Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 2.314 cơ sở dịch vụ ăn uống trong các trường học, nếu không được kiểm tra và giám sát, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các trường học rất cao.

Giám sát chặt thực phẩm vào trường học

Theo đánh giá của ban quản lý an toàn thực phẩm tp hồ chí minh, trong quá trình thanh tra, kiểm tra, hầu hết các đơn vị trong trường học có xây dựng hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm, có quyết định tự kiểm tra và có biên bản kiểm tra định kỳ bếp ăn tập thể, căng tin đang hoạt động.

Trường tiểu học đinh tiên hoàng (quận 1) với gần 1.300 học sinh, hiện đang sử dụng suất ăn công nghiệp thông qua đơn vị bên ngoài cung cấp nên việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh luôn được nhà trường chú trọng từ khâu kiểm tra cho đến lưu mẫu. lãnh đạo trường tiểu học đinh tiên hoàng cho biết, để kiểm tra được nguyên liệu chế biến ban đầu của đơn vị cung cấp thức ăn, nhà trường chỉ hợp tác với đơn vị cung cấp nằm trong danh sách chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn của ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố và chỉ hợp tác với cơ sở chế biến gần trường để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Đại diện trường tiểu học đinh tiên hoàng cũng cho biết, các suất ăn được đưa vào trường sẽ được ban giám hiệu nhà trường kiểm tra giám sát; bếp trưởng, nhân viên y tế lưu lại vào sổ theo mẫu hàng ngày. bên cạnh đó, nhà trường yêu cầu bên cung cấp thực phẩm nộp lại các giấy tờ liên quan đến an toàn thực phẩm, giấy phép hoạt động và phải thực hiện cam kết đảm bảo nguồn gốc thực phẩm.

Ông lê minh hải, phó trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố cho biết, quy mô các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học có giảm. trong thời gian từ năm 2015 đến 2019, trên địa bàn thành phố xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học với 196 người mắc. nguyên nhân do trong quá trình chế biến, vận chuyển suất ăn bị vi sinh vật xâm nhập gây ngộ độc.

Bà phạm khánh phong lan, trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm tp hồ chí minh cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, sau khi các trường học hoạt động trở lại, ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố thường xuyên phối hợp với ngành giáo dục, ngành y tế kiểm tra công tác tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh cũng như yêu cầu các trường phải kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căng tin trường học…

Thông qua kiểm tra bếp ăn tập thể và một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong trường học, ban quản lý an toàn thực phẩm phát hiện một số đơn vị vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, như một số trường phát hiện có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sơ chế và chế biến thực phẩm; căng tin một số trường sử dụng nước đá uống chưa có bao bì kín khi vận chuyển đến trường; chưa bố trí được bếp ăn cũng như khu vực ăn uống cho học sinh…

Đẩy mạnh chuỗi an toàn

Nhằm cải thiện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể, căng tin trong trường học, ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố đã ký kết với sở giáo dục và đào tạo kế hoạch liên tịch số 1008/khlt-bqlattp-gddt ngày 12/9/2017 về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố yêu cầu lãnh đạo các trường học phải kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn.

Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học luôn được sở giáo dục và đào tạo tp hồ chí minh thực hiện liên tục và thường xuyên. ông lê hoài nam, phó giám đốc sở giáo dục và đào tạo tp hồ chí minh cho biết, sở đã yêu cầu các trường học tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh bán trú, nội trú; tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. lãnh đạo trường cũng phải kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở giáo dục và đào tạo tp hồ chí minh cũng yêu cầu các trường công khai các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, nguyên liệu cho bếp ăn đến cha mẹ học sinh vào đầu năm học, nếu có thay đổi đơn vị cung cấp thì phải thông báo công khai để cha mẹ học sinh được biết. đồng thời, phối hợp cha mẹ học sinh giám sát cơ sở chế biến để đảm bảo bữa ăn học đường an toàn. đặc biệt, thủ trưởng đơn vị trường học chịu trách nhiệm trước cha mẹ học sinh, cơ quản quản lý, cơ quan thẩm quyền trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố, việc đẩy mạnh xây dựng các đề án, chương trình cải thiện điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, nhất là đẩy mạnh xây dựng “chuỗi thực phẩm an toàn” tăng về số lượng, đa dạng hóa về chủng loại hàng hóa, tạo điều kiện cho các cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học được tiếp cận với nhiều nguồn thực phẩm, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn học sinh.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngày càng ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm, ý thức hơn trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu thực phẩm để chế biến tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học. cùng với đó, sự quan tâm của người dân đối với vấn đề an toàn thực phẩm nói chung và đảm bảo an toàn thực phẩm trường học nói riêng ngày càng cao, đặc biệt là cha mẹ học sinh là những người góp phần trong việc giám sát, đầu tư cho việc đảm bảo an toàn thực phẩm, việc tiếp nhận nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trong trường học.

Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/giao-duc/dam-bao-an-toan-thuc-pham-trong-truong-hoc-20200614181216497.htm)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY