Sữa chua là món ăn vặt, lứa tuổi nào cũng yêu thích. Đồng thời, sữa chua tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Tuy nhiên một công đoạn chiếm nhiều thời gian nhất là việc ủ sữa chua. Thông thường mọi người dùng thùng xốp khá cồng kềnh và bất tiện.
Với cách làm của chị Phan Anh (Hà Nội), các bà nội trợ không cần thùng xốp, không ủ cách thủy, không mất công thời gian canh nhiều giờ liền… mà kết quả luôn thành công không lo long chân hay sữa chua bị lỏng nhớt.
- 1 lon sữa đặc Ông Thọ
- 1 1/2 lon nước sôi
- 1 túi/ 200ml sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua làm “men cái”
- Hũ đựng
- Nồi chiên không dầu (NCKD).
Khuấy đều các hỗn hợp.
Đổ lon sữa đặc vào âu hoặc xoong đã được lau khô sạch sẽ! Sau đó đong một lon nước nóng đổ vào khuấy cho tan rồi từ từ rót sữa tươi vào.
Khuấy đều hũ sữa chua cái trước khi đổ vào hỗn hợp sữa trong xoong.
Chiết sữa vào các lọ, hũ đựng tùy theo điều kiện của mỗi nhà.
Lấy tăm chọc hết bọt khí nổi trên bề mặt hỗn hợp để mặt sữa chua mịn nhất không lợn cợn.
Sau đó, đem xếp đều trong nồi chiên không dầu.
Bạn chỉnh nồi chiên nhiệt độ 45 độ để trong khoảng thời gian là 12 tiếng.
Thành phẩm thành công là khi sữa chua có vị thơm đặc trưng, ăn thấy mềm, dẻo, có màu trắng tinh, không bị đục và đặc biệt sánh mịn tới nỗi có thể úp ngược mà không bị chảy, hay xê dịch ra ngoài.
Quan trọng là chai lọ đựng phải tiệt trùng và khô.
Trong khi làm, bạn khuấy thật đều tay sữa đặc và sữa chua cái, để sữa lên men đều và mịn, khó tách nước.
Nhiệt độ ủ không nên để quá cao, tốt nhất là dưới 50 độ.
Úp ngược hũ sữa chua không bị chảy là đã thành công rồi đó. Chuyển các hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần thôi.
Chúc các bạn thành công với món sữa chua ngon tuyệt!