Theo y học cổ truyền, cá ngựa có công dụng bổ thận tráng dương, điều khí hoạt huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như lao lực (suy nhược cơ thể), liệt dương, di tinh.
Chào bác sĩ,
Người nhà tôi bị hensuyễn đã nhiều năm nay. Có người mách dùng cá ngựa để chữa nhưng tôi không biết cách dùng, cách chếbiến và liều lượng sử dụng như thế nào? Cảm ơn BS.
(Đỗ Lê Hồng - Hà Nội)
Chào bạn,
Theo y học cổ truyền, cá ngựa,còn gọi là hải mã hay thuỷ mã, là một vị Thu*c thuộc nhóm bổ dương, vị ngọt, tính ấm, có công dụngbổ thận tráng dương, điều khí hoạt huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như lao lực (suynhược cơ thể), liệt dương, di tinh, di niệu, đau lưng do thận hư, đẻ khó, vô sinh ở nam giới, mụnnhọt, sang lở và trong một số trường hợp còn dùng để chữa bệnh hen suyễn.
Cách chế biến như sau: Cá bắt đượcrửa sạch bằng nước ngọt, phơi khô 2 - 3 ngày, khi dùng đem tẩm rượu sao qua hoặc sấy thật khô rồitán thành bột để uống hoặc làm thành viên hoàn cùng các vị Thu*c khác. Hoặc cá còn tươi hay khô đemngâm rượu độc vị hoặc cùng các vị Thu*c khác như dâm dương hoắc, kỷ tử, nhụcdung...
Theo kinh nghiệm dân gian, rượu cángựa tươi là quý và tốt nhất, đặc biệt là những đôi cá đang "quấn nhau" và còn nguyên mắt mới tốt.Cách dùng và liều lượng: Bột cá uống mỗi ngày từ 4 - 12g, chia làm 3 lần với nước chín hoặc rượunhạt; rượu ngâm cá ngựa uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.
AloBacsi.vn
Theo ThS.BS Hoàng Khánh Toàn - Kiến thức