Kinh tế xã hội hôm nay

Đắk Lắk: Dừng hoạt động 2 cơ sở tổ chức tiệc cưới khiến hàng trăm người ngộ độc

Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm , Sở Y tế Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra 2 cơ sở nghi gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk khiến hơn 300 người nhập viện, Chi cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu hai cơ sở tạm ngừng sản xuất, chế biến kinh doanh cho đến khi có kết quả xử lý cuối cùng.

Ngày 15/7, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Đắk Lắk BS. Lê Thị Châu cho biết, đơn vị đã hoàn thành công tác kiểm tra đột xuất các cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk khiến hơn 300 người nhập viện điều trị.

Đoàn kiểm tra phát hiện hai cơ sở tổ chức tiệc cưới là Gia chánh Văn On (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) và Gia chánh Diệu Phú (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm dùng để phục vụ các đám cưới.

Hai cơ sở trên đều thiếu nhiều hồ sơ trong sản xuất kinh doanh như: Không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu, không có hóa đơn chứng từ truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Cả hai cơ sở đều có nhiều đầu mối cung cấp nguyên liệu, dẫn đến khó khăn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm phục vụ các đám cưới gây ngộ độc. Riêng cơ sở Gia chánh Văn On lưu mẫu thực phẩm không đúng quy định (lưu mẫu thực phẩm sống).


Ngộ độc thực phẩm với hàng trăm người nhập viện tại Đắk Lắk

Đoàn kiểm tra của Chi cục đã yêu cầu hai cơ sở tạm ngừng sản xuất, chế biến kinh doanh đến khi có kết quả xử lý cuối cùng. Đoàn kiểm tra cũng lấy 6 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 11 mẫu thực phẩm từ hai cơ sở trên để gửi đi kiểm nghiệm, sớm làm rõ nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc tập thể.

Như tin đã đưa, vào ngày 13/7, trên địa bàn hai huyện Buôn Đôn và Krông Búk đã xảy ra các vụ ngộ độc tập thể. Tại huyện Buôn Đôn, vào khoảng 11 giờ ngày 13/7, tại gia đình bà Phạm Thị Minh Thúy, trú tại thôn 4, xã Ea Wer tổ chức đám cưới, tổng cộng có 640 người dự tiệc. Đến 23 giờ cùng ngày, người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với triệu chứng đau bụng, buôn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến 10 giờ ngày 14/7, đã có 107 người nhập Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn điều trị với cùng triệu chứng trên. Hiện, bệnh viện vẫn đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Qua xác minh là cơ sở nấu ăn phục vụ đám cưới là Gia chánh Văn On, địa chỉ tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk nấu cỗ.

Vụ ngộ độc tập thể tại huyện Krông Búk, thông tin ban đầu cho biết, vào khoảng 11 giờ ngày 13/7, tại gia đình ông Lý Chiến Thắng, trú thôn An Bình, xã Chư Pô tổ chức tiệc cưới, có khoảng gần 1.000 khách tham dự. Đến khoảng 23 giờ đêm cùng ngày, nhiều người dự đám cưới có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt. Đến 10 giờ ngày 14/7, đã có 146 người nhập viện tại các Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình và Bệnh viện Thiện Hạnh cấp cứu và điều trị. Qua xác minh, cơ sở phục vụ tiệc cưới là Gia chánh Diệu Phú, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã phục vụ đám cưới.

Liên quan đến tình hình sức khỏe các bệnh nhân trong hai vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn, bác sỹ Y Sih Mlô Duôn Ju - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ cho biết, sức khỏe đa số các bệnh nhân đã ổn định, không có trường hợp phải chuyển lên tuyến trên. Phía bệnh viện tiếp tục theo dõi, tích cực điều trị cho các bệnh nhân.

Bác sỹ Nguyễn Đức Lộc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết, đến sáng 15/7, số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị đã tăng lên 150 người, trong đó 12 ca đã xuất viện. Một số bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, nôn ói, các bệnh nhân còn lại đang hồi phục tốt và sức khỏe dần ổn định.

Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, tính đến sáng 15/7, tổng số bệnh nhân nhập viện trong hai vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn đã tăng lên 326 người, điều trị tại các Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (thị xã Buôn Hồ), Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (thành phố Buôn Ma Thuột), Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Công an tỉnh Đắk Lắk. Trong đó vụ ngộ độc tại huyện Krông Búk có 176 bệnh nhân, huyện Buôn Đôn với 150 bệnh nhân.

PV

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/dak-lak-dung-hoat-dong-2-co-so-to-chuc-tiec-cuoi-khien-hang-tram-nguoi-ngo-doc-n160503.html)

Tin cùng nội dung

  • Khi bị ngộ độc nấm thì cần đưa người bị ngộ độc và người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.
  • Người bị ngộ độc sau khi ăn uống thực phẩm có hóa chất thường có triệu chứng đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và nôn liên tục...
  • Cà độc dược là một vị Thu*c Đông y, chữa được nhiều bệnh lý, tuy vậy khi sử dụng, cần chú ý tuân thủ các hướng dẫn của thầy Thu*c.
  • Khi bị ngộ độc rượu, nạn nhân sẽ mất khả năng vận động tự chủ, không điều khiển được hành vi, gây ngừng thở và có thể Tu vong.
  • PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai cho biết, ngày Tết trẻ em hay bị ngộ độc thực phẩm bởi nguồn thực phẩm lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Khi sơ cứu bằng gây nôn cho trẻ, người lớn phải lưu ý móc họng trẻ cho khéo, tránh làm xây xát họng trẻ.
  • Trứng, gan và mật cóc chứa nhiều bufotoxine, đây là chất cực độc đủ gây ch*t người với liều lượng rất nhỏ.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Kính chào Mangyte, Tôi thường cảm thấy mạch đập trong bụng mình giống với nhịp đập của tim, đau đột ngột trong vùng bụng hoặc dưới lưng. Đi khám được chẩn đoán là phình động mạch chủ bụng. Được biết BV Đại học Y dược TPHCM có tổ chức khám và tư vấn miễn phí, kính mong Mangyte cung cấp cho tôi thêm thông tin về chương trình này. Xin chân thành cảm ơn. (Trần Hoài Nam - Tây Ninh)
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY