Trước khi cho rau vào nồi nước luộc, bạn thêm một ít muối, sẽ giúp hương vị của món rau đậm đà, lưu giữ lại nhiều vitamin cùng chất dinh dưỡng trong rau và đảm bảo cho rau có được mướt như ý đấy.
Nếu lửa quá nhỏ, nước sôi lâu, thời gian rau luộc chín cũng kéo dài, các chất dinh dưỡng, vitamin cũng sẽ mất dần trong quá trình luộc và rau sẽ dần chuyển từ sang màu nâu.
Vì thế để rau có màu xanh, bạn nên với ngọn lửa lớn, cho rau vào luộc ngay thời điểm nước thật sôi, rau sẽ chín nhanh và tiết kiệm điện, gas cùng thời gian chế biến của người nội trợ.
Khi đang luộc một vài loại rau củ như cà rốt, súp lơ, bạn có thể nhỏ vào nồi nước một vài giọt nước cốt chanh hay giấm ăn, rau củ sau khi luộc sẽ vẫn giữ được màu sắc vốn có của mình mà hương vị của chúng cũng sẽ thơm ngon hơn.
Nguyên liệu khác giúp giữ và làm cho rau bóng đẹp tự nhiên là dầu ăn. Sau khi cho rau vào nồi nước luộc, đảo rau, kiểm tra độ chín, nếu thấy rau chín tới, bạn thêm vài giọt dầu ăn vào.
Lượng dầu ăn cho vào nồi ít hay nhiều tùy thuộc vào khẩu vị hay nhu cầu sử dụng nước dùng sau khi của mỗi gia đình.
Rau vừa chín, bạn nhanh tay vớt rau ra và cho ngay vào một thau nước có thả thêm một vài viên đá nhỏ ở trong. Nhờ sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, rau sẽ vẫn tươi xanh và có độ giòn ngon lý tưởng.