Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách phân biệt đậu phụ thật và đậu phụ làm từ thạch cao, biết để bảo vệ gia đình mình

Đậu phụ là món ăn ngon, bổ, rẻ, có mặt thường xuyên trong mâm cơm gia đình. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất để trục lợi đã làm đậu phụ pha thạch cao, cực kỳ nguy hiểm.

Đậu phụ là món ăn rất có lợi cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích. tuy nhiên, rất nhiều cơ sở sản xuất hoặc hộ kinh doanh nhỏ lẻ, vì cái lợi trước mắt đã pha thạch cao vào đậu phụ.

Sử dụng thạch cao làm đậu sẽ giúp váng đậu nổi nhanh hơn, lượng váng đậu thu về có thể tăng hơn gấp đôi và giảm bớt lượng đậu nành.

Tuy nhiên nếu chúng ta ăn phải đậu phụ pha thạch cao sẽ rất hại cho cơ thế. đặc biệt, thạch cao dễ lẫn tạp chất có thể gây bệnh tuỳ theo loại kim loại nhiễm phải, chẳng hạn như nhiễm chì sẽ gây ngộ độc chì, đau bụng, buồn nôn, suy gan, thận, trẻ em bị thiểu năng trí tuệ.

Ảnh minh họa.

Một số mẹo dưới đây có thể giúp bạn phân biệt được đậu sạch và đậu pha thạch cao.

Đậu phụ ngon, sạch

- một miếng đậu phụ ngon, tươi, thật bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, có mùi thơm đặc trưng, rất mềm mại, cầm không khéo là vỡ.

- đậu phụ sạch, nguyên chất, an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng.

Đậu phụ pha thạch cao

- vị: đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, cầm nặng tay, cứng cáp, rất khó vỡ.

- màu sắc: đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng, độ chắc nhiều hơn rất nhiều đậu phụ tươi bình thường.

Cách bảo quản đậu phụ

- nếu đậu phụ bảo quản thường tốt nhất nên sử dụng trong ngày, nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng được 2-3 ngày. lưu ý bảo quản tủ lạnh cần cho nước ngập đậu, thay nước hàng ngày.

- Khi rán đậu không nên chiên quá kĩ, cháy sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng.

- đậu phụ rất dễ nhiễm nấm, do đó nếu quá trình chế biến không đảm bảo, tốt nhất không nên sử dụng.

- không nên mua đậu phụ rán sẵn ngoài chợ, vì dễ được làm từ thạch cao, hoặc đậu bị ôi thiu, chua quá mức.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/cach-phan-biet-dau-phu-that-va-dau-phu-lam-tu-thach-cao-biet-de-bao-ve-gia-dinh-minh-d309159.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-phan-biet-dau-phu-that-va-dau-phu-lam-tu-thach-cao-biet-de-bao-ve-gia-dinh-minh/20210329101035306)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY