Ăn cam thảo trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho bé khi lớn - nghiên cứu từ các nhà khoa học Anh và Phần Lan.
Nghiên cứu xem xét một nhóm bé 8 tuổi (mẹ ăn
cam thảo trong thời kỳ mang thai) có hàm lượng hormone cortisol cao gấp 3 lần những bé có mẹ không ăn
cam thảo khi mang thai. Nghiên cứu giải thích, cortisol giúp cơ thể đối phó với căng thẳng, nhưng quá nhiều hormone này trong cơ thể có liên quan đến bệnh
tiểu đường, huyết áp cao và béo phì ở tuổi trưởng thành.
Các chuyên gia tin rằng, sự hiện diện của các glycyrrhizin (thành phần ngọt tự nhiên trong
cam thảo) ảnh hưởng đến cơ chế quy định về hàm lượng hormone.
Nhưng bao nhiêu là quá nhiều? Nghiên cứu cho thấy, người mẹ ăn 0,5g
cam thảo một tuần (số lượng thậm chí ít hơn một viên kẹo
cam thảo) cũng có khả năng làm tăng mức cortisol cho bé. Người mẹ càng ăn nhiều
cam thảo thì có xu hướng sinh con với mức cortisol cao nhất.
Với những người có thói quen sử dụng
cam thảo trước đó thì mang thai là lúc để “cai” món này.
Theo Ngọc Huê – Mevabe.net