Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chuyện thật như đùa: Học sinh muốn đi vệ sinh phải... xuất trình giấy phép!

Vụ việc xảy ra tại một trường trung học cơ sở ở thành phố Dương Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc mới đây đang khiến dư luận xôn xao.

Theo đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh học sinh trường này cầm trên tay một thẻ ghi tên mình, tên trường kèm dòng chữ "Thẻ đi vệ sinh". Phía góc thẻ còn được đóng con dấu của nhà trường, nhìn trông rất trang trọng.

Trường học này không chỉ cấp thẻ ra vào mà còn lập chốt kiểm tra ở cửa nhà vệ sinh. Nếu học sinh muốn đi vào hoặc đi ra đều phải xuất trình thẻ đầy đủ.

Vụ việc khiến ai nghe xong cũng hoang mang, không tin nổi chuyện quái quỷ gì đang xảy ra. Học sinh bị nhà trường kiểm soát ngay cả khi đi vệ sinh, như vậy có khác gì những tù nhân đang bị giam giữ hay không? Cảm giác trường học vô cùng ngột ngạt, không chừa cho học sinh một chỗ trống nào để thở và giải tỏa năng lượng bản thân.

Học sinh phải xuất trình thẻ để vào nhà vệ sinh

Sau đó, phía nhà trường phản hồi rằng: Đây là biện pháp quản lý nội bộ của trường. Sở dĩ phải làm vậy là để giữ gìn trật tự trong nhà vệ sinh, tránh việc các em tụ tập đồng người, xảy ra tai nạn trong giờ cao điểm. Đồng thời, nhà trường nhấn mạnh, học sinh cầm tấm thẻ kia sẽ có thời gian ra vào nhà vệ sinh thoải mái, rảnh rỗi hơn.

Tuyên bố của nhà trường nghe có vẻ "đao to búa lớn", mục đích cao cả nhưng không thể thuyết phục được phụ huynh. Nếu trường sợ học sinh ùa nhau đi vệ sinh một lúc vào giờ ra chơi, gây tắc nghẽn, mất trật tự và xảy ra tai nạn thì có thể cân nhắc đến việc xây thêm nhà vệ sinh. Xây 1, 2 dãy phòng học mới có thể tốn kém nhưng xây thêm 1, 2 nhà vệ sinh thì tốn bao nhiêu tiền? Điều quan trọng nhất là giảm thiểu rủi ro, chứ không phải trốn tránh vấn đề.

Bên cạnh đó, đây là học sinh cấp 2, các em đều đã lớn và có ý thức, chẳng nhẽ chuyện chờ đến lượt đi vệ sinh cũng không biết hay sao mà sợ xảy ra tai nạn? Nếu vấn đề đi vệ sinh còn không giải quyết được thì sau này gia nhập xã hội kiểu gì?

Mặc dù nhà trường làm điều này để tối đa hóa sự an toàn của học sinh nhưng rõ ràng nó vi phạm quyền riêng tư của các em.Vì nhà vệ sinh là không gian rất riêng tư! Thế nhưng bây giờ, nhà trường đặt một chiếc bàn trước cửa nhà vệ sinh và bố trí giáo viêm đứng canh thì liệu học sinh có còn được tự do hoàn toàn không?

Ngay cả khi học sinh vào nhà vệ sinh, các em cũng phải trải qua nhiều lớp kiểm tra.Đây không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư, thiếu tôn trọng học sinh mà còn mang đến nhiều rắc rối không đáng có cho cuộc sống hàng ngày của các em.

Sau khi vụ việc gây tranh cãi, tạo nên một làn sóng phản đối dữ dội trên internet, Phòng Giáo dục thành phố Dương Giang đã chính thức lên tiếng. Phía Phòng Giáo dục cho biết: Đúng là tấm thẻ đi vệ sinh có thể nhưng không phải lúc nào cũng phải xuất trình thẻ mà chỉ phải đưa ra một số trường hợp đặc biệt.

Tuy nhiên, lời giải thích càng khiến cư dân mạng bất bình. Bởi lẽ, trường hợp đặc biệt là như nào? Chẳng nhẽ học sinh còn phải chọn thời điểm đi vệ sinh để không bị liệt vào trường hợp đặc biệt? Các em cũng chỉ có thể đi vào giờ ra chơi thôi mà?

Hầu hết cư dân mạng đều cho rằng, dù có xuất phát từ mục đích tốt đến mức nào đi chăng nữa thì khi đưa ra quyết định, nhà trường cần suy xét đến cảm xúc, nhu cầu của học sinh, đừng gây thêm rắc rối không đáng có. Đồng thời hãy giao tiếp, trao đổi, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các em, thay vì đưa ra những "cải cách vô bổ, không cần có". Phía Phòng Giáo dục thay vì bênh trường học thì cần phải tìm hiểu kỹ vụ việc, đồng thời có biện pháp giải quyết ổn thỏa, hợp tình hợp lý.

Hiện vụ việc vẫn đang khiến cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi dữ dội.

Theo Phụ nữ mới

Link bài gốc Lấy link

https://phunumoi.net.vn/chuyen-that-nhu-dua-hoc-sinh-muon-di-ve-sinh-phai-xuat-trinh-giay-phep-d281016.html

Theo Phụ nữ mới

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/chuyen-that-nhu-dua-hoc-sinh-muon-di-ve-sinh-phai-xuat-trinh-giay-phep/20231009021703290)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY