Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Chất béo thực vật giúp giảm bệnh viêm ruột

Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn nhiều dầu dừa, bơ, ca cao và các chất béo có nguồn gốc thực vật làm thay đổi sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột ở những con chuột mắc bệnh Crohn.
Bệnh Crohn là một loại viêm ruột">bệnh viêm ruột đặc trưng bởi viêm đường tiêu hóa với các triệu chứng đau, chuột rút ở bụng, tiêu chảy, giảm cân, mệt mỏi, buồn nôn và thiếu máu. Hiện nay, chưa có Thu*c chữa bệnh Crohn, chỉ có Thu*c giúp làm giảm các triệu chứng viêm đường ruột. Tuy nhiên, nghiên cứu mới này cho thấy chỉ cần thay đổi chế độ ăn đơn giản cũng mang lại hiệu quả. Tác giả nghiên cứu - TS. Alexander Rodriguez-Palacios, Đại học Case Western Reserve, Cleveland, Mỹ và các đồng nghiệp đã phân tích tác động của hai chế độ ăn khác nhau đối với ruột của chuột mắc bệnh Crohn. Một nhóm chuột được cho ăn chế độ nhiều chất béo “tốt” có nguồn gốc từ thực vật như dầu dừa, bơ, ca cao. Nhóm còn lại ăn chế độ bình thường. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nhóm 1 giảm đến 30% các loại vi khuẩn trong đường ruột so với chuột nhóm 2. Điều này cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo thực vật đã làm thay đổi sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột đồng nghĩa với việc làm giảm viêm đường ruột.

Minh Huệ

((Theo MNT, 6/2017))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/chat-beo-thuc-vat-giup-giam-benh-viem-ruot-n133810.html)

Chủ đề liên quan:

chất béo thực vật viêm ruột

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY