Chúng xuất hiện nhiều ở những bữa tiệc truyền thống, mâm cơm gia đình hay cúng lễ tại các thánh đường... bởi thế, không phải dễ tìm một quán có thể phục vụ đúng chuẩn món ăn này.
Mỗi dân tộc có nét văn hóa và phong tục riêng, cũng như những ẩm thực độc đáo. với người chăm ẩm thực là những thứ không cao sang, mà ẩm thực chính là nét tinh tế và sự bình dị. nét tinh tế và sự bình dị này là những thứ mà bất kỳ ai cũng cảm nhận được.
Món ăn là sự kết hợp lạ nhưng hài hòa của cơm nị và cà púa, tạo nên hương vị truyền thống của ẩm thực nơi đây. sự đầu tư và tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến đã làm cho cơm nị cà púa tạo được ấn tượng vị giác độc đáo. trước tiên phải nói về cơm nị. cơm nị được nấu rất khéo. gạo sau khi đã tuyển chọn, vò sạch, cho một chút muối rồi xả sạch. đổ gạo ra rổ lớn, lắc cho bớt nước, để cho gạo ráo. sau đó xào bơ cùng nụ đinh hương, quế cho dậy mùi thơm rồi đổ gạo vào xào săn cho thấm. gạo sau khi xào xong trộn cùng bột hạt điều đã rang sẵn.
Đổ gạo vào hỗn hợp nước bao gồm muối, đường, bột ngọt, cà ri đã quấy đều, đem nấu. khi cơm gần chín rưới nước cốt dừa hoặc sữa vào nồi rồi nấu tới khi chín hẳn. không cho nước dừa và sữa vào từ đầu vì sẽ làm cơm dưới đáy nồi dễ bị cháy khét, không ngon. để tăng khẩu vị, người chăm châu giang còn cho thêm nho khô trộn cùng cơm.
Thành phần cà púa cũng chẳng kém cạnh về độ chỉn chu. người chăm chọn thịt bò là hương vị chính cho món ăn này. để món cà púa ngon, người ta khử mùi thịt bò bằng cách đổ rượu và gừng vào. sau đó chọn quả dừa bánh tẻ đem nạo sợi nhỏ, một nửa để thắng nước cốt dừa, một nửa để rang vàng. bắc chảo nóng, cho thịt bò vào xào cùng dừa khô, cà ri tự chế biến theo khẩu vị, ớt muối. sau khi thịt bò thấm đều, rưới nước cốt dừa rồi hầm cho thịt thật mềm. cuối cùng trộn đều thịt bò cùng dừa nạo, hành củ. rắc đậu phộng rang giòn lên trên.
Thưởng thức cơm nị – cà púa, cảm nhận được vị ngọt béo của sữa, bùi bùi của đậu phộng, vị ngọt của thịt bò, nho khô, cay nồng của ớt, mang lại cảm giác thơm ngon, lạ miệng. Cơm nị và cà púa kết hợp, bổ sung cho nhau tạo hương vị độc đáo trong cách thưởng thức ẩm thực cầu kỳ của ẩm thực Chăm Châu Giang.