Ảnh minh họa.
Vì măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (hcn), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.
Măng tươi, ngon không có hóa chất: Là măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng.
Sơ chế măng là khâu quan trọng để tẩy chất độc tự nhiên trong măng, vì chất HCN hòa tan trong nước luộc, nước rửa và bay hơi theo hơi nước sôi. Nên sau khi mua về, bạn hãy bóc hết vỏ, hoặc thái miếng vừa ăn, sau đó hãy rửa sạch và ngâm măng trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 30 phút - 45 phút, sau đó luộc ít nhất 2- 3 lần nước trong vòng 15 - 20 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung để chất độc bay hơi.
Hoặc măng tươi đem bóc vỏ và ngâm trong nước vôi trong khoảng 30-60 phút. sau đó cho măng vào nồi luộc vài lần cho tới khi nước trong, không còn đục của nước vôi thì cho măng ra rửa sạch và chế biến.
Dù là măng tươi hay măng khô, bạn cũng không vội vàng bỏ qua các khâu sơ chế cần thiết trên để loại bỏ chất độc có trong măng.
Đặc biệt, trẻ nhỏ, người cao tuổi không nên ăn măng, nếu ăn nhiều măng sẽ rất khó tiêu hoá, thậm chí có thể gây tắc ruột nếu ăn nhiều và ăn kết hợp với các thực phẩm khó tiêu khác.
Theo Kim Anh/Petrotimes
Link bài gốc Lấy link
https://dulich.petrotimes.vn/cach-don-gian-khu-doc-mang-tuoi-621831.htmlTheo Kim Anh/Petrotimes