Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách làm mứt xoài dẻo, mứt dứa thơm ngon đón Tết

Những miếng mứt xoài mềm thơm, có chút chua có chút ngọt thanh; còn mứt dứa dẻo ngọt, nhâm nhi cùng với trà nóng không còn gì bằng.
Mứt xoài dẻo chua ngọt.

Cách làm Mứt xoài dẻo thơm ngọt

Khi mùa xoài đến cũng là lúc Tết đến, tận dụng luôn những trái xoài xanh thơm để làm mứt xoài bày trên khay mứt bánh Tết thì tuyệt vời luôn. Những miếng mứt xoài mềm thơm, có chút chua có chút ngọt thanh, nhâm nhi cùng với trà nóng không còn gì bằng. Bạn thậm chí cũng có thể tận dụng luôn xoài chín vàng để chế biến mứt xoài dẻo chua ngọt. Chắc chắn đây sẽ là một trong những loại mứt “đắt khách” nhất trong mùa Tết này.

Nguyên liệu làm Mứt xoài dẻo thơm ngọt:

1 kg Xoài xanh

2 muỗng canh Vôi bột

600 g Đường trắng

1 muỗng canh Phèn chua

Hướng dẫn làm Mứt xoài dẻo thơm ngọt:

- Đem xoài đi rửa sạch, gọt vỏ ngoài rồi cắt xoài thành những miếng dày và dài. Hòa 2 muỗng canh bột vôi vào 2 lít nước, đợi lắng xuống, gạn lấy nước trong, sau đó cho xoài vào ngâm khoảng 3 tiếng.

- Vớt xoài ra rửa sạch cho hết mùi vôi, đặt lên bếp nồi nước, cho thêm vào 1 muỗng canh phèn chua, đun nước sôi rồi cho xoài vào chần qua, sau đó đổ ra rửa lại với nước.

- Ngâm xoài với 600g đường, để đường tan hết, thỉnh thoảng xóc đều hoặc đảo đều cho miếng xoài ngấm đường. Khi đường tan hết thì đem sên mứt trên bếp với mức lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều cho miếng xoài được trong đều. Thấy miếng xoài trong, nước đường cạn và sánh lại thì tắt bếp.

- Nếu muốn mứt xoài dẻo được khô hơn, bạn có thể sấy trong tủ lạnh hoặc sấy trong lò nhiệt độ 100 độ C khoảng 40 - 60 phút. Khi mứt nguội hẳn thì bảo quản hũ kín dùng dần.

Mứt thơm dẻo ngọt.

Cách làm mứt dứa dẻo ngọt:

Có vẻ mứt dứa đã quá quen thuộc với các bà nội trợ không chỉ riêng khi dịp tết đến rồi đúng không? thế nhưng cách làm mứt dứa dẻo ngọt này có biến tấu chút xíu thay vì xay nhuyễn thì bạn để từng lát dứa sên đường.

Không chỉ đẹp mắt mà đây còn là món tráng miệng có chứa nhiều vitamin, tăng sức đề kháng cơ thể. Mứt được làm tại nhà nên thời gian bảo quản ít không như khi mua ngoài tiệm, nhưng lại đảm bảo an toàn sức khỏe hơn!

Nguyên liệu làm mứt dứa dẻo ngọt:

700g Dứa

1 muỗng cà phê Muối

150g Đường trắng

Hướng dẫn làm mứt dứa dẻo ngọt:

- Dứa gọt bỏ vỏ và mắt cắt khoanh tròn hơi dày, đục lấy lõi chính giữa. Ngâm dứa vào âu có pha 1 lít nước lạnh với muối 15-20 phút, sau đó vớt dứa ra để ráo.

- Cho dứa và đường cho vào chảo nhẹ nhàng trộn đều, để 1-2 tiếng cho đường tan. Bắc chảo dứa lên bếp, sên mứt với lửa vừa 5 phút, sau đó hạ thấp lửa.Tiếp tục sên và trở dứa cho đến khi đường cạn dẻo bám hết vào từng lát dứa thì tắt bếp.

- gắp mứt dứa xếp ra vỉ để 1 lúc cho mứt nguội và khô trước khi cho vào hũ.

- mứt dứa không chỉ ăn tráng miệng mà còn chứa nhiều vitamin, tăng sức đề kháng cơ thể.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cach-lam-mut-xoai-deo-mut-dua-thom-ngon-don-tet-552656.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY