Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cách chế biến thịt khiến vi khuẩn tràn lan khắp nơi, dễ gây ngộ độc, bác sĩ chỉ một chiêu loại sạch khuẩn

Các bác sĩ nhắc nhở bạn không nên rửa sạch thịt sống mua về dưới vòi nước vì điều này có thể làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn.

Nhiều người có thói quen sau khi mua thịt sống ngoài chợ hay siêu thị sẽ mang về nhà rửa sạch dưới vòi nước giống như rau củ rồi mới cất vào tủ lạnh. Họ cho rằng làm như vậy miếng thịt mới sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.

Tuy nhiên các chuyên gia lại có cách nhìn khác về vấn đề này. Bác sĩ Yan Zonghai, giám đốc Trung tâm chống độc lâm sàng Linkou Chang Gung, Đài Loan (Trung Quốc) lại cho biết không nên rửa sạch các loại thịt lợn, thịt gà, thịt bà và các sản phẩm thịt đóng gói khác dưới vòi nước máy trước khi nấu vì có thể càng làm lây lan vi khuẩn hơn.

Không rửathịt dưới vòi nước trước khi nấu dễlàm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Rửa thịt sống dưới vòi nước làm tăng nguy cơ lây lan vi khuẩn sang dụng cụ bếp, thực phẩm khác. (ảnh minh họa)

Trung tâmKiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ từng cảnh báo khôngnên rửa gia cầm hoặc thịt sống trước khi nấu. Bởi vì thịt và gia cầm sống đều có thể chứa các vi khuẩn nhưCampylobacter, Salmonella,E. coli,Yersinia,...

Nếu rửa các loại thịt này có thểlây lan vi khuẩn sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác xung quanhvà không ngăn ngừa được bệnh tật.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm đài loan cho biết nếu thịt lợn mua ở chợ để nấu trong ngày nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh càng sớm càng tốt.nếu chưa nấu chín và cũng chưa ăn ngay thì nên bảo quản trong tủ đông và bảo quản riêng với các sản phẩm thực phẩm đã nấu chín, đồng thời nên nấu chín và ăn càng sớm càng tốt.

Nếu thịt lợn cần được làm sạch bằng nước trước khi nấu thì các nguyên liệu hoặc bộ đồ ăn khác trên bàn bếpphải được làm sạch trước và cất gọn để tránh lây lan vi khuẩnsang các nguyên liệu khác trong quá trình làm sạch, gây viêm dạ dày ruột cấp tính.

Làm thế nào để làm sạch thịt mới mua về?

Chuyên gia yan zonghai chỉ ra rằng salmonella là loại vi khuẩn phổ biến nhất bám trên bề mặt thịt sống, nếu bám vào và lây nhiễm sang các thực phẩm khác có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính, gây sốt, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, cần phải cấp cứu.

Cách chế biến thịt khiến vi khuẩn tràn lan khắp nơi, dễ gây ngộ độc, bác sĩ chỉ một chiêu loại sạch khuẩn - 2

Nên ngâm thịt sống trong hộp hoặc nồi nước rồi rửa sạch. (Ảnh minh họa)

Vậy xử lý thịt sống dính máu và nước như thế nào? Chuyên gia Yan Zonghai cho biếtbằng cách chuẩn bị một nồi nước lạnh, cho thịt sống vào nước rồi ngâm thay vì xả nước, máu có thể được loại bỏ.

Nữ y tá Tan Dunci làm việc tại Khoa Chất độc lâm sàng cũng chia sẻ thêm một cách làm sạch thịt gà mà cô thường thực hiện tại nhà đó là sau khi mua thịt gà ở chợ về, cô sẽ chuẩn bị một nồi nước lạnh, cho thịt gà vào nồi rồi đun nóng tới khi nước sôi thì vớt ra, như vậyvi khuẩn salmonella sẽ bị tiêu diệt. Cô cũng lưu ý nếu ai muốn áp dụng cách làm này không nên đun nước sôi nước trước rồi mới thả thịt vào vì sẽ khiến chất đạm đông lại, máu đọng lại và mùi hôi tanh sẽ nặng hơn.

Theo Minh Minh/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/khoe/cach-che-bien-thit-khien-vi-khuan-tran-lan-khap-noi-de-gay-ngo-doc-bac-si-chi-mot-chieu-loai-sach-khuan-c75a30123.html

Theo Minh Minh/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-che-bien-thit-khien-vi-khuan-tran-lan-khap-noi-de-gay-ngo-doc-bac-si-chi-mot-chieu-loai-sach-khuan/20240325050833449)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY