Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chỉ mất 4 bước từ gan nhiễm mỡ chuyển thành ung thư gan: 8 nguyên tắc ăn uống bắt buộc cần phải tuân thủ để tránh mắc bệnh

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh đang có xu hướng trẻ hóa dần trong hiện nay. Phần lớn nguyên nhân là do lối sống không lành mạnh của người trẻ, nếu chủ quan sẽ dễ dàng dẫn tới ung thư.

Gan nhiễm mỡ là tình trạng chất béo tích tụ quá mức trong gan. Nếu có một lượng nhỏ chất béo trong gan, điều này rất bình thường, nhưng nếu có quá nhiều sẽ trở thành một vấn đề lớn đối với sức khỏe.

Như bạn đã biết, gan là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể. Đây là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn và đào thải độc tố ra ngoài. Trong trường hợp nếu có nhiều chất béo ở gan, nó sẽ gây ra viêm và làm tổn thương các mô bên trong, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn tới ung thư gan.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, nhưng phần lớn là do chế độ ăn uống không đúng cách. Chính vì thế, nếu muốn phòng tránh căn bệnh này, bạn cần tuân thủ 8 nguyên tắc trong chế độ ăn uống sau đây:

8 nguyên tắc người bị gan nhiễm mỡ cần tuân thủ

1. Bỏ rượu

Rượu có thể làm tổn thương trực tiếp tế bào gan và tăng men gan. Hơn nữa, nếu là rượu vang, nó có thể chuyển hóa thành lượng calo rất cao, dễ gây ra béo phì. 1ml rượu có thể khiến cơ thể nạp vào 7000 calo, gấp đôi so với đường. Vậy nên, bỏ rượu là nguyên tắc đầu tiên để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

2. Kiêng ăn thịt mỡ và nội tạng động vật

Những thực phẩm từ thịt giàu chất béo, nhiều cholesterol như mỡ, nội tạng động vật..., nếu ăn nhiều sẽ làm tăng lipid máu, làm trầm trọng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ.

3. Tránh uống trà ngay sau khi ăn thịt

Một số người nghĩ rằng uống trà hoặc thậm chí trà đậm đặc ngay sau khi ăn thịt, trứng, các thực phẩm giàu chất đạm sẽ tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, các chất trong trà sẽ làm giảm bớt việc hấp thu chất đạm, chất béo. Đây là một quan điểm sai lầm và không có căn cứ khoa học.

Trên thực tế, trong trà có chứa một lượng lớn tannin và các hợp chất có tính kiềm, dễ dàng kết hợp với các protein, sẽ làm chậm nhu động ruột, ức chế quá trình phân giải các chất dinh dưỡng, từ đó dẫn tới chứng đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

Ngoài ra, phản ứng hóa học này làm tăng tốc việc thải độc, khiến các chất gây ung thư xâm nhiễm vào gan, gây ra gan nhiễm mỡ. Việc uống trà sau khi ăn cũng làm loãng men tiêu hóa, gây ra nhiều hạn chế cho dạ dày.

5. Uống ít nước canh

Nước canh không chứa nhiều dinh dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ, thậm chí nó còn có hàm lượng calo cao, giàu chất béo, hoàn toàn không có lợi trong quá trình hồi phục gan. Nếu là bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, nên ăn canh rau ngót với nấm sẽ mang lại hiệu quả hơn.

6. Hạn chế dầu động vật và kiểm soát dầu thực vật

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên hạn chế tiêu thụ dầu ăn, chỉ nên dừng lại ở mức 20ml một ngày, tương đương với 2 thìa.

7. Hạn chế ăn quá ngọt, ngũ cốc thô

Tốc độ dạ dày tiêu hóa ngũ cốc thô tương đối chậm, khiến cơ thể có cảm giác no nhẹ, từ đó khó có thể kiểm soát được tổng lượng thức ăn trong một ngày. Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến lượng calo và có liên quan đến việc tích tụ chất béo trong gan.

Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ nên tránh ăn đồ ngọt, vì thực phẩm này có hàm lượng calo rất cao, nhưng nếu là socola đen nguyên chất thì có thể ăn được. Ngoài ra, một số loại trái cây có độ ngọt cao cũng nên hạn chế ăn hoặc không nên ăn.

8. Ăn 500-1000 gram rau xanh mỗi ngày

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn không ít hơn 500gr rau xanh mỗi ngày, đặc biệt nên tránh các loại củ như khoai tây, khoai mỡ, khoai môn, củ sen... Những loại củ này chứa nhiều tinh bột, giàu năng lượng, dễ dẫn tới tăng cần, từ đó làm nặng thêm tình trạng gan nhiễm mỡ.

Một số thói quen sinh hoạt cần cải thiện

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống, việc cải thiện thói quen sinh hoạt cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình hồi phục của bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, cần chú ý 3 thói quen sau:

1. Đảm bảo ngủ đủ giấc

Việc nghỉ ngơi có thể làm giảm việc cơ thể tiêu hao năng lượng, từ đó gián tiếp làm giảm sự phân hủy glycogen và protein, giảm gánh nặng cho gan. Mỗi ngày nên ngủ từ 6 đến 8 tiếng, ngủ quá nhiều hay quá ít cũng đều ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng bệnh.

2. Hạn chế hút Thu*c

Khói Thu*c lá chứa hàng nghìn chất độc hại, sau khi hít vào cơ thể sẽ làm tổn thương các cơ quan nội tạng, trong đó có cả gan. Là một cơ quan giải độc, chức năng gan bị suy giảm rất nhiều khi bị gan nhiễm mỡ, nếu hít thêm một lượng khí độc sẽ làm nặng thêm các tổn thương ở gan.

Ngoài ra, chất nicotin có trong khói Thu*c lá không chỉ làm tổn thương gan, nó còn gây ra co thắt mạch máu, tăng độ nhớt của máu, làm nặng thêm tình trạng rối loạn ở gan khiến bện ngày càng thêm nặng.

3. Cố gắng cải thiện tình trạng đại tiện

Khi gan bị bệnh, khả năng thải độc tố cũng giảm theo. Nếu người bị gan nhiễm mỡ kèm theo bị táo bón, sự phát triển các vi khuẩn có hại trong đường ruột tăng lên, các chất độc hại cũng sản sinh ra nhiều hơn, khiến gan tăng thêm gánh nặng và làm chậm quá trình phục hồi.

Vì vậy, để duy trì tình trạng phân bình thường, người bệnh nên ăn nhiều trái cây phù hợp, rau quả giàu chất xơ, đồng thời uống nhiều nước.

Theo Sohu, Healthline

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/chi-mat-4-buoc-tu-gan-nhiem-mo-chuyen-thanh-ung-thu-gan-8-nguyen-tac-an-uong-bat-buoc-can-phai-tuan-thu-de-tranh-mac-benh-20200814161906965.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
  • Trong y học cổ truyền không có bệnh danh gan nhiễm mỡ nhưng căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng có thể thấy bệnh thuộc phạm vi chứng “tích tụ”. Về mặt điều trị, các biện pháp là hết sức phong phú, trong đó có phương pháp sử dụng trà dược.
  • Nếu bạn không may lâm vào tình trạng thừa cân và béo phì thì ngoài những biện pháp có tính chất bắt buộc như điều chỉnh chế độ ăn và rèn luyện thể lực một cách hợp lý, bạn có thể thực thi một số liệu pháp hết sức độc đáo của y học cổ truyền, trong đó phải kể đến việc sử dụng một số bài Thu*c đơn giản được tạo nên từ các loại hoa quanh nhà quanh vườn. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY