Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách làm 4 loại nước mía mát rượi ngày hè siêu ngon

Ngoài nước mía tắc truyền thống thì giờ đã có hàng loạt các món nước mía như nước mía cốt dừa, nước mía cam vắt, nước mía dâu tây và nước mía ép thơm rồi.

Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức nước mía để giải nhiệt trong mùa hè này theo một cách rất riêng.

Nước mía vốn dĩ có hương vị đơn thuần là ngọt dịu, về sau được nhiều người pha chế với nhiều loại khác nhau như người sài gòn hay cho thêm tắc vào cho ra ly nước mía thêm phần ngon. thì ngày nay nhiều người còn pha chế thêm với nhiều loại khác nhau: nước cốt dừa, nước ép thơm, dâu tây, nước cam vắt cùng nước mía cho ra thức uống bổ dưỡng.

1. Nước mía cốt dừa

Có thể bạn đã từng nghe đến nước mía cốt dừa, đây là loại nước giải khát khá nổi tiếng ở mỹ tho. nước mía cốt dừa có vị ngọt béo của cốt dừa, vị ngọt tự nhiên mát rượi của nước mía, cho thêm vài sợi dừa nhai nhai cho đỡ buồn miệng nữa.

Để chuẩn bị được lượng nước cốt dừa ngon nhất thì bạn nên mua dừa nạo ở ngoài về hơn là loại đóng sẵn và vắt lấy nước cốt. cho lần lượt nước mía (nước mía phải tươi ngọt) và nước cốt dừa vào máy xay sinh tố, bấm nút cho máy chạy khoảng 30s là được món món nước mía cốt dừa tươi rói.

Việc cho nước mía, cốt dừa vào máy xay thay vì cho vào ly và chỉ có khuấy đều giúp cho cốt dừa quyện cùng nước mía tốt hơn, và hơn hết bạn sẽ cảm nhận được hương vị trọn vẹn thức uống này mà không phải là bị tách nguyên liệu. hút một hơi nước mía cốt dừa mát lạnh trong ngày oi bức thì còn gì bằng?

2. Nước mía ép thơm

Nước mía ép thơm này có lẽ hơi mới lạ với người sài gòn thế nhưng người miền tây lại rất quen thuộc, họ thường gọi là nước mía ép khóm. bên cạnh nước mía cốt dừa thì nước mía ép thơm cũng là một biến tấu của người mỹ tho, tiền giang. tác dụng của thơm cũng là một trong những lí do khiến người ta sử dụng nước ép thơm trong món nước mía ép thơm này như tăng cường năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa…

Thơm mua về rửa sạch, chỉ sử dụng 1/4 miếng thơm mà thôi. 1/4 miếng thơm bạn cắt nhỏ, dằm và vắt lấy nước ép thơm hoặc bạn có thể xay nhuyễn thơm cắt nhỏ rồi vắt lấy nước. cũng cho lần lượt nước mía và nước ép thơm vào máy xay sinh tố như nước mía cốt dừa, đợi khoảng 20s là được rồi.

Khi thưởng thức món nước mía ép thơm này bạn cũng cần phải để ý đến một số trường hợp người dị ứng với thơm (biểu hiện sưng môi, má hay lưỡi khi ăn thơm, tăng lượng đường trong máu…) để có thể thưởng thức được món nước mía ép thơm này một cách trọn vẹn nhất.

3. Nước mía cam vắt

Bạn đã bao giờ thưởng thức nước mía cam vắt chưa? vừa giải nhiệt lại vừa rất bổ dưỡng, ngọt mát của nước mía cùng với hương vị chua ngọt đặc trưng của cam khiến cho thức uống mùa hè này trở nên hoàn hảo hơn.

Trái cam để làm món nước mía cam vắt nên chọn cam vàng để đảm bảo được độ ngọt vừa phải, vắt lấy nước cam. tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng cam sành nếu thích vị chua nhiều hơn. cho nước mía và nước cam vắt vào máy xay (thêm 1 muỗng cà phê mật ong/syrup đường nếu sử dụng cam sành để điều chỉnh độ ngọt phù hợp) khoảng 20s là được.

Nước mía cam vắt cũng là một trong những thức uống có lợi cho cơ thể, bởi vì cam có rất nhiều vitamin c bổ sung các khoáng chất cần thiết, hương vị nước mía cam vắt sẽ làm nhiều người mê mẩn.

4. Nước mía dâu tây

Không chỉ kết hợp được với nước cốt dừa nước cam thì nước mía còn có thể kết hợp được với dâu tây cho ra loại thức uống ngon đến mức không cưỡng lại được. hương vị nước mía truyền thống quyện cùng hương vị chua chua ngọt tuyệt vời của dâu tây không những giúp giải nhiệt, ngon miệng mà còn giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Dâu tây ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch rồi cắt thành 4 miếng nhỏ cho dễ xay hơn. cho nước mía và 2 trái dâu nhỏ đã cắt miếng vào máy xay, với sự kết hợp dâu tây lần này thì bạn nên xay lâu hơn 3 công thức trên để dâu tây được xay nhuyễn và quyện đều với nước mía hơn. lượng dâu tây phụ thuộc vào khối lượng của từng trái, nếu trái dâu quá to thì bạn chỉ cần dùng 1 trái để tránh khi xay cùng nước mía làm át đi hương vị vốn có của nước mía.

Bạn có thể cải thiện sức khỏe bởi sự kết hợp của nước mía cùng với loại hoa quả. bên cạnh việc làm mới khẩu vị thức uống của bản thân, thì bạn còn giúp gia đình bạn thưởng thức được 4 loại nước mía mới lạ hơn và ngon hơn trong ngày hè oi bức này.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cach-lam-4-loai-nuoc-mia-mat-ruoi-ngay-he-sieu-ngon-5642927.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY