Ngày 4/5 vừa qua, kênh truyền hình NBC 7 San Diego (Mỹ) đăng tải một đoạn video trên mục video với tựa đề "8-Minute Recipe: Baja Asian-Inspired Spring Rolls" (tạm dịch: Công thức 8 phút: Món bánh tráng cuốn lấy cảm hứng từ châu Á) trong đó hướng dẫn cách làm món bánh tráng cuốn.
Lời dẫn còn mô tả: “Chúng tôi thử làm món bánh cuốn chay được truyền cảm hứng từ công thức của Brian Malarkey – đầu bếp vòng chung kết “Top Chef” đến từ cửa hàng Herb&Wood ở San Diego”.
Đi bất cứ nhà hàng món Việt nào ở nước ngoài, du khách cũng sẽ thấy món ăn đặc trưng này ở ngay đầu thực đơn như một món khai vị nhất định phải thử. Món ăn này nhiều lần được bạn bè quốc tế khen ngợi và yêu thích.
Lạ từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, tất cả đều không đúng với cách làm truyền thống của người Việt.
Bởi dù ở mỗi địa phương của Việt Nam lại có cách làm biến tấu đi một chút phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhưng tựu chung lại thì thành phẩm vẫn là miếng bánh tráng cuốn hình trụ dài, tròn trĩnh và hương vị cùng nước chấm không lẫn đi đâu được.
Đầu bếp hướng dẫn làm món bánh tráng cuốn bằng cách đặt rau chân vịt và dưa leo lên trên bánh tráng đã nhúng nước. Thay vì chỉ làm mềm miếng bánh tráng cho dễ cuốn thì đầu bếp này lại nhúng hắn bảnh tráng vào nước cho ướt đẫm, mềm nhũn.
Cho thêm gừng và ớt jalapeno - một loại ớt xanh nóng, thường sử dụng trong các món ăn của người Mexico.
Rắc lên miếng bánh tráng khác một ít muối furikake - loại gia vị khô truyền thống của Nhật gồm: mè rang, rong biển khô, cá khô, muối, tôm, ruốc…
Đoạn video lập tức thu hút sự chú ý của cư dân mạng Việt Nam. Nhiều người lên tiếng bày tỏ sự bức xúc về cách làm của đầu bếp.
"Trước tiên, tôi muốn nói rằng đây không phải bánh tráng cuốn, đây chỉ là cái cuốn làm từ bánh tráng mà thôi, có sự khác nhau.
Thứ hai, như vậy là quá ướt đối với một miếng bánh tráng bình thường (thêm nữa là tôi còn không thể diễn tả sự thất vọng của mình khi xem đầu bếp cuốn thứ đó).
Cuối cùng, đồ chay tươi ư? Mayonnaise à? Bơ xanh sao? Tôi vẫn giữ ý kiến thứ 2 của mình. Có khi một đứa trẻ còn làm tốt hơn thế", một bạn nữ bày tỏ quan điểm. Bình luận này đã nhận được hơn 500 lượt thích.
"Mình thích các món ăn với những hình dạng riêng của chúng nhưng phải nói rằng đây là món bánh tráng cuốn xấu xí nhất mà tôi từng thấy. Trái tim mình tan vỡ khi thấy anh ấy nâng miếng bánh tráng cuốn mềm oặt ra như thế".
Chủ đề liên quan:
bánh tráng cách làm cư dân cư dân mạng Cư dân mạng Việt Nam của Mỹ Đài truyền hình dân mạng Dân mạng Việt dân mạng Việt Nam kênh truyền hình lập tức lên tiếng mạng Việt Nam món bánh nổi tiếng truyền truyền cảm hứng truyền hình việt nam