau để chan, ăn cơm cho dễ dàng và ngon miệng hơn. canh hoa thiên lý là một món canh ngon quen thuộc của người việt. nếu đã quen nấu canh thiên lý với thịt nạc, hay cua đồng rồi, bạn hãy nên thử cách nấu canh thiên lý với ngao này xem nhé! hoa thiên lý mềm, thơm, nước ngao ngọt tự nhiên cho gia đình thêm ngon miệng.

4. Canh hoa thiên lý nấu tôm


Món này dùng nóng với cơm thì ngon tuyệt.

Nguyên liệu:

- 200g hoa thiên lý, nhặt rửa sạch, để ráo

- 100g thịt tôm thẻ, rửa sạch, lột vỏ, xẻ lấy chỉ lưng, đập dập.

- 100g thịt nạc heo rửa sạch, xắt lát mỏng

- 1 muỗng canh dầu ăn

- một ít hành lá, cắt đầu hành đập dập, lá cắt sợi

gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, củ hành xắt lát, nước mắm

cách làm:

- cho tôm, thịt, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê hạt nêm, đầu hành đập dập vào tô trộn đều để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

- sau đó bắc chảo dầu nóng, phi hành cho thơm, cho tôm thịt đã ướp gia vị vào xào nhanh tay, lửa lớn, tôm thịt vừa chín, nhắc xuống, để riêng. (nếu không muốn xào tôm thịt thì cho tôm thịt đã ướp gia vị vào nước sôi, gọi là nấu thả, cách này nhanh hơn nhưng nước canh không đậm đà bằng cách xào tôm thịt trước khi nấu.

- cho khoảng 1 lít nước vào nồi, nấu sôi, cho tôm thịt xào vào nấu lửa vừa, hớt bọt, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn, tiếp đến cho hoa thiên lý vào, vặn cao lửa cho sôi nhanh rồi tắt lửa ngay, nấu lâu hoa thiên lý sẽ bị mềm, mất hết chất thanh nhiệt và không ngon.

- dọn ra tô, rắc tiêu và lá hành lên. món này dùng nóng với cơm.

5. canh thiên lý thịt bò

Thiên lý đầu mùa nấu canh với thịt bò ngon đúng điệu.
Nguyên liệu:

- Hoa thiên lí

- Thịt bò

- Gia vị.

Cách làm:

- Nhặt bỏ cuống hoa thiên lý, đem rửa sạch, để ráo nước. Thịt rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi ướp với muối, tiêu, dầu mè, bột ngô và một chút gừng băm nhỏ.

- đặt nồi nước lên bếp, thêm khoảng 2 thìa hạt nêm. khi nước sôi, bạn cho thịt vào. thịt chín sẽ nổi lên, lúc đó cho tiếp hoa thiên lý vào.

- Khi nước sôi trở lại khoảng 2 phút thì tắt bếp, nêm nếm lần nữa với nước mắm. Dọn ra dùng nóng.

Chúc các bạn thành công!

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/cach-che-bien-5-mon-canh-ngon-bo-mat-cho-mua-he-tu-hoa-thien-ly-d71156.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-che-bien-5-mon-canh-ngon-bo-mat-cho-mua-he-tu-hoa-thien-ly/20210401094229593)

Tin cùng nội dung

  • Khí hậu nóng ẩm mùa hè là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây tiêu chảy. Bệnh thường gặp ở những nơi vệ sinh kém, thức ăn bị ô nhiễm.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Nắng hè oi bức là nguyên nhân dẫn tới các bệnh ngoài da như: mẩn ngứa, rôm sảy, mụn nhọt, chốc lở... Dưới đây xin gợi ý cách trị các chứng bệnh ngoài da này bằng cỏ cây, hoa lá.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY