Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cụ bà 107 tuổi vẫn vượt qua Covid-19 một cách ngoạn mục bật mí bí quyết sống thọ của mình chỉ nhờ ăn một loại quả mỗi ngày

Không ai tin nổi bà cụ này có thể thắng được Covid-19 ở độ tuổi mà hầu hết mọi người đều khó qua khỏi. Bí quyết chống lại bệnh tật của bà sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Dịch Covid-19 là nỗi khiếp sợ của của tất cả mọi người, đặc biệt là những người lớn tuổi có nhiều bệnh lý nền. Vậy nên, khi biết có một cụ bà 107 tuổi đã chiến thắng Covid-19, mọi người đã vô cùng ngạc nhiên. Càng bất ngờ hơn nữa là cụ bà này đã sống sót qua Thế chiến thứ 2 và đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918.

Cụ bà này có tên là Hutor, bị nhiễm Covid-19 hồi tháng 4 và suýt Tu vong. Con gái bà được bệnh viện gọi đến để nói lời tạm biệt cuối cùng. Thế nhưng, bà Hutor đã đặt sự sống của mình vào niềm tin có thể chiến thắng bệnh tật. Ngoài ra, từ trước đến nay bà luôn duy trì thói quen ăn một quả cam tươi được cắt làm 4 mỗi ngày, và cho rằng đây chính là bí quyết giúp bà có một sức khỏe tốt.

Được biết, bà Hutor sinh ra ở Ý, nhưng chuyển đến Pháp và London khi được 8 tuổi. Cuộc đời bà trải qua rất nhiều thăng trầm. Khi nhắc về đại dịch cúm Tây Ban Nha trước đây, bà nói: "Chúng tôi vẫn sống một cách bình thường, mọi người đi làm và cố gắng tiếp tục tồn tại hết mức có thể. Không giống như bây giờ, trước đây chúng tôi không có khẩu trang".

Khi chia sẻ với trang Camden New Journal, bà nói: "Tôi không mấy lo lắng về tình hình hiện tại, mặc dù đã nhiễm Covid-19. Nhưng điều tôi nghĩ là mọi người sẽ bị trầm cảm, nó có thể tồi tệ như những năm 1930. Tôi tin rằng tất cả sẽ cùng nhau vượt qua đại dịch lần này, giống như đã từng trước đây".

Bà Hutor gặp chồng mình là Paul sau Thế chiến thứ 2, họ mua một ngôi nhà ở Islington vào những năm 1950. Chồng bà qua đời năm 1990, sau đó bà sống một mình đến năm 90 tuổi. Tháng 4 năm ngoái, bà chuyển đến một tổ chức chăm sóc người già Little Sisters of the Poor, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh nhất ở Anh.

Lúc này, bà bị nhiễm Covid-19, sống phụ thuộc vào bình dưỡng khí. Con gái bà nói với trang CNJ rằng: "Tôi được thông báo rằng mẹ mình có thể ra đi bất cứ khi nào. Nhìn vào tuổi của mẹ, tôi đã chuẩn bị tâm lý cho điều đó. Khuôn mặt bà bây giờ trắng bệt như một tờ giấy".

Sau đó, bà Hutor hồi phục một cách thần kỳ trước sự ngỡ ngàng của mọi người.

Những công dụng thần kỳ của quả cam

Cam là loại trái cây quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Những công dụng thần kỳ của quả cam từ lâu được nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận, trong đó nổi bật nhất phải kể đến một số lợi ích như sau:

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim hiện là nguyên nhân Tu vong sớm phổ biến nhất trên thế giới. Các flavonoid, đặc biệt là hesperidin trong cam có tác dụng bảo vệ tim hiệu quả. Một số nghiên cứu lâm sàng ghi nhận nếu uống nước cam hằng ngày trong 1 tháng, nó sẽ có tác dụng làm loãng máu, giảm huyết áp. Ngoài ra, việc hấp thu các chất xơ từ các loại trái cây họ cam quyết cũng được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu.

- Phòng ngừa sỏi thận

Cam là một nguồn cung cấp axit citric và citrat dồi dào, có công dụng tốt trong việc ngăn ngừa sỏi thận. Những bệnh nhân bị sỏi thận thường được kê đơn Thu*c có chứa Potassium citrate, chất citrat trong cam cũng có tác dụng tương tự.

- Phòng chống thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng đặc trưng bởi lượng hồng cầu hoặc hemoglobin thấp, làm giảm khả năng vận chuyển oxy, thường do thiếu sắt gây ra. Mặc dù cam không phải là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhưng chúng là một nguồn cung cấp axit hữu cơ tuyệt vời, chẳng hạn như vitamin Cvà axit xitric.

Cả vitamin C và axit xitric đều có thể làm tăng sự hấp thu sắt trong đường tiêu hóa. Nếu cam được ăn cùng với thực phẩm giàu chất sắt, nó có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

- Tốt cho mắt

Cam là một nguồn giàu carotenoid, vitamin A có trong chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho màng nhầy của mắt khỏe mạnh. Vitamin A cũng có trách nhiệm ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa.

- Chống táo bón

Cam có cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Điều này giúp giữ cho ruột và dạ dày hoạt động trơn tru, ngăn ngừa hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, chất xơ giúp điều trị táo bón hiệu quả.

- Giảm nguy cơ ung thư

Cam chứa D-limonene, một hợp chất được cho là có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung như phổi, da, vú. Vitamin C và chất chống oxy hóa có trong cam rất quan trọng để xây dựng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại bệnh ung thư.

Theo một nghiên cứu, có tới 15% trường hợp ung thư xảy ra do đột biến trong DNA, có thể được ngăn ngừa bằng Vitamin C.

Dailymail, Healthline, Timesofindia

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/cu-ba-107-tuoi-van-vuot-qua-covid-19-mot-cach-ngoan-muc-bat-mi-bi-quyet-song-tho-cua-minh-chi-nho-an-mot-loai-qua-moi-ngay-20200822165126373.chn)

Tin cùng nội dung

  • Để giảm các triệu chứng, bệnh nhân cần chú ý các thức ăn làm bệnh tăng như: cà phê, bia, chất xơ, các chế phẩm từ sữa, nhiều chất béo…
  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy bệnh nhân bị HCRKT dễ tăng nhu động ruột so với người bình thường, các triệu chứng thường tái đi tái lại
  • Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY