Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cách phòng tránh bệnh tật khi thời tiết chuyển mùa

Đang lạnh, mưa nhiều, ẩm ướt thời tiết chuyển sang nắng nóng và thỉnh thoảng lại mưa gió, sấm chớp đột xuất… sẽ không có lợi cho sức khỏe mỗi người.

Bệnh cúm ra tăng khi thời tiết chuyển mùa. ảnh minh họa

Vào thời điểm chuyển mùa, không khí thay đổi nhanh chóng, có khi từ trạng thái lạnh, ẩm ướt kéo dài rồi chuyển sang nắng nóng hoặc có khi đang nắng nóng lại mưa đột xuất hoặc gió lạnh. sự chuyển động nhanh của thời tiết khiến cho cơ thể mỗi người đều khó thay đổi kịp và chắc chắn sẽ rơi vào cảm giá mệt mỏi hoặc mắc các chứng bệnh về xương khớp, về mắt, về hô hấp… cũng trong điều kiện thời tiết chuyển mùa, nhiều loại côn trùng có hại như ruồi, muỗi, sâu róm, bọ nẹt phát triển mạnh. đặc biệt, muỗi phát triển sẽ đe dọa tới sức khỏe mỗi người và muỗi có thể làm số người mắc sốt xuất huyết tăng cao.

Phòng tránh rôm sảy

Thời tiết bắt đầu trở nóng và ẩm ướt, các tuyến mồ hôi hoạt động nhiều, làm tắc nghẽn các tuyến mồ hôi, gây viêm các nang tuyến chân lông khiến chúng lồi lên mặt da thành các bọc nước nhỏ, đỏ và ngứa ngáy. để phòng loại bệnh này, cách đơn giản nhất là nên tắm rửa sạch bằng xà bông hoặc chanh để làm sạch da, ngăn không cho vi khuẩn bám trên lỗ chân lông. trường hợp nặng hơn và cần thiết thì có thể bôi các loại kem chống viêm chứa corticoide như eumovate, dermovate, temprosone.

Sốt và đau đầu

Chuyển mùa cũng làm cho cơ thể chưa kịp thích nghi, dễ dẫn đến sốt, cảm cúm, đau đầu. Sốt là vấn đề thường gặp nhất vào thời điểm chớm hè, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Rất nhiều trẻ đang chơi bình thường tự nhiên lên cơn sốt, cha mẹ cần chú ý tới việc bù nước và hạ sốt cho trẻ.

Nếu không bù nước tốt, trẻ sẽ bị mất nước điện giải, cộng với thân nhiệt cao sẽ dẫn tới các biến chứng như co giật, hôn mê… đe dọa đến tính mạng của trẻ. Khi bị sốt, người bệnh cần được mặc áo quần mỏng, chườm mát, tắm nước ấm.

Ngộ độc thực phẩm tăng mạnh

Thực phẩm có thể dễ dàng hư hỏng khi thời tiết nóng. trời ấm áp cũng là mùa sinh nở của ruồi, muỗi… nên rất dễ lây lan các mầm bệnh qua đường tiêu hóa.

Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để tránh bệnh khi thời tiết chuyển mùa. ảnh minh họa

Đặc biệt với trẻ nhỏ, cần rất lưu ý phòng tránh, không nên để trẻ bị ngộ độc. Cần chọn những thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh. Chế biến thực phẩm đúng cách, ăn nóng ngay khi chế biến, thức ăn thừa cần bảo quản lạnh. Trước khi ăn và chế biến nên rửa tay sạch sẽ.

Dễ bị say nắng

Đây là hiện tượng do nhiệt độ và tia cực tím (tia tử ngoại) của mặt trời gây ra. Tia tử ngoại có khả năng xuyên qua lớp sừng của da tới hạ bì gây cháy da (bỏng độ I) và say nắng.

Nó còn có tác hại trực tiếp lên gen, kéo theo các đột biến có đặc tính di truyền; làm gia tăng sự lão hóa, tạo điều kiện cho ung thư xuất hiện. Nhiệt độ cao làm giãn mạch não gây ra tăng áp lực sọ và làm nhức đầu, có thể kèm theo nôn mửa hay hôn mê, co giật do ức chế vỏ não – làm tăng các hoạt động thần kinh tự động dưới vỏ não.

Để phòng tránh cần không nên ở ngoài nắng quá lâu, nhất là trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Nên uống nhiều nước và ăn những thức ăn có thể hỗ trợ cơ thể chống lại các ảnh hưởng của ánh nắng và chống sự ôxy hóa như: các thức ăn giàu caroten (dưa hấu, dưa vàng, rau ngò, cải bó xôi…), vitamin E (dầu đậu nành, hạt điều, hạt dẻ…), vitamin C (trà xanh, trái cây tươi, rau cải xanh…).

