Dinh dưỡng hôm nay

Cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi, mướp hương ngọt mát cho ngày nóng đỉnh điểm

Món canh cua mồng tơi, rau đay với mướp này ăn kèm với cà muối xổi chấm mắm tôm là một trong những món đắt khách trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu làm món canh cua rau đay mùng tơi

400 -600g cua đồng nguyên con

1 quả chanh, ớt tuỳ thích.

1 bó rau đay (khoảng 500-600g )

1 bó mùng tơi

1 quả mướp hương ( từ 300-500g)

2 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng đường, chút bột ngọt

Cách làm món canh cua rau đay mùng tơi với mướp đậm vị quê nhà

Bước 1: Làm cua và sơ chế nguyên liệu

Cua đã đc làm sạch và xay nhuyễn. Chuẩn bị 2 cái nồi, lấy 1 lít nc lã, cho cua xay vào nồi, đổ 1/2 lít nc, dùng tay bóp và khuấy cho thịt cua tan trong nc, dùng 1 cái rá, đặt qua nồi bên, đổ nồi nc cua lên rá, dùng tay bóp cho nc chảy ra hết, bỏ bã cua vào nồi làm lại 1 lần nữa với 1/2 nc còn lại, sau lần này ta bỏ bã cua đi.

Mai cua rửa sạch, úp mai cua xuống cho nc chảy ra hết, dùng 1 cái tăm khều phần gạch cua thả vào nồi nc cua đã lọc. (Nếu mua cua xay sẵn thường k có mai cua, ta bỏ qua bước này)

Sơ chế các nguyên liệu khác: Rau đay, mùng tơi nhặt lá non, rửa sạch để ráo nước sau đó thái khoảng 2cm. Mướp nạo sạch vỏ, rửa cho hết nhựa sau đó xắt nhỏ.

Bước 2: Nấu canh cua

Đặt nồi nc cua lên bếp, nêm vào 1- 2 thìa hạt nêm, 1 muỗng bột canh (có thể thay bằng muối) khuấy cho tan gia vị, để yên nồi trên bếp, cho thịt cua lắng xuống

Bật lửa để nấu riêu, ta để ở mức lửa lớn khoảng 5-7p khi nồi riêu bắt đầu sủi bọt nhẹ, ta vặn nhỏ lửa, (nếu lửa to, nc sôi mạnh, riêu sẽ vỡ nhỏ) đợi nồi nc sôi đều, từng mảng riêu cua sẽ nổi lên, ta dùng muôi nhẹ gạt riêu về 1 phía, thả mướp vào trước, từ từ thả rau vào, nhẹ nhàng để riêu k bị nát, sau khi cho rau vào, ta vặn lửa lớn, đợi nc sôi trở lại, ta nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc canh ra tô, múc riêu cua lên trên. (Từ lúc cho rau vào, nc sôi lại khoảng 3-5p là rau chín).

Lưu ý khi nấu canh cua 

Khi nấu canh nhớ đừng đảo rau mạnh làm bể bánh cua.

Không đậy nắp vung trong suốt quá trình nấu để giữ rau có màu xanh tươi đẹp mắt

Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi chấm mắm tôm

400 g cà pháo tươi (cà ghém)

 1 quả chanh

8 tép tỏi ( bóc vỏ rửa sạch)

5 muỗng cafe muối

2 muỗng cafe đường

2 quả ớt

15 g me dốt (me chín) không có me, thì thay bằng 1 quả chanh

Cách làm cà pháo muối xổi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà pháo cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm 8 miếng mỗi quả

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Muối cà

Cho tỏi, tiêu, đường, nước mắm, dấm vào trộn chung trong chén nhỏ rồi đổ vào cà, trộn đều.

Sau khi trộn cà là có thể dùng ngay được

Bước 3: Pha mắm tôm

Lấy 2 muỗng cafe mắm vào 1 cái bát nhỏ, 2/3 -1 muỗng cafe đường, cắt ớt vào, cắt 1 miếng chanh, 1 tay cầm muỗng khuấy nhẹ, tay kia vắt chanh vào bát, vừa vắt vừa khuấy cho tan hết đường và mắm sủi bọt cùng với chuyển màu lợt hơn lúc chưa vắt chanh là đạt.

Bước 4: Thưởng thức

Dọn cơm canh nóng lên mâm cùng 1-2 món ăn mặn là bạn đã có 1 bữa cơm dân dã quen thuộc. 

Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng. Món canh cua này ăn kèm cà pháo muối xổi chấm thêm một ít mắm tôm thì quả là lựa chọn tuyệt vời cho trưa hè nóng bức tạo nên sự thích thú, khoái cảm và gợi đầy sự thương nhớ cho người con phươg bắc.

Theo Thu Chang/ Gia đình VN

Nguyên liệu làm món canh cua rau đay mùng tơi 400 -600g cua đồng nguyên con (Nếu mua cua xay sẵn thì khoảng 300g. Cua xay sẵn thường đc bán trong siêu thị) 1 quả chanh, ớt tuỳ thích. 1 bó rau đay (khoảng 500-600g ) 1 bó mùng tơi 1 quả mướp hương ( từ 300-500g) 2 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng đường, chút bột ngọt Cách làm món canh cua rau đay mùng tơi với mướp đậm vị quê nhà Bước 1: Làm cua và sơ chế nguyên liệu cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom 4 Giadinhvietnam Cua đã đc làm sạch và xay nhuyễn. Chuẩn bị 2 cái nồi, lấy 1 lít nc lã, cho cua xay vào nồi, đổ 1/2 lít nc, dùng tay bóp và khuấy cho thịt cua tan trong nc, dùng 1 cái rá, đặt qua nồi bên, đổ nồi nc cua lên rá, dùng tay bóp cho nc chảy ra hết, bỏ bã cua vào nồi làm lại 1 lần nữa với 1/2 nc còn lại, sau lần này ta bỏ bã cua đi. Mai cua rửa sạch, úp mai cua xuống cho nc chảy ra hết, dùng 1 cái tăm khều phần gạch cua thả vào nồi nc cua đã lọc. (Nếu mua cua xay sẵn thường k có mai cua, ta bỏ qua bước này) Sơ chế các nguyên liệu khác: Rau đay, mùng tơi nhặt lá non, rửa sạch để ráo nước sau đó thái khoảng 2cm. Mướp nạo sạch vỏ, rửa cho hết nhựa sau đó xắt nhỏ. cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom Giadinhvietnam Bước 2: Nấu canh cua Đặt nồi nc cua lên bếp, nêm vào 1- 2 thìa hạt nêm, 1 muỗng bột canh (có thể thay bằng muối) khuấy cho tan gia vị, để yên nồi trên bếp, cho thịt cua lắng xuống Bật lửa để nấu riêu, ta để ở mức lửa lớn khoảng 5-7p khi nồi riêu bắt đầu sủi bọt nhẹ, ta vặn nhỏ lửa, (nếu lửa to, nc sôi mạnh, riêu sẽ vỡ nhỏ) đợi nồi nc sôi đều, từng mảng riêu cua sẽ nổi lên, ta dùng muôi nhẹ gạt riêu về 1 phía, thả mướp vào trước, từ từ thả rau vào, nhẹ nhàng để riêu k bị nát, sau khi cho rau vào, ta vặn lửa lớn, đợi nc sôi trở lại, ta nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc canh ra tô, múc riêu cua lên trên. (Từ lúc cho rau vào, nc sôi lại khoảng 3-5p là rau chín). Lưu ý khi nấu canh cua Khi nấu canh nhớ đừng đảo rau mạnh làm bể bánh cua. Không đậy nắp vung trong suốt quá trình nấu để giữ rau có màu xanh tươi đẹp mắt Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi chấm mắm tôm 400 g cà pháo tươi (cà ghém) 1 quả chanh 8 tép tỏi ( bóc vỏ rửa sạch) 5 muỗng cafe muối 2 muỗng cafe đường 2 quả ớt 15 g me dốt (me chín) không có me, thì thay bằng 1 quả chanh Cách làm cà pháo muối xổi Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cà pháo cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm 8 miếng mỗi quả Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom 5 Giadinhvietnam Bước 2: Muối cà Cho tỏi, tiêu, đường, nước mắm, dấm vào trộn chung trong chén nhỏ rồi đổ vào cà, trộn đều. Sau khi trộn cà là có thể dùng ngay được Bước 3: Pha mắm tôm Lấy 2 muỗng cafe mắm vào 1 cái bát nhỏ, 2/3 -1 muỗng cafe đường, cắt ớt vào, cắt 1 miếng chanh, 1 tay cầm muỗng khuấy nhẹ, tay kia vắt chanh vào bát, vừa vắt vừa khuấy cho tan hết đường và mắm sủi bọt cùng với chuyển màu lợt hơn lúc chưa vắt chanh là đạt. cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom 3 Giadinhvietnam Bước 4: Thưởng thức Dọn cơm canh nóng lên mâm cùng 1-2 món ăn mặn là bạn đã có 1 bữa cơm dân dã quen thuộc. Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng. Món canh cua này ăn kèm cà pháo muối xổi chấm thêm một ít mắm tôm thì quả là lựa chọn tuyệt vời cho trưa hè nóng bức tạo nên sự thích thú, khoái cảm và gợi đầy sự thương nhớ cho người con phươg bắc.

Theo Gia đình VN

Link bài gốc

Copy link

Nguyên liệu làm món canh cua rau đay mùng tơi 400 -600g cua đồng nguyên con (Nếu mua cua xay sẵn thì khoảng 300g. Cua xay sẵn thường đc bán trong siêu thị) 1 quả chanh, ớt tuỳ thích. 1 bó rau đay (khoảng 500-600g ) 1 bó mùng tơi 1 quả mướp hương ( từ 300-500g) 2 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng đường, chút bột ngọt Cách làm món canh cua rau đay mùng tơi với mướp đậm vị quê nhà Bước 1: Làm cua và sơ chế nguyên liệu cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom 4 Giadinhvietnam Cua đã đc làm sạch và xay nhuyễn. Chuẩn bị 2 cái nồi, lấy 1 lít nc lã, cho cua xay vào nồi, đổ 1/2 lít nc, dùng tay bóp và khuấy cho thịt cua tan trong nc, dùng 1 cái rá, đặt qua nồi bên, đổ nồi nc cua lên rá, dùng tay bóp cho nc chảy ra hết, bỏ bã cua vào nồi làm lại 1 lần nữa với 1/2 nc còn lại, sau lần này ta bỏ bã cua đi. Mai cua rửa sạch, úp mai cua xuống cho nc chảy ra hết, dùng 1 cái tăm khều phần gạch cua thả vào nồi nc cua đã lọc. (Nếu mua cua xay sẵn thường k có mai cua, ta bỏ qua bước này) Sơ chế các nguyên liệu khác: Rau đay, mùng tơi nhặt lá non, rửa sạch để ráo nước sau đó thái khoảng 2cm. Mướp nạo sạch vỏ, rửa cho hết nhựa sau đó xắt nhỏ. cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom Giadinhvietnam Bước 2: Nấu canh cua Đặt nồi nc cua lên bếp, nêm vào 1- 2 thìa hạt nêm, 1 muỗng bột canh (có thể thay bằng muối) khuấy cho tan gia vị, để yên nồi trên bếp, cho thịt cua lắng xuống Bật lửa để nấu riêu, ta để ở mức lửa lớn khoảng 5-7p khi nồi riêu bắt đầu sủi bọt nhẹ, ta vặn nhỏ lửa, (nếu lửa to, nc sôi mạnh, riêu sẽ vỡ nhỏ) đợi nồi nc sôi đều, từng mảng riêu cua sẽ nổi lên, ta dùng muôi nhẹ gạt riêu về 1 phía, thả mướp vào trước, từ từ thả rau vào, nhẹ nhàng để riêu k bị nát, sau khi cho rau vào, ta vặn lửa lớn, đợi nc sôi trở lại, ta nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Múc canh ra tô, múc riêu cua lên trên. (Từ lúc cho rau vào, nc sôi lại khoảng 3-5p là rau chín). Lưu ý khi nấu canh cua Khi nấu canh nhớ đừng đảo rau mạnh làm bể bánh cua. Không đậy nắp vung trong suốt quá trình nấu để giữ rau có màu xanh tươi đẹp mắt Nguyên liệu làm cà pháo muối xổi chấm mắm tôm 400 g cà pháo tươi (cà ghém) 1 quả chanh 8 tép tỏi ( bóc vỏ rửa sạch) 5 muỗng cafe muối 2 muỗng cafe đường 2 quả ớt 15 g me dốt (me chín) không có me, thì thay bằng 1 quả chanh Cách làm cà pháo muối xổi Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cà pháo cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm 8 miếng mỗi quả Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom 5 Giadinhvietnam Bước 2: Muối cà Cho tỏi, tiêu, đường, nước mắm, dấm vào trộn chung trong chén nhỏ rồi đổ vào cà, trộn đều. Sau khi trộn cà là có thể dùng ngay được Bước 3: Pha mắm tôm Lấy 2 muỗng cafe mắm vào 1 cái bát nhỏ, 2/3 -1 muỗng cafe đường, cắt ớt vào, cắt 1 miếng chanh, 1 tay cầm muỗng khuấy nhẹ, tay kia vắt chanh vào bát, vừa vắt vừa khuấy cho tan hết đường và mắm sủi bọt cùng với chuyển màu lợt hơn lúc chưa vắt chanh là đạt. cach lam canh cua rau day mung toi voi ca muoi xoi cham mam tom 3 Giadinhvietnam Bước 4: Thưởng thức Dọn cơm canh nóng lên mâm cùng 1-2 món ăn mặn là bạn đã có 1 bữa cơm dân dã quen thuộc. Canh cua rau đay ngon phải có nước canh ngon đậm đà vị cua, thanh mát nhưng vẫn có độ béo ngậy đặc trưng. Món canh cua này ăn kèm cà pháo muối xổi chấm thêm một ít mắm tôm thì quả là lựa chọn tuyệt vời cho trưa hè nóng bức tạo nên sự thích thú, khoái cảm và gợi đầy sự thương nhớ cho người con phươg bắc.

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/cach-nau-canh-cua-rau-day-mong-toi-muop-huong-ngot-mat-cho-ngay-nong-dinh-diem-358464)

Tin cùng nội dung

  • Khí trời nóng bức của mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe con người, với các chứng thường gặp: khô khát, mồ hôi ra nhiều, hay giận dữ. Sau đây là cách chế biến thức ăn, nước uống phù hợp với dưỡng sinh mùa hè.
  • Mướp hương thuộc họ bí, theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc...
  • Kim chi không chỉ là món ăn kèm lý tưởng mà còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món đơn giản như canh đậu phụ, cơm rang tôm, mì kim chi,...
  • Đam mê một thú tiêu khiển nào đó, có thể là một cách hay để giữ tâm trí tĩnh lặng, giúp bạn thoát khỏi những lo toan, bận bịu, những áp lực đang bủa vây trong cuộc sống, và thanh tẩy tâm hồn bạn. Thú tiêu khiển làm thư giãn, và giúp bạn sảng khoái tựa như thiền, vì bạn có thể buông tất cả những vướng bận.
  • Canh cua đồng có nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
  • Mangyte -Mùa hè nắng nóng, bạn thường ăn uống kém. Theo BS CKI Đông Y Bùi Văn Phao, bổ sung dinh dưỡng và tăng lượng nước cho cơ thể là cách tốt để chống lại nắng nóng. BS giới thiệu tới bạn những món canh giải nhiệt, rất hợp với ngày hè.
  • Một số mẹo làm bếp giúp tươi rau củ, khoai tây không nảy mầm, lau chùi, thái hành tỏi, nêm quá mặn,...
  • Dù là món bổ dưỡng ngày hè, nhưng nếu chế biến cua đồng không đúng cách sẽ gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
  • Gạch cua có chứa nhiều cholesterol, trong 100 gam thịt cua cũng có đến 125mg% cholesterol nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch cần hạn chế ăn cua.
  • Chỉ cần ngắt một chút lá, vò ra, ta sẽ thấy hai tay rất trơn và nhớt. Chính tính nhớt này làm nên nét riêng của rau đay.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY