Chứng quên không của riêng ai, nhưng những phụ nữ sau sinh, những bà nội trợ quắt quay với việc nhà, con cái, rồi cơm áo gạo tiền, đối nội đối ngoại... khiến họ mắc chứng quên và hay gọi đó là lú, là chứng não cá vàng - nhiều khi còn rơi vào cảnh khốn khổ dở khóc dở cười.
Một bà nội trợ đã kể rằng, buổi sáng đi chợ rút mấy triệu đồng để đầu tháng chuẩn bị đóng học thêm cho con. Nhưng rồi chả nhớ để tiền và chùm chìa khóa ở đâu. Chị đã vừa khóc, vừa lật hết cả nhà lên để tìm mà không thấy, cứ nghĩ là đã sơ ý đánh rơi đâu mất. Ai dè buổi trưa mở tủ lạnh lấy túi cua xay ra nấu canh thì thấy cả tiền, cả chìa khóa trong khay đá!
Một anh chồng chia sẻ, sau sinh đứa con thứ hai vợ anh rất hay quên. Hôm đó đang làm việc thì vợ gọi điện báo mất xe máy rồi. Anh vội bổ về cùng vợ trình báo công an phường. Khuya vợ đang thở dài thườn thượt vì tiếc của thì có điện thoại reo. Nghe xong vợ nhẩy cẫng lên vì "ông thợ rửa xe đầu ngõ gọi ra lấy xe cho ông ấy đóng cửa". Hóa ra vợ đem xe máy đi rửa rồi quên khuấy, báo hại anh phải chở vợ lên công an phường báo lại là không bị mất xe máy.
Theo Ths. BS Hoàng Khánh Toàn (nguyên bác sĩ Bệnh viện 108), quên là một chứng bệnh thường gặp, đặc biệt ở phụ nữ sau sinh, người có tuổi… do chức năng của đại não bị suy giảm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên.
Đông y cho rằng, tâm tỳ chủ huyết, thận chủ tinh tủy, nếu lo lắng ưu tư quá độ có thể làm thương tổn tâm tỳ khiến cho âm huyết bị hao kiệt hoặc phòng dục quá độ không điều hòa có thể làm tổn hại tinh tủy... tất cả đều đưa đến tình trạng não không được nuôi dưỡng đầy đủ và tạo nên chứng trạng hay quên.
Bác sĩ Dư Quang Châu (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Bấm huyệt Thập Chỉ Liên Tâm) chia sẻ, có thể cải thiện tình trạng trên bằng cách xoa vuốt ngón chân cái hàng ngày. Cụ thể là dùng tay kéo mạnh ngón chân cái ra, vừa kéo nhẹ nhàng vừa xoay ngón chân cái, vừa kết hợp bấm thêm huyệt Ấn bạch sẽ điều trị chứng hay quên rất hiệu quả. Làm kiên trì còn giúp hết đau khớp, thận lại được khỏe.
Ông Hoàng Khánh Toàn hướng dẫn dùng món ăn bài Thu*c chữa chứng quên đơn giản, dễ kiếm, dễ dùng lại hiệu quả (tùy điều kiện, hoàn cảnh để người dân vận dụng).
Óc lợn: Sách Thu*c cổ có ghi lại dùng óc lợn cho người mắc chứng hay quên do suy nhược thần kinh là rất tốt, theo thuyết "dĩ tạng bổ tạng" (dùng tạng phủ bổ tạng phủ) của đông y.
Trứng chim bồ câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g, đường phèn 25g, trộn đều hấp chín, ăn mỗi ngày 1-2 lần (có công dụng bổ thận tinh dùng rất tốt).
Quả dâu chín: Có tác dụng bổ huyết, an thần và dưỡng não. Dùng quả dâu chín dưới dạng trà, hoặc siro dâu.
Long nhãn: Ích tâm tỳ, bổ khí huyết và kiện não dùng rất tốt cho người mắc chứng hay quên do tâm tỳ hư nhược, khí huyết suy giảm.
Long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu cách thủy thành dạng cao, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 10-15g hoặc long nhãn 15g, đại táo vài quả, gạo tẻ 100g nấu thành cháo ăn hàng ngày.
Dân gian thường đập vụn hạt sen hãm với nước sôi uống, có thể cho thêm một vài quả đại táo hoặc một chút đường phèn làm trà uống. Hạt sen loại tốt có công dụng ích tỳ vị, dưỡng tâm khí, ích trí lực, trừ bách bệnh.
Nấm linh chi: Có công dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, kiện não ích trí. Mỗi ngày dung 5g sắc uống thay trà hoặc tán thành bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1,5g với nước ấm.
Hà thủ ô: Có công dụng bổ thận dưỡng huyết, cường thận ích trí. Được dùng dưới dạng trà phiến hoặc trà bột hà thủ ô, mỗi ngày 15-20g.
Đại táo: Bổ khí huyết, kiện tỳ vị, dùng rất tốt cho người mắc chứng hay quên do khí huyết suy nhược. Đại táo rất giàu các sinh tố và nguyên tố vi lượng, bởi vậy được gọi là một loại Thu*c "hoàn" vi sinh tố thiên nhiên. Được dùng dưới dạng sắc lấy nước uống thay trà.
Nhân sâm: Đại bổ nguyên khí, định tâm ích trí, rất tốt cho nâng cao năng lực hoạt động của não bộ. Dùng dưới dạng trà tan hoặc trà phiến, mỗi ngày 3-5g.
Mật ong: Có công dụng tăng cường trí nhớ rất hiệu quả vì có nhiều chất đường, đạm và các loại sinh tố và nguyên tố vi lượng có ích cho hệ thần kinh trung ương. Mỗi ngày nên uống 2 lần, mỗi lần từ 1-2 thìa canh.
Kỷ tử 30g, não dê 1 bộ, hấp cách thủy ăn hoặc kỷ tử 20g, đại táo 6 quả, trứng gà 2 quả (luộc chín, bóc bỏ vỏ) hấm kỹ rồi ăn trứng uống nước, dùng hàng ngày hoặc cách nhật..
Đông trùng hạ thảo: Có công dụng kiện não ích trí, bổ hư rất tốt, đặc biệt với những người mắc chứng hay quên do phế thận âm hư.
Ngoài ra các thầy Thu*c Đông y hay dùng Thu*c, châm cứu, xoa bóp, tập luyện khí công dưỡng sinh... kết hợp ăn uống các món có lợi cho phục hồi trí nhớ để giúp giảm bớt chứng quên.
Chủ đề liên quan:
chữa chứng quên chứng hay quên chứng quên đơn giản đơn giản nhất đông trùng hạ thảo hay quên món ăn bài thuốc nấm linh chi ngón chân cái phái đẹp suy giảm trí nhớ suy nhược thần kinh thận âm hư