Đề phòng sốt xuất huyết

Bệnh lây lan do muỗi đốt, vì thế thường gặp ở những nơi đông dân cư, vệ sinh môi trường kém. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu, sau đó các triệu chứng xuất huyết dần xuất hiện. Xuất huyết có thể tự nhiên dưới dạng chấm, nốt, bầm tím hoặc chảy máu cam, chân răng… Nếu không được điều trị đúng và đầy đủ rất dễ trụy mạch và T* vong.

Với căn bệnh này không gì tốt hơn là phun Thu*c diệt muỗi, phát quang bụi dậm, mắc màn trước khi đi ngủ.

Bệnh đau mắt ra tăng

Nhiệt độ tăng cao có thể làm cho mắt bị khô, kết hợp với bụi và khói ô nhiễm, khiến cho mắt dễ bị đỏ và đau. Phòng bệnh bằng cách luôn bảo vệ cho mắt khỏi khói, bụi bằng cách đeo kính mát, bịt khẩu trang khi ra đường.

Nên sử dụng các loại sữa chua có nhiều lợi khuẩn, giúp cho tiêu hóa tốt hơn. Ảnh minh họa

Mỗi ngày nên dùng nước muối S*nh l* 0,9% để rửa mắt hàng ngày sau khi đi bụi, tiếp xúc với hóa chất, nước hồ bơi… Không đưa tay lên dụi mắt hoặc quệt vào mắt. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

Lưu ý bệnh sởi và tiêu chảy

Những trẻ chưa có hoặc không có đủ đáp ứng miễn dịch với sởi thường rất dễ mắc bệnh khi tiếp xúc với nguồn lây.

Các biểu hiện đặc trưng của sởi bao gồm viêm long kết mạc mắt, niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa, sau đó phát ban đặc hiệu ngoài da, thường để lại nhiều biến chứng nặng cho trẻ em nếu không được điều trị kịp thời.

Đề phòng bằng cách, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Khi phát hiện có trẻ mắc sởi, cần cách ly trẻ bệnh với các trẻ lành. Người chăm sóc trẻ bệnh phải rửa tay trước và sau mỗi lần tiếp xúc với trẻ lành.

Còn về tiêu chảy, tác nhân gây tiêu chảy có thể là vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn (lỵ, thương hàn, tả…) hoặc virút, nấm… để phòng tránh, không ăn uống thực phẩm kém chất lượng, hoa quả cần rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

Theo Hông Anh/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/cach-phong-tranh-benh-tat-khi-thoi-tiet-chuyen-mua-d30669.html?fbclid=IwAR2EZhmZ1lAzD-HP9H6bPREV2r35KHeTkLmDwtOOlw74qAtySuDm97s0ZHU

Theo Hông Anh/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-phong-tranh-benh-tat-khi-thoi-tiet-chuyen-mua/20211110111530852)

Tin cùng nội dung

  • Đông y gọi bệnh sởi là “sa tử”, có nghĩa là nốt sởi mọc lên như hạt cát. Bệnh thuộc loại truyền nhiễm. Bệnh thường phát sinh vào mùa đông xuân khi khí hậu thay đổi ở một độ ẩm nhất định thì sinh ra khí độc. Bệnh thường gặp ở trẻ em từ 2 - 8 tuổi, cũng có trẻ lớn tuổi nhưng do cơ thể yếu nên cũng thường nhiễm bệnh. Chu kỳ của bệnh sởi không theo qui luật, có khi 5 năm, có khi 7 - 10 năm một chu kỳ lệ thuộc vào thời tiết và khí hậu của từng năm.
  • Toxoplasmosis là một thuật ngữ được sử dụng cho bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma. Ký sinh trùng là một thuật ngữ chung cho bất kỳ sinh vật sống nào sinh sống bên trong hoặc trên bề mặt một sinh vật sống khác. Mèo là nguồn chính của nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma.
  • Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2015 đến ngày 11/2, cả nước ghi nhận 123 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh, thành phố.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
  • Các loại thú nuôi trong nhà như chó, mèo, chim và các loại bò sát đều có thể gây bệnh hoặc truyền các loại ký sinh qua người. Điều này ít xảy ra và hoàn toàn có thể tránh được nếu chúng ta chăm sóc chúng cẩn thận và đúng cách.
  • Bệnh tiêu chảy ở trẻ em bị gây ra bởi vi – rút và thường tự cải thiện trong vòng một tuần. Nếu tiêu chảy do vi - rút trẻ thường có triệu chứng sốt và khởi bệnh với việc nôn ói
  • Sởi là một bệnh nhiễm trùng ở trẻ em do virus gây ra. Trước đây bệnh sởi khá phổ biến, ngày nay bệnh sởi có thể được phòng ngừa bằng vaccine (vắcxin). Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm ho, sổ mũi, mắt đỏ, đau họng, sốt và phát ban đỏ dạng đốm rải rác toàn thân.
  • Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào ? Những ai có nguy cơ mắc bệnh ? Bệnh sởi có biểu hiện như thế nào ? Cách chuẩn đoán và phòng ngừa bệnh sởi ?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY