Cây thuốc quanh ta hôm nay

Cam thảo ích khí, nhuận phế

Cam thảo là rễ và thân rễ phơi sấy khô của cây cam thảo, thuộc họ đậu.

Nam thuộc họ hoa mõm chó; bộ phận dùng là toàn cây. Vị Thu*c được dùng thay: Bắc để chữa sốt, chữa say sắn và giải độc cơ thể. Một số nơi dùng chữa ho, đại tiện lỏng, kinh nguyệt quá nhiều, giảm đường huyết trong bệnh đái tháo đường... Cam thảo dây thuộc họ đậu; bộ phận dùng là lá và rễ, có vị ngọt nên được dùng thay Bắc trong các đơn Thu*c; nhưng hoạt chất của 2 cây khác nhau. Hạt có chất abrin là protit độc nên chú ý khi sử dụng.

Theo Đông y, vị ngọt dịu, tính bình; vào 12 kinh. Tác dụng ích khí, hoãn cấp, nhuận phế, giải độc, điều hòa các vị Thu*c. Chữa tỳ hư ăn kém, đại tiện lỏng, nóng sốt do mệt nhọc, đau dạ dày, miệng khát, ho, tim đập mạnh, đau họng, trúng độc, mụn nhọt. Liều dùng: 2-12g/ngày. Dùng sống tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu khát; sao vàng tác dụng bổ tỳ vị, chữa tỳ hư tiêu chảy; tẩm mật sao tác dụng nhuận bổ.

Vị Thu*c cam thảo.

Ích khí phục mạch:

Bài 1 - Thang Chích cam thảo: 16g, thục địa 32g, mạch môn 12g, a giao 12g, ma nhân12g, đảng sâm 12g, quế chi 12g, sinh khương 12g, đại táo 4 quả. Sắc uống. Công dụng: ích tâm khí, bổ tâm huyết, dưỡng tâm âm, thông tâm dương. Chữa khí hư huyết nhược, tim rung, thở ngắn, lưỡi nhạt ít rêu, mạch kết đại hoặc hư sác.

Bài 2 - Tứ quân tử thang: nhân sâm 8g, phục linh 12g, bạch truật 8g, 8g. Thêm 3 lát sinh khương, 3 quả đại táo. Tất cả cho vào nồi, đổ 5 bát nước, đun cạn còn bát rưỡi, chia uống làm 2 lần. Công dụng: ích khí kiện tỳ. Chữa tỳ vị khí hư, sắc mặt trắng bệch, tứ chi vô lực, ăn kém, đại tiện lỏng, chất lưỡi nhạt, mạch tế nhược.

Dùng trong trường hợp nhiệt thương tổn tân dịch gây đau họng, đau bụng, toàn thân và tứ chi co rút.

Bài 1 - Thang cát cánh: cát cánh 8g, cam thảo 4g. Sắc uống hoặc tán bột uống. Chữa họng sưng đau.

Bài 2 - Thang thược dược cam thảo: bạch thược 16g, 16g. Sắc uống. Trị chứng bắp thịt co rút đau buốt.

Dùng khi bị trúng độc phát lở ngứa, trúng độc do Thu*c trừ sâu hoặc do ăn uống.

Bài 1: cam thảo sống 20g. Sắc uống. Trị trúng độc phát lở ngứa thời kỳ đầu.

Bài 2: 63g, phòng phong 63g. Sắc uống. Trị trúng độc do nấm độc. Thêm đậu xanh nấu chín, uống. Trị trúng độc do Thu*c trừ sâu nông nghiệp.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/cam-thao-ich-khi-nhuan-phe-n163146.html)
Từ khóa: cam thảo

Chủ đề liên quan:

cam thảo

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY