Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

CNN: Du khách châu Á đối mặt với viễn cảnh mùa đông dài tại gia

(Tổ Quốc) - Chỉ còn vài tháng nữa là đến cuối năm, du khách ắt hẳn sẽ mong muốn dành chút ít thời gian nghỉ đông nhưng điều này được đánh giá là khó khả thi.

Hãng cnn đưa ra một số gợi ý cho kế hoạch nghỉ đông ở châu á bao gồm:

- Thưởng thức một đêm giáng sinh an lành ở bờ biển Phuket? Khả năng cao là không thể thực hiện trừ khi bạn lựa chọn sẵn sàng thực hiện cách ly hai tuần trước giáng sinh.

- Trải nghiệm Tết nguyên đán ở Bali vào tháng Hai năm sau? Đừng sẵn sàng đặt vé từ bây giờ.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng diễn biến du lịch vẫn phải duy trì chế độ "lặng lẽ" như vậy thêm một thời gian nữa.

Thuật ngữ "bong bóng du lịch" xuất phát đầu tiên từ Australia và New Zealand, sau đó tiếp tục lan truyền ra các quốc gia khác với kỳ vọng đón khách du lịch quốc tế bay trở lại dường như không đạt được như kỳ vọng. Trước đó, thuật ngữ này từng bày tỏ hi vọng mang lại cơ hội hồi phục nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch có thể thu hồi khoản lỗ lên tới hàng triệu đôla Mỹ trong năm nay.

Vì một số lý do, thuật ngữ "bong bóng du lịch" vẫn chưa mang đến khả thi đối với một số quốc gia.

"bong bóng du lịch là thuật ngữ cực kỳ phức tạp để thực hiện nhiều hơn với những gì mọi người có thể nghĩ ban đầu", ông mario hardy – giám đốc điều hành của hiệp hội lữ hành châu á – thái bình dương (pata) cho biết.

"mỗi điểm đến tương ứng cần phải có các giao thức thử nghiệm và du khách phải tôn trọng điều này. các quốc gia phải đảm bảo hệ thống chăm sóc y tế tốt để xử ý các trường hợp rủi ro cùng như khả năng truy dấu liên lạc", ông mario hardy nhấn mạnh.

Hầu như mỗi ngày, các thông tin thông báo nới lỏng các hạn chế trong khu vực cùng với kế hoạch nối lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, rất ít thay đổi trong ngành du lịch mà là thường áp dụng đối với khách doanh nhân hoặc cư dân đang sinh sống ở nước ngoài.

"Tôi cho rằng kế hoạch mở cửa biên giới sẽ không diễn ra sớm", ông Gary Bowerman – người sáng lập Check-in Asia – một công ty nghiên cứu và tiếp thị du lịch nói.

    Bay không điểm đến: Xu thế mới của du lịch châu Á

  • HSBC: Việt Nam là ứng cử viên sáng giá cho "bong bóng du lịch" châu Á

Áp lực ngăn chặn thiệt hại kinh tế đồng thời cân bằng nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn khá nặng nề. các quốc gia lo ngại việc tiếp nhận du khách nước ngoài vào nước có thể làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Ông Bowerman nhấn mạnh rất khó để tiếp đón khách quốc tế đến bởi vì nguy cơ lây lan virus có thể quay trở lại.

Australia là một ví dụ. Nước này áp dụng các quy định nghiêm khắc trên thế giới, cấm người dân đến từ nước ngoài. Hàng nghìn người Australia đang bị mắc kẹt ở nước ngoài do hạn chế khách quốc tế đến và chỉ có 4.000 người được vào mỗi tuần.

Ông Bowerman cho rằng Singapore cũng là quốc gia dẫn đầu tại Đông Nam Á khi cho phép từng bước mở cửa biên giới. Quốc gia này đã thiết lập các tuyến đường nhanh dành cho khách quốc tế công tác ngắn hạn và miễn trừ thực hiện cách ly đối với một số quốc gia.

Tuy nhiên, nước này nói rằng ngành du lịch cũng rất khó hoạt động trở lại cho đến quý 2 năm sau.

Hồng Nhung

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/cnn-du-khach-chau-a-doi-mat-voi-vien-canh-mua-dong-dai-tai-gia-20200919105159905.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY