- 500 gr đậu đũa
- 200 gr thịt nạc (hoặc thịt bò, thịt trâu, thịt hun khói…)
- Hành lá, rau mùi
- Hành khô, tỏi
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
- Đậu đũa rửa sạch, ngâm qua với nước muỗi pha loãng, cắt bỏ 2 đầu, tước phần xơ 2 bên, cắt khúc dài 3cm.
- Đun sôi nước, luộc qua đậu trong 2-3 phút để có màu xanh đẹp mắt.
- Hành tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau mùi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.
- Thịt lợn (bò, trâu) rửa sạch, thái mỏng, ướp với tỏi băm, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn trong 20 phút.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm 1/2 phần hành tỏi băm rồi cho thịt vào đảo đều với lửa vừa, khi thấy thịt chín tới thì trút ra đĩa, để riêng.
- Tiếp tục phi thơm hành tỏi băm nhuyễn còn lại rồi cho đậu đũa vào, xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 3 phút thì cho thịt vào đảo cùng. Nêm nếm cho vừa ăn, đảo đều liên tục để đậu đũa với thịt ngấm gia vị.
- Khi vừa chín tới, cho hành lá và một ít mùi vào đảo chung, nêm nếm lại rồi tắt bếp.
- Đậu đũa xào tỏi, xào thịt như thế này thì những cọng đậu đũa chín mềm nhưng vẫn giữ được độ tươi xanh trong ngon miệng,
Vi Hương