Quả thanh mai có tác dụng gì?
Trong đông y, quả thanh mai có vị chua và hơi ngọt, có tính bình, chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. theo cuốn sách những cây thu*c và vị thu*c việt nam của giáo sư đỗ tất lợi, quả thanh mai được ghi để dùng làm thu*c lần đầu tiên trong cuốn sách khai tống bản thảo.
Sau đó công dụng của quả thanh mai được dùng làm thu*c cũng được ghi trong y thư bản thảo cương mục. tài liệu cổ ghi lại rằng, quả thanh mai có vị chua, ngọt, tính bình, có công dụng tán ứ, thanh thấp nhiệt.
- chữa bệnh đường tiêu hóa: quả thanh mai được thu hái, phơi khô làm thu*c chữa bệnh đau bụng, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa. cách dùng là dùng lấy khoảng 8-12g quả thanh mai khô đem sắc với nước uống trong ngày. giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
- Chữa bệnh ngoài da: Vỏ và thân của cây thanh mai đem phơi khô, sắc nước uống cũng giúp chữa bệnh lở ngứa, viêm loét ngoài da, ngộ độc thạch tín.
Ảnh minh họa.
- tăng cường sức khỏe: khi sử dụng quả thanh mai đúng cách còn giúp tăng cường lưu thông máu, tốt cho sức khỏe đôi mắt, làm đẹp da, chống lão hóa cực hiệu quả.
- giải nhiệt, cung cấp năng lượng: vào mùa hè, người ta thường ngâm quả thanh mai với đường phèn để dùng làm nước uống giải nhiệt, giải độc, mát gan. quả cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất giúp bù đắp lại lượng nước và muối khoáng bị mất vào những ngày thời tiết nóng. khi mệt mỏi là được uống một ly nước thanh mai thanh mát, ngọt ngào thì chắc chắn ai cũng sẽ tỉnh táo và sảng khoái hơn rất nhiều.
- tăng sức đề kháng, phòng bệnh: quả thanh mai cung cấp nhiều dưỡng chất, nhất là vitamin c giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, bổ phổi, tiêu đờm. đặc biệt, quả thanh mai rất tốt để ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và ngăn ngừa béo phì, thừa cân.
Nguyên liệu cần có để làm thanh mai ngâm đường
Quả thanh mai: 1kg
Đường trắng: 600g
Muối: 1 thìa cà phê
Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp
Cách chế biến món thanh mai ngâm đường
Dưới đây, là các bước làm thanh mai ngâm đường:
Bước 1: lưu ý các bạn nên chọn những quả thanh mai tươi, đỏ mọng và không bị dập nát. sau khi mua thanh mai về các bạn rửa sạch dưới vòi nước, lưu ý rửa nhẹ nhàng vì thanh mai rất dễ bị nát.
Bước 2: Tiến hành ngâm thanh mai với nước muối pha loãng khoảng 30 phút cho sạch chất bẩn, sau đó vớt thanh mai ra rổ để cho ráo nước.
Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm siro thanh mai, các bạn chuẩn bị lọ đường cho theo tỷ lệ 1:0,8 hoặc 1:1 tức là 1kg thanh mai và 8 lạng đường, tùy theo gia đình ăn ngọt hay ăn vừa.
Lưu ý để siro thanh mai ngon và không bị váng khi ngâm, các bạn nên cho 1-2 thìa cà phê muối tinh vào trong lọ, đối với mơ hay bất kì loại quả nào khi ngâm các bạn cũng thực hiện như vậy. Sau 1 tháng trở đi, hoặc đường tan gần hết có thể sử dụng.
Cách dùng siro thanh mai: Hòa siro thanh mai cùng với nước ấm khuấy đều rồi cho thêm đá viên và thưởng thức nhé. Vào những ngày thời tiết nắng nóng thưởng thức ly đá me thơm ngon quả là tuyệt vời đúng không các bạn.
Theo Khỏe & Đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/cong-dung-tuyet-voi-cua-qua-thanh-mai-va-cach-lam-thanh-mai-ngam-duong-thom-ngon-tuyet-dinh-d326781.html?fbclid=IwAR3C4a-A42OqROIFrmG-oNFXvGJAsifahvB5OliQkrpn2WgZnbl-c7vWI9wTheo Khỏe & Đẹp
Chủ đề liên quan:
cách làm thanh mai ngâm đường công dụng của quả thanh mai quả thanh mai thanh mai ngâm đường trái cây