Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách làm mứt cà rốt đơn giản cho ngày Tết

Mứt cà rốt là món mứt độc lạ mà hấp dẫn dịp Tết đến xuân về. Sợi mứt khô ráo, đường trắng li ti bám đều, màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn dẻo ngon rất hấp dẫn.

Sợi mứt khô ráo, đường trắng bám đều hạt li ti, màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn dẻo ngon rất hấp dẫn. mứt cà rốt sẽ làm thêm phong phú cho khay mứt vào ngày tết.

Chế biến:

Nguyên liệu: 1 kg cà rốt, 500 gr đường cát trắng, Nước vo gạo, chanh, muối tinh.

Cách làm mứt cà rốt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt gọt bỏ vỏ, dùng dao cắt sợi vừa phải (không thái nhỏ quá vì khi ngâm đường, cà rốt sẽ teo nhỏ lại). Đem ngâm với nước muối loãng trong 30 phút để khử bớt mùi hăng.

Sơ chế nguyên liệu.

Bước 2: Ngâm cà rốt vào nước vo gạo

Tiếp tục cho cà rốt ngâm vào nước vo gạo khoảng 4-5 giờ để giúp cà rốt dẻo dai khi sên không bị đứt gãy. Sau đó đem rửa sạch.

Ngâm cà rốt vào nước vo gạo.

Bước 3: Chần cà rốt

Đun sôi một nồi nước, vắt thêm nửa quả chanh (hoặc quất) rồi cho cà rốt vào chần sơ trong 2-3 phút nhằm loại bỏ mùi hăng.

Chần cà rốt.

Bước 4: Ngâm cà rốt trong đường

Vớt cà rốt đã chần ra thau nước đá ngâm cho giòn, rồi vớt ra để ráo nước.

Sau đó, cho cà rốt vào âu/thố và ngâm với 500 gr đường trong 3-4 giờ.

Ngâm cà rốt trong đường.

Bước 5: Sên mứt

Khi đường tan hết, chắt lấy phần nước đường cho vào chảo chống dính đế dày, phần cà rốt sợi giữ lại. Đun sôi nước đường ở lửa vừa và khi nước rút gần cạn (còn 1/3) thì cho cà rốt vào đảo đều.

Sên mứt nhẹ nhàng và đều tay ở lửa nhỏ vừa để mứt giữ nguyên sợi và bám đều đường các mặt.

Khi thấy nặng tay thì hạ lửa nhỏ, đảo liên tục để đường kết tinh từng hạt trắng li ti bám đều vào từng sợi cà rốt. Tiếp tục sên ở lửa nhỏ cho tới khi mứt khô ráo hoàn toàn. Tắt bếp, đeo găng tay xóc đảo cho mứt thẳng sợi và khô ráo hoàn toàn. Để mứt nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh sạch hoặc túi, bảo quản nơi thoáng mát.

Sên mứt.

Bước 6: Thành phẩm

Sợi mứt khô ráo, đường trắng li ti bám đều, màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn dẻo ngon rất hấp dẫn. mứt cà rốt sẽ làm thêm phong phú cho khay mứt vào ngày tết.

Thành phẩm.

[Bí quyết làm món nem rán giòn rụm ngày Tết]

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cach-lam-mut-ca-rot-don-gian-cho-ngay-tet-5707064.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY