Dinh dưỡng hôm nay

Cách chọn rau củ quả nên và không nên

Rau, củ quả được bày bán ở chợ rất phong phú, đa dạng nhưng để chọn được loại rau ngon và sạch thì chị em nội trợ cần phải chú ý kỹ.

Dưới đây là một số cách chọn rau củ quả cho gia đình bạn:

1. Rau ngót

xml:namespace prefix="o" />

Thời điểm chính vụ từ tháng 7 cho tới tháng 3 năm sau. Nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng.

Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dày mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Tránh mua rau có màu xanh sẫm, lá quá non, không có lá nào bị sâu đục lá.

2. Rau cải muối dưa

Chỉ chọn rau cải muối dưa có lá dày, hơi già. Vì lượng đường cao lên khi muối dễ chua, dưa không bị nhũn, ăn giòn.

Không nên chọn cải muối dưa non và đẹp mã, vì rất có thể là rau phun thuốc và khi muối dưa sẽ không ngon.

3. Rau cải xanh, cải ngọt

Thường có từ tháng 9 đến tháng 4. Rau cải xanh ngon là loại cải non, lá xanh, mỏng, cuống to.

Không nên chọn cải lá xanh ngắt, không có dấu vết của sâu bọ, thân chắc mập…

4. Giá đỗ

Giá đỗ rất dễ ủ nên có quanh năm. Để chọn được giá đỗ sạch nên chọn giá đỗ màu trắng, cọng ngắn không mập, có rễ, không có mùi lạ.

Không chọn giá đỗ to, thân trắng, ít rễ.

5. Rau muống

Rau muống chỉ nên ăn vào các tháng mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6. Đây là thời điểm rau muống ngon nhất. Nên chọn rau muống cọng nhỏ, nhìn hơi cứng, khi ngắt rau có nhựa.

Không mua rau xanh non mơn mởn, lá rau có màu xanh bất thường, vì rất có thể rau bị phun thuốc kích thích. Rau có hiện tượng héo úa có lá thối cũng nên tránh mua.

6. Rau mồng tơi

Rau mồ tơi thời điểm chính vụ cùng với rau muống. Bạn nên chọn mua rau xanh thân hơi cứng, ngọn nhỏ.

Không mua rau lá to bản, ngọn to mập rất dễ rau bị phun kích thích.

7. Bắp cải

Thường có vào tháng 11 đến tháng 3 của năm sau. Cây bắp cải ngon là những cây có lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay.

Không chọn mua những cây bắp cải lá héo úa hay lá quá non, khi cầm thì nhẹ tay.

8. Mướp

Mùa mướp thường có từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Chọn những quả nặng tay, cuống tươi, vỏ ít vết nám đen.

Tránh mua những quả mướp có vết châm thâm và nhựa chảy ra, cầm trái mướp nên thấy mềm.

9. Cà rốt

Nên mua những củ cà rốt có thân thẳng có màu cam đậm, khi cầm lên thấy chắc tay.

Không mua củ cà rốt quá to bất bình thường, màu sắc nhợt nhạt, mềm nhũn hoặc héo úa.

10. Khoai tây

Nên chọn củ ít mắt, chắc và nhẵn nhụi.

Không nên chọn những củ có đốm màu xanh, vì có thể gây ngộ độc.

11. Súp lơ (bông cải)

Chọn cây có lá màu xanh lá cây, không có bất kì một đốm nâu nào, không có mùi lạ, thân cây chắc chắn.

Không chọn súp lơ có màu vàng nhạt và vài nốt mốc đen nhỏ.

12. Dưa chuột (dưa leo)

Có vào khoảng tháng 7-8 hàng năm. Khi chọn mua dưa chuột bạn nên chọn quả có màu đều nhau, cầm chắc tay, không có vết thâm hay màu ố vàng. Dưa chuột quả dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa chuột đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa chuột loại quả ngắn, tròn.

Không chọn mua dưa leo nhìn quả đẹp mã rất dễ có thuốc kích thích, hay dưa có vết ố vàng chứng tỏ dưa đã được để lâu ngày.

Lê Ngọc

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/cach-chon-rau-cu-qua-nen-va-khong-nen-20007/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY