Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chế biến măng, dừng ngay những sai lầm này để không vô tình đầu độc cả nhà

Măng là nguyên liệu được nhiều người ưa chuộng để chế biến những món ngon nhưng nếu không biết cách chế biến đúng, có thể khiến cả nhà bị ngộ độc.

Ăn măng ngâm giấm chưa đủ thời gian


Rất nhiều người không biết rằng, trong 1kg măng củ có tới khoảng 230mg cyanide, đây là một chất độc có thể khiến con người t* vong. nhưng nếu đun sôi măng trong khoảng 12h thì hàm lượng cyanide sẽ bốc hơi một phần, còn khoảng 160mg/kg. nếu như luộc măng, ngâm nước lâu cho tới khi măng ngả màu vàng có vị chua, thì lượng cyanide chỉ còn gần 9mg/kg.

Thế nhưng nhiều người có thói quen ăn măng ngâm giấm ngay cả khi chưa đủ thời gian, măng chưa ngả màu vàng và chưa có vị chua. vì thế, nguy cơ ngộ độc cyanide cao hơn rất nhiều.

Trong 1kg măng củ có tới khoảng 230mg cyanide, đây là một chất độc có thể khiến con người t* vong.

Đậy vung như khi nấu măng


Nhiều người thường có thói quen đậy vung khi luộc măng và xào măng. điều này là rất nguy hiểm bởi chất độc trong măng không bay ra ngoài được, sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. để an toàn hơn, những người nội trợ khi mua măng về nên rửa thật nhiều lần bằng nước sạch rồi ngâm muối, cuối cùng là luộc kỹ khoảng 3 lần mới ăn và hãy nhớ mở vung để độc tố trong măng có thể bay đi.

Không nấu măng chín kỹ

Cục an toàn thực phẩm khuyến cáo rằng, khi nấu măng tươi chúng ta nên ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nhiều nước và cần mở vung khi nước sôi. quá trình sơ chế măng rất quan trọng để thải hết độc trong măng, không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của người ăn.

Khi nấu măng tươi chúng ta nên ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nhiều nước và cần mở vung khi nước sôi.

Những người không được ăn măng


Những người bị đau dạ dày: chuyên gia sức khoẻ khuyến cáo rằng những người bị đau dạ dày hoặc đang dùng thu*c chữa trị bệnh dạ dày không nên ăn măng bởi vì trong măng có hàm lượng acid cyanhyridc trong măng cũng là chất có hại, khiến cho dạ dày ngày càng bị viêm loét nghiêm trọng hơn.

Những người đang mang thai: dù măng là món ăn rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, nhưng với những bà bầu, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều, nhất là trong 3 tháng đầu. vì những tháng đầu của thai kỳ, vì chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén, những bà mẹ thường không ăn được nhiều. trong khi đó, măng lại giàu chất xơ, dẫn đến ăn nhiều bị no lâu, đầy hơi.

Theo Bồ Đào/Em đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://emdep.vn/meo-hay/che-bien-mang-dung-ngay-nhung-sai-lam-nay-de-khong-vo-tinh-dau-doc-ca-nha-20220406110853723.htm

Theo Bồ Đào/Em đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/che-bien-mang-dung-ngay-nhung-sai-lam-nay-de-khong-vo-tinh-dau-doc-ca-nha/20220420034140185)

Tin cùng nội dung

  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY