Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Đầu bếp robot lên ngôi trong mùa dịch COVID-19

Nhu cầu về robot có thể nấu nướng đang ngày càng gia tăng khi các nhà bếp nỗ lực tăng khoảng cách giữa nhân viên và khách hàng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Dịch vụ thực phẩm tự động đã trở thành một xu hướng ngay cả trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Bếp ăn trong các bệnh viện, trường học và nhiều cơ sở khác đã nỗ lực đáp ứng nhu cầu về những lựa chọn mới, theo sở thích 24/24 trong khi lại tiết kiệm chi phí lao động.

Vipin Jain, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Blendid - công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon, cũng cho rằng trong hai năm tới, công nghệ tự động sẽ được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực thực phẩm. Blendid đang bán một ki-ốt tự động có thể làm sinh tố tươi. Khách hàng có thể đặt hàng qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh và điều chỉnh thành phần nếu muốn như thêm cải xoăn hay giảm gừng. Một nhân viên của Blendid chỉ phải nạp đầy nguyên liệu 1-2 lần/ngày. Hiện chỉ một số ít ki-ốt bán hàng tự động như này được lắp đặt ở khu vực San Francisco, nhưng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, Blendid đã bắt đầu thảo luận hợp tác với các bệnh viện, tập đoàn, trung tâm mua sắm và cửa hàng tạp hóa.

Ngoài ra, còn nhiều loại máy tự động khác được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm như máy trộn BreadBot của công ty Wilkinson Baking Co. có thể tự trộn, nhào nặn và nướng bánh mì.

Đầu bếp robot lên ngôi trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Robot làm nhân viên quán cà phê.

Robot xuất hiện ở nhiều vai trò khác nhau

Trước đó, để đảm bảo giãn cách xã hội trong cuộc sống bình thường mới, tại Hàn Quốc đã xuất hiện robot làm nhân viên quán cà phê. Không cần nhân lực từ bước gọi đồ cho đến phục vụ đồ uống. Khách hàng gọi thức uống, một cánh tay robot (được lập trình để biết làm tới 60 loại cà phê) sẽ làm đồ uống, sau đó chuyển cho robot dáng nhộng màu trắng đặt thức uống lên khay và chuyển tới khách. Bàn ghế cũng được sắp xếp thuận tiện nhất để robot di chuyển một cách mượt mà.

Con tại Mỹ, các nhà hàng đang thay thế nhân lực nhiều vị trí bằng robot, để giảm thiểu việc tiếp xúc gần. Nhà hàng "High Side" tại Washington, Mỹ cũng đang áp dụng cách này cho việc vận chuyển đồ ăn.

Đầu bếp robot lên ngôi trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

"Robot có thể vận chuyển hàng trong khoảng cách 1.6km từ nhà hàng. Như vậy tôi đỡ phải thuê nhân viên giao khoảng ngắn như thế. Cộng đồng ở đây rất thích và họ thường đặt robot giao hàng để đảm bảo an toàn mùa dịch" - Ông Jinson Chan, chủ nhà hàng chia sẻ.

Nhiều người tỏ ra thích thú với những thay đổi này. Tuy nhiên, không ít người lo sợ mất việc, đặc biệt là người trẻ, khi robot có thể thay thế con người làm nhiều việc. Nhiều ý kiến cũng lo sợ việc robot thay thế con người sẽ khiến tình trạng mất việc tăng cao tại nhiều nước.

Theo VTV

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/dau-bep-robot-len-ngoi-trong-mua-dich-covid-19-2020071521404528.chn)

Tin cùng nội dung

  • Hai Bệnh viện Ostend và Liege ở Bỉ hiện đang đưa vào sử dụng robot siêu thông minh có tên Pepper để phục vụ lễ tân, tiếp đón bệnh nhân khi nhập viện,
  • Những năm gần đây, thú vui hút shisha (một loại Thu*c lào nguồn gốc Ả rập) được nhiều bạn trẻ chọn làm thú chơi và coi như một cách để thể hiện bản thân.
  • Tháng trước, giữa mùa hè Sài Gòn, trong căn phòng chật chội của mình, máy lạnh bật hết cỡ, nhà báo Lương Thị Bích Ngọc chợt à lên một tiếng đầy phấn khích...
  • Âm thanh là thứ vô hình, nhưng hiếm có thứ vô hình nào lại ảnh hưởng tới sức khỏe, tới đời sống con người như vậy.
  • Trong chiến dịch giám sát chủ động chủ động mối nguy ô nhiễm thực phẩm, cơ quan chức năng đã phát hiện một số mẫu thực phẩm không an toàn, trong đó có sản phẩm xí muội chứa đường hóa học.
  • Các cách dưới đây sẽ giúp các gia đình tiết kiệm chi phí không nhỏ trong mùa hè này. Việc sử dụng điều hòa ngày càng phổ biến trong mùa nóng tại các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lắp đặt, sử dụng điều hoa sao cho hợp lý và tiết kiệm điện.
  • Mua sắm khi đi du lịch vẫn cần phải có một cái đầu “lạnh”, một bộ óc tỉnh táo để tránh khỏi việc bị rơi vào một vài giây phút “ném tiền qua cửa sổ”. Hậu quả của việc “hoa mắt” này là các tín đồ mua sắm thường mang về nhà những thứ chẳng bao giờ dùng.
  • Mùa hè là thời gian bạn có nhiều hoạt động ngoài trời, hơn nữa bạn vẫn phải đi lại ngoài đường đầy nắng.
  • Nhóm bạn trẻ hy vọng, những sáng tạo của mình sẽ được ứng dụng vào thực tiễn chứ không phải “đắp chăn”.
  • Ba chiếc bàn vuông đặt dưới mái vẩy, cô chủ quán cà phê coi như là ba chiếc bàn VIP dành riêng cho mấy nhóm khách đặc biệt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY