Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chỉ ra tác hại của thực phẩm chế biến sẵn dựa trên nhật ký ăn uống của hơn 100.000 người

Các thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ tuổi trung niên. Đây là kết quả dựa trên một nghiên cứu nhật ký ăn uống của 105.000 người trưởng thành ở 19 nước châu Âu

Theo một nghiên cứu của Đại học Sorbonne, Paris đăng trên Tạp chí Y học Anh Quốc, các thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư, đặc biệt là ung thư vú ở phụ nữ tuổi trung niên.

Nghiên cứu này dựa trên nhật ký ăn uống của 105.000 người trưởng thành ở 19 nước châu Âu, phân loại những người tham gia dựa trên lượng thực phẩm chế biến sẵn họ tiêu thụ trong vòng 24 giờ.

Với những người ở nhóm đầu, thực phẩm chế biến sẵn chiếm 32% khẩu phần ăn hàng ngày của họ.

Những người này có nhiều hơn 23% nguy cơ mắc các loại ung thư trong 5 năm tiếp theo nhiều hơn những người ở nhóm cuối – những người chỉ tiêu thụ 8% các sản phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn hàng ngày.

Những phụ nữ thuộc nhóm đầu có hơn 38% nguy cơ mắc ung thư vú sau khi mãn kinh. Nguy cơ mắc ung thư vú trước khi mãn kinh của những phụ nữ trẻ hơn tăng 27%, nguy cơ mắc ung thư ruột tăng 23%.

Được biết, các sản phẩm chứa nhiều đường là loại thực phẩm chế biến sẵn phổ biến nhất, chiếm tới 26% trong danh mục này. Đồ uống chiếm 20% và ngũ cốc ăn sáng chiếm 1%.

Các nhà nghiên cứu không phát hiện mối liên hệ giữa bệnh ung thư và các thực phẩm ít qua xử lý hơn như rau đóng hộp, pho mai và bánh mỳ tươi đóng gói sẵn.

 

Ngoài ra, những người thường ăn thực phẩm tươi và không qua chế biến như hoa quả, rau xanh, thịt cá có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận định, đây là nghiên cứu đầu tiên về sự tăng nguy cơ ung thư nói chung, đặc biệt là ung thư vú liên quan đến lượng thực phẩm chế biến sẵn nạp vào cơ thể.

Từ kết quả nghiên cứu, chúng ta có thể dự đoán số người mắc ung thư sẽ tăng đáng kể trong những thập kỷ tới với tình trạng tiêu thụ thức ăn chế biến sẵn ngày càng tăng như hiện nay.

Người đứng đầu nghiên cứu, TS Mathilde Tourier cho biết, giá trị dinh dưỡng nghèo nàn trong các sản phẩm chế biến sẵn có thể là nguy cơ chính gây ung thư.

Bà cũng nói thêm, các thực phẩm này chứa các chất phụ gia cũng như những chất được hình thành trong quá trình chế biến, nấu chín và đóng gói – phần lớn các chất này an toàn nhưng cũng có những chất tăng nguy cơ ung thư.

Ông Tam Fry, phát ngôn viên của Diễn đàn Béo phì Quốc gia khuyến cáo người dân đọc nhãn mác gắn trên các sản phẩm cẩn thận hơn. Thực phẩm chế biến sẵn luôn chứa nhiều đường, muối, chất béo và những chất này đều được liệt kê trên bao bì.

“Đừng tự tăng nguy cơ ung thư cho chính mình bằng việc tiêu thụ nhiều hơn 15 gam đường, 5 gam chất béo bão hòa và 1,5 gam muối trên 100 gam. Điều này không hề mới nhưng không phải ai cũng biết” – ông cho hay.

Theo Quỳnh Anh/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/chi-ra-tac-hai-cua-thuc-pham-che-bien-san-dua-tren-nhat-ky-an-uong-cua-hon-100000-nguoi-d4819.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/chi-ra-tac-hai-cua-thuc-pham-che-bien-san-dua-tren-nhat-ky-an-uong-cua-hon-100000-nguoi-d4819.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/chi-ra-tac-hai-cua-thuc-pham-che-bien-san-dua-tren-nhat-ky-an-uong-cua-hon-100000-nguoi-377924)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng ăn chay, khi thực hiện đúng cách, có lợi cho sức khỏe.
  • Khi tâm trạng lao dốc không phanh, nên ăn gì đê thấy phấn chấn hơn, khỏe hơn?
  • Những động thái này nhằm thông tin cho người dùng rõ ràng hơn về những gì họ đang ăn. Nhưng vẫn còn các loại thực phẩm khác còn chưa được dán nhãn cảnh báo tương xứng.
  • Mới đây, một nhà khoa học người Mỹ Dan Buettner đã nghiên cứu và chỉ ra 12 thói quen ăn uống giúp bạn sống lâu hơn.
  • Thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, khoai tây chiên, nước ngọt, xúc xích, thực phẩm nhiều đường làm tăng nguy cơ ung thư.
  • Ung thư đại trực tràng là căn bệnh liên quan đến thói quen ăn uống, thường gặp ở những người hay mắc táo bón, do ăn ít chất xơ.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” trong những ngày này, và nhiều người rất vẫn đang vất vả trong việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Ngủ trưa đều đặn, chọn bạn khôn ngoan, lập gia đình, tạo thói quen đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn khi lên xe, vân vân, là việc bạn dễ thực hiện, để kéo dài tuổi thọ.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY