Khi mùa xoài đến cũng là lúc Tết đến, tận dụng luôn những trái xoài xanh thơm để làm mứt xoài bày trên khay mứt bánh Tết thì tuyệt vời luôn. Những miếng mứt xoài mềm thơm, có chút chua có chút ngọt thanh, nhâm nhi cùng với trà nóng không còn gì bằng. Bạn thậm chí cũng có thể tận dụng luôn xoài chín vàng để chế biến mứt xoài dẻo chua ngọt. Chắc chắn đây sẽ là một trong những loại mứt “đắt khách” nhất trong mùa Tết này.
Nguyên liệu làm Mứt xoài dẻo thơm ngọt:
1 kg Xoài xanh
2 muỗng canh Vôi bột
600 g Đường trắng
1 muỗng canh Phèn chua
Hướng dẫn làm Mứt xoài dẻo thơm ngọt:
- Đem xoài đi rửa sạch, gọt vỏ ngoài rồi cắt xoài thành những miếng dày và dài. Hòa 2 muỗng canh bột vôi vào 2 lít nước, đợi lắng xuống, gạn lấy nước trong, sau đó cho xoài vào ngâm khoảng 3 tiếng.
- Vớt xoài ra rửa sạch cho hết mùi vôi, đặt lên bếp nồi nước, cho thêm vào 1 muỗng canh phèn chua, đun nước sôi rồi cho xoài vào chần qua, sau đó đổ ra rửa lại với nước.
- Ngâm xoài với 600g đường, để đường tan hết, thỉnh thoảng xóc đều hoặc đảo đều cho miếng xoài ngấm đường. Khi đường tan hết thì đem sên mứt trên bếp với mức lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều cho miếng xoài được trong đều. Thấy miếng xoài trong, nước đường cạn và sánh lại thì tắt bếp.
- Nếu muốn mứt xoài dẻo được khô hơn, bạn có thể sấy trong tủ lạnh hoặc sấy trong lò nhiệt độ 100 độ C khoảng 40 - 60 phút. Khi mứt nguội hẳn thì bảo quản hũ kín dùng dần.
Có vẻ mứt dứa đã quá quen thuộc với các bà nội trợ không chỉ riêng khi dịp tết đến rồi đúng không? thế nhưng cách làm mứt dứa dẻo ngọt này có biến tấu chút xíu thay vì xay nhuyễn thì bạn để từng lát dứa sên đường.
Không chỉ đẹp mắt mà đây còn là món tráng miệng có chứa nhiều vitamin, tăng sức đề kháng cơ thể. Mứt được làm tại nhà nên thời gian bảo quản ít không như khi mua ngoài tiệm, nhưng lại đảm bảo an toàn sức khỏe hơn!
Nguyên liệu làm mứt dứa dẻo ngọt:
700g Dứa
1 muỗng cà phê Muối
150g Đường trắng
Hướng dẫn làm mứt dứa dẻo ngọt:
- Dứa gọt bỏ vỏ và mắt cắt khoanh tròn hơi dày, đục lấy lõi chính giữa. Ngâm dứa vào âu có pha 1 lít nước lạnh với muối 15-20 phút, sau đó vớt dứa ra để ráo.
- Cho dứa và đường cho vào chảo nhẹ nhàng trộn đều, để 1-2 tiếng cho đường tan. Bắc chảo dứa lên bếp, sên mứt với lửa vừa 5 phút, sau đó hạ thấp lửa.Tiếp tục sên và trở dứa cho đến khi đường cạn dẻo bám hết vào từng lát dứa thì tắt bếp.
- gắp mứt dứa xếp ra vỉ để 1 lúc cho mứt nguội và khô trước khi cho vào hũ.
- mứt dứa không chỉ ăn tráng miệng mà còn chứa nhiều vitamin, tăng sức đề kháng cơ thể.