Cây thuốc quanh ta hôm nay

Cách dùng tâm sen chữa bệnh

Tâm sen là chồi mầm nằm trong hai lá mầm (hạt sen), có màu xanh, tên Thu*c y học cổ truyền gọi là liên tâm hay liên tử tâm, có vị đắng, tính hàn, không độc,
tâm sen là chồi mầm nằm trong hai lá mầm (hạt sen), có màu xanh, tên Thu*c y học cổ truyền gọi là liên tâm hay liên tử tâm, có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh tâm, an thần, chữa mất ngủ, khát nước sau đẻ do hư nhiệt, giải nhiệt, trừ cảm nắng. Thường dùng đơn độc hay phối hợp với các vị Thu*c khác.

cách dùng như sau:

An thần, gây ngủ: tâm sen 5g, lá vông 20g, táo nhân 10g, hoa nhài tươi 10g. tâm sen sao thơm; táo nhân sao đen, đập dập; lá vông sấy khô, tán bột. Tất cả trộn đều, hãm với 1 lít nước, cho hoa nhài vào khi nước Thu*c còn ấm, rồi uống làm nhiều lần trong ngày.

Chữa mất ngủ do nóng trong, tiểu ít: tâm sen 8g, cam thảo 5 tán bột, hãm với nước sôi uống trong ngày.

Chữa khó ngủ, tâm phiền, hồi hộp, lo âu: tâm sen 8g, hạt muồng 20g sao khô, mạch môn 15g, hãm uống thay trà trong ngày. Kiêng cà phê, nước chè đặc.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, phòng chống rối loạn nhịp tim: tâm sen 3g cho vào cốc, đổ nước sôi hãm 10 - 15 phút. Ngày uống 1 - 2 lần. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản, phòng chống rối loạn nhịp tim, cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ ôxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành. Lưu ý không dùng cho người bị huyết áp thấp.

Thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng tâm, an thần: tâm sen 5g, gạo tẻ 100g, hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, chế thêm một chút đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Món ăn này có công dụng thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng tâm, an thần, thích hợp dùng cho người già bị suy nhược cơ thể, hoa mắt chóng mặt, táo bón kéo dài...

Chữa ù tai, lưng đau, nước tiểu vàng, di tinh, mộng tinh: tâm sen 8g, đậu đen 20g, thục địa 20g, khiếm thực 16g, hạt sen 16g, quả dành dành sao 12g, hạt hòe 10g. Sắc uống ngày một thang. 10 ngày là một liệu trình.

Lưu ý: tâm sen tính hàn nên những người tỳ vị hư yếu, hay rối loạn tiêu hóa và đi lỏng mạn tính không được dùng. Không nên dùng tâm sen kéo dài để chữa mất ngủ mà cần đi khám chuyên khoa để được điều trị đúng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nga

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-cach-dung-tam-sen-chua-benh-6207.html)

Chủ đề liên quan:

sen tâm sen tâm sen chữa bệnh

Tin cùng nội dung

  • Tôi 53 tuổi, bị tăng huyết áp (THA), sau khi uống Thu*c vài tháng thì huyết áp (HA) của tôi khá ổn định.
  • Thanh tâm, trừ nhiệt, chỉ huyết, sáp tinh. Chủ trị: Tâm phiền mất ngủ, di tinh, thổ huyết.
  • Hoa sen được mệnh danh là quốc hoa của Việt Nam, và là biểu tượng của sự tinh khiết trong phật giáo, và trong truyền thống của đạo Hindu. Tuy nhiên, khoa học nghiên cứu, về tác dụng y học của hoa sen và các sản phẩm của sen, mới chỉ được tiến hành trong thời gian gần đây.
  • Tâm sen có màu xanh, y học cổ truyền gọi tâm sen là liên tâm hay liên tử tâm, có vị đắng, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh tâm, an thần, chữa mất ngủ.
  • Củ sen thường được sử dụng trong ẩm thực châu Á trong đó có Việt Nam. Mặc dù đây là loại thực phẩm thường được sử dụng trong các món ăn dân dã nhưng ít người biết được nó là thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe.
  • Món ăn từ sen rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng: hạt sen có hàm lượng protein, magie, kali và phốtpho cao...
  • Nhiều người cho rằng ăn hạt sen chữa mất ngủ nhưng thực tế nếu dùng không đúng cách sẽ không có hiệu quả.
  • Theo Đông y hạt sen có vị ngọt, chát, tính bình; vào các kinh: tâm, tỳ và thận. Có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, sáp tràng, an thai, lợi thủy.
  • Lá sen và hoa sen được xem như loại dược liệu quý từ xa xưa, trị được nhiều bệnh, do đời sống hiện đại đem đến.
  • Tâm sen là mầm màu lục sẫm ở phần trong của quả sen, tên Thu*c trong y học cổ truyền là liên tâm. Vị đắng, không độc, tính hàn, vào kinh tâm có tác dụng an thần, thanh tâm, điều nhiệt, chữa mất ngủ, tâm phiền (hâm hấp, sốt khó chịu, bứt rứt, khát nước, thổ huyết). Liều dùng hàng ngày: 4-8g dưới dạng Thu*c sắc, hãm hoặc hoàn tán. Thường phối hợp với các vị Thu*c khác theo những công thức sau.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY