Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách nấu xôi sắn đơn giản nhất bằng nồi cơm điện: Thơm ngon, béo ngậy không kém ngoài hàng

Với một vài nguyên liệu dễ mua, bạn có thể làm món xôi sắn ngay tại nhà. Hãy xem cách làm dưới đây nhé.

Nguyên liệu nấu xôi sắn

400 gram gạo nếp, 1 củ sắn to, hành hoa, dầu ăn (hoặc mỡ lợn), muối, ruốc thịt hoặc muối vừng, hành phi.

Ảnh minh họa.

Cách làm xôi sắn

Sơ chế sắn

Bạn có thể dùng loại sắn bở hoặc sắn dẻo để nấu xôi. Mỗi loại sẽ có một hương vị riêng. Lượng sắn có thể điều chỉnh theo sở thích muốn ăn nhiều hay ăn ít của gia đình.

Sắn tươi mua về lột sạch lớp vỏ bên ngoài rồi cắt miếng vừa ăn và ngâm trong thau nước lạnh có pha ít muối. Ngâm sắn ít nhất 3 tiếng để loại bỏ phần nhựa. Trong khi ngâm, nếu thấy nước đục, bạn cần thay nước vài lần để nhựa sắn chảy ra hết.

Sau khi ngâm xong, vớt sắn ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Cho sắn vào nồi và đổ ngập nước. Bật bếp đun khoảng 10 phút để sắn ra hết vị chát. Không cần nấu quá lâu vì sau đó sẽ tiếp tục nấu sắn cùng gạo. Phần bên ngoài miếng sắn chuyển sang màu hơi trong thì vớt ra, để ráo nước.

Nấu xôi sắn

Nên dùng gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng để xôi có độ dẻo thơm. Gạo vo sạch và cho vào nồi cơm điện. Gạo có thể ngâm trước khi nấu vài tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Bỏ sắn đã luộc sơ vào nồi trộn chung với gạo. Đổ nước xăm xắp mặt gạo (không đổ nhiều quá tránh trường hợp xôi bị nát) và thêm 1/2 thìa cà phê muối.

Đậy nắp nồi cơm điện và bật nút nấu. Khi xôi sắn sôi thì mở vung, dùng thìa đảo đều cho gạo và sắn ngấm đủ nước, chín đều. Tiếp tục để chế độ nấu cho đến khi xôi chín.

Trong lúc chờ xôi chín, bạn có thể đi làm dầu/mỡ hành. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Cho hành vào bát rồi thêm 2 thìa dầu ăn/mỡ. Cho bát hành vào lò vi sóng quay 15 giây để làm mỡ hành ăn kèm xôi. Bạn cũng có thể đun nóng dầu ăn/mỡ trong chảo rồi đổ trực tiếp vào bát hành.

Xôi chín thì xới ra bát hoặc đĩa, chan mỡ hành lên trên và rắc thêm ruốc thịt hoặc muối vừng, hành phi.

Nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện giúp tiếp kiệm thời gian mà xôi vẫn mềm dẻo. Bạn có thể chuẩn bị sắn ngâm và luộc sơ từ tối hôm trước. Gạo cũng đem ngâm qua đêm cho ngậm đủ nước. Sáng hôm sau chỉ cần cho các nguyên liệu vào nồi cơm điện nấu chừng 30 phút là có ngay nồi xôi sắn thơm ngon để thưởng thức vào bữa sáng.

Theo Xe & Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/cach-nau-xoi-san-don-gian-nhat-bang-noi-com-dien-thom-ngon-beo-ngay-khong-kem-ngoai-hang.html

Theo Xe & Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-nau-xoi-san-don-gian-nhat-bang-noi-com-dien-thom-ngon-beo-ngay-khong-kem-ngoai-hang/20230122124139746)

Tin cùng nội dung

  • Giò là món ăn truyền thống của người Việt Nam đặc biệt vào những ngày lễ Tết, trong mâm cỗ không thể nào thiếu món ăn này. Cùng khám phá những loại giò ngon nức tiếng góp phần tạo nên nét ẩm thực Tết riêng biệt.
  • Tết với vô khối các món ăn nhiều đạm sẽ khiến bạn phát ngán. Nên chuẩn bị cho gia đình một thực đơn cơm tối chống ngán nhanh gọn, ngon miệng nhé!
  • Mẹ bầu uống nước cam mỗi ngày sẽ giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.
  • Mùa hè là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Vậy, về mùa hè nên ăn gì, để chống nóng và dự phòng bệnh tật?
  • Khí trời nóng bức của mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe con người, với các chứng thường gặp: khô khát, mồ hôi ra nhiều, hay giận dữ. Sau đây là cách chế biến thức ăn, nước uống phù hợp với dưỡng sinh mùa hè.
  • Dưới đây là những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn vào mùa hè, để đảm bảo sức khỏe:
  • Nhiệt độ nóng bức của mùa hè có thể khiến bạn khó chịu. Dưới đây là những cách đơn giản, giúp bạn làm mát cơ thể trong mùa hè.
  • Đam mê một thú tiêu khiển nào đó, có thể là một cách hay để giữ tâm trí tĩnh lặng, giúp bạn thoát khỏi những lo toan, bận bịu, những áp lực đang bủa vây trong cuộc sống, và thanh tẩy tâm hồn bạn. Thú tiêu khiển làm thư giãn, và giúp bạn sảng khoái tựa như thiền, vì bạn có thể buông tất cả những vướng bận.
  • Nước cam không phải là một lựa chọn tốt để uống cùng Thuốc kháng sinh. Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các Thuốc.
  • Uống nước cam ngay sau khi uống sữa hay ăn no có thể để lại hậu quả lớn cho dạ dày.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